MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hôm nay xử phúc thẩm vụ Hứa Thị Phấn chỉ đạo nâng khống 4 bất động sản gây thiệt hại hơn 1.300 tỷ

22-06-2020 - 10:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Phiên xử phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 3 bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM.


Sáng nay (22/6), TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cấp cao HĐQT Ngân hàng Đại Tín (TrustBank), nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư phát triển Phú Mỹ và đồng phạm gây thiệt hại của TrustBank (sau là VNCB và CB) hơn 1.338 tỷ đồng.

Phiên xử phúc thẩm được mở theo kháng cáo của 3 bị cáo, nguyên đơn dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, kháng nghị của Viện trưởng VKSND TP.HCM.

Cụ thể, bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo xem xét về trách nhiệm dân sự; 2 bị cáo Bùi Thị Kim Loan, Huỳnh Thị Xuân Dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong đơn, bà Phấn cho biết do đang bị bệnh nặng nên không thể đến tòa, luật sư sẽ trình bày và cung cấp tài liệu, chứng cứ chứng minh tại phiên xử.

Liên quan đến ông Phạm Công Danh - nguyên là Chủ tịch HĐQT VNCB và Tập đoàn Thiên Thanh, bà Phấn đề nghị buộc phải hoàn trả số tiền được coi là vật chứng đã được tuyên thu hồi trong các vụ án trước để bà khắc phục hậu quả. Bà yêu cầu cho phép thanh lý hợp đồng mua bán và bán căn nhà số 10 Lý Tự Trọng, quận 1 để hoàn trả 488 tỷ đồng cho CB.

Ông Phạm Công Danh và Phan Thành Mai - nguyên là TGĐ VNCB cùng Tập đoàn Thiên Thanh cùng kháng cáo yêu cầu tòa phúc thẩm tuyên quyền sở hữu đối với 114 bất động sản đã mua lại của Hứa Thị Phấn. Đề nghị xem xét không buộc ông Danh và Tập đoàn phải liên đới bồi thường 901 tỷ đồng cho CB liên quan đến hành vi sai phạm trong việc đầu tư 4 dự án của bị cáo Phấn trong vụ án. Đồng thời, đề nghị xem xét lại số tiền lãi 756 tỷ đồng mà ông Danh và Tập đoàn phải trả cho CB 29 khoản vay để nhận lại 97 bất động sản trong vụ án; đề nghị được nhận lại 6 bất động sản tại quận 2 đã được giải quyết trong giai đoạn 1.

Ngân hàng CB kháng cáo toàn bộ phần dân sự của bản án. Kháng nghị của Viện KSND TP.HCM đề nghị tòa xét xử phúc thẩm buộc bà Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 901 tỷ đồng cho CB, công nhận toàn bộ 114 bất động sản liên quan trong vụ án (đang thế chấp tại CB) thuộc quyền sở hữu của bị án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Trước đó, hồi tháng 11/2019, TAND TP.HCM nhận định, bị cáo Hứa Thị Phấn chỉ đạo cấp dưới làm các thủ tục để TrustBank đầu tư trực tiếp hơn 1.037 tỷ đồng trái pháp luật vào 4 bất động sản; trực tiếp chỉ đạo đồng phạm thực hiện việc mua và nâng khống giá trị các bất động sản. Tổng số tiền bị cáo rút ra chiếm đoạt sử dụng cá nhân là hơn 1.300 tỷ đồng.

Theo đó, tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Hứa Thị Phấn 20 năm tù. Tổng hợp cùng các bản án trước, bị cáo Hứa Thị Phấn bị tuyên phạt 30 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cấp sơ thẩm buộc bà Hứa Thị Phấn phải bồi thường cho TrustBank hơn 437 tỷ đồng. Buộc ông Phạm Công Danh nhận trách nhiệm thay cho bà Phấn hơn 901 tỷ đồng, là khoản tiền đầu tư trái pháp luật được đề cập trong vụ án, dựa theo hợp đồng chuyển quyền và nghĩa vụ giữa các bên vào ngày 9/10/2012, khi chuyển giao tái cơ cấu TrustBank cho ông Danh.

Đối với 29 khoản vay của nhóm Phú Mỹ được thế chấp bằng 114 bất động sản, là một trong những nội dung chuyển quyền và nghĩa vụ giữa nhóm ông Danh và bà Phấn, do ông Danh chưa hoàn tất nghĩa vụ trả lãi của 24 khoản vay còn lại nên CB không giải chấp 97 bất động sản cho ông Danh. Tòa tuyên buộc ông Danh phải trả lãi trong hạn và quá hạn đến ngày ông Danh trả nợ gốc (30/6/2013) là 756 tỷ đồng.

Khi ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh hoàn tất nghĩa vụ trả lãi trên thì phía CB phải có nghĩa vụ giải chấp 97 bất động sản cho ông Danh. Tuy nhiên do ông Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh còn chịu trách nhiệm dân sự khác trong vụ án này cũng như các vụ án khác, vì vậy tiếp tục duy trì lệnh kê biên các bất động sản nhằm đảm bảo thực hiện nghĩa vụ của ông Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Đối với 17 bất động sản của Công ty TNHH Tân Đông Hiệp (trước đây là Công ty Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn được bán lại cho bà Lý Kim Chi), HĐXX sơ thẩm nhận định các bất động sản này hiện do công ty này đứng tên sử dụng và quản lý, không phải của bị cáo Phấn. Theo đó, tòa chấp thuận yêu cầu của công ty, buộc Tân Đông Hiệp hoàn trả 56,8 tỷ đồng cùng một khoản tiền lãi suất cho Phạm Công Danh, do ông Danh đã tất toán tiền gốc của các khoản vay được thế chấp bởi 17 bất động sản này.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên