TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hôm nay, Habeco lên sàn

Hôm nay, Habeco lên sàn

Sau khi lên Upcom, vốn hóa của Habeco (dựa trên giá tham chiếu) tương đương 9.040 tỷ đồng, nằm trong top 25 các doanh nghiệp có vốn hóa đứng đầu thị trường hiện nay.

Ngày 28/10/2016, Tổng Công ty cổ phần Bia - rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) – Doanh nghiệp bia lớn nhất miền Bắc – sẽ tiến hành giao dịch trên sàn Upcom với mã chứng khoán BHN.

Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên của Habeco là 39.000 đồng/cp, thấp hơn nhiều so với mức giá đang giao dịch trên sàn OTC là 60.000 đồng/cp. Biên độ biến động giá trong ngày giao dịch đầu tiên trên Upcom là +/-40%.

Theo đánh giá của CTCK Rồng Việt, thanh khoản của Habeco dự kiến khá thấp do free float chỉ gần 1%, tức khoảng 2,7 triệu cổ phiếu (Bộ Công Thương nắm giữ 81,79% và Carlsberg nắm giữ 17,08%). Cơ cấu cổ đông cô đặc là một điều kiện hỗ trợ để BHN có biến động rất tích cực về giá trong ngày đầu tiên lên sàn.

Năm 2016, Habeco đặt kế hoạch doanh thu 7.301 tỷ đồng (tăng 20%) và LNST đạt 848,5 tỷ đồng (giảm 4%). Theo kế hoạch này, EPS tương ứng của năm 2016 đạt 3.294 đồng/cp. Dựa trên mức giá tham chiếu cho ngày giao dịch đầu tiên (39.000 đồng/cp), P/E của Habeco đạt 12x, tương đương với mức P/E của các công ty bia trong khu vực châu Á (sau khi đã chiết khấu yếu tố thanh khoản). Sau khi lên Upcom, vốn hóa của Habeco (dựa trên giá tham chiếu) tương đương 9.040 tỷ đồng, nằm trong top 25 các doanh nghiệp có vốn hóa đứng đầu thị trường hiện nay.

Sàn Upcom đã diễn biến trong sự lãng quên trong suốt thời gian qua sau khi đã vô cùng sôi động trong nửa đầu năm 2016. Với việc có một loạt doanh nghiệp “khủng” vừa công phá Upcom như Hancorp, Vissan và hôm nay là Habeco, cùng các “ông lớn” đang xếp hàng chờ lên sàn như Sabeco, Novaland, Vietjet thì giới đầu tư đang kỳ vọng một sự bùng nổ mới trên sàn này.

Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) là đơn vị tư vấn cho Habeco đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM và sẽ tiếp tục tư vấn cho đơn vị này niêm yết chính thức trên thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Đây là một trong những thương vụ tiêu biểu mà MBS thực hiện trong năm 2016.

Hà Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên