MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào?

29-11-2021 - 17:23 PM | Doanh nghiệp

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào?

"Date" là một loại virus xóa dữ liệu trên đĩa cứng vào một ngày nhất định và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới người dùng.

Mới đây, trên mạng xã hội, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã cũng các Bfan hoài niệm lại một sự kiện từ quá khứ. Cụ thể, vào tháng 11/1998, tức 24 năm trước, ông Quảng và các công sự tại Đại học Bách Khoa đã giúp chặn đứng âm mưu xóa dữ liệu của một loại virus máy tính nguy hiểm.

Theo phóng sự được phóng viên Nguyễn Hữu Hưng (hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam) chia sẻ, 1 năm trước, tức 25/11/1997, nhiều máy tính tại Việt Nam đã bị xoá dữ liệu bởi virus mang tên "Date". Có thể do đây là một virus đã cũ hoặc không quá phổ biến, vậy nên chúng tôi không tìm được bất cứ thông tin nào của virus này. Tuy vậy, qua phóng sự, có thể thấy rằng "Date" sẽ xoá toàn bộ dữ liệu của người dùng vào ngày 25/11 hàng năm.

Hành vi của virus này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới một số cơ quan hoạt động tại Việt Nam, trong đó bao gồm các văn phòng, bưu điện, ngân hàng. Tại một văn phòng luật được phỏng vấn, số dữ liệu bị virus xóa tương đương với công sức của 10 người trong vòng 2 năm.

Để sự cố này không lặp lại vào năm 1998, ông Nguyễn Tử Quảng (ở thời điểm đó vẫn đang công tác tại Đại học Bách Khoa Hà Nội) đã xuất hiện trên bản tin Chào buổi sáng của VTV để cảnh báo về virus này.

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? - Ảnh 1.

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đưa ra lời cảnh báo về virus Date trên truyền hình (ảnh: YouTube Nguyễn Hữu Hưng)

"Tôi có thể khẳng định được là năm nay cũng có những máy tính bị phá hoại trong ngày 25/11, bởi hàng ngày chúng tôi nhận được những mẫu virus từ khắp nơi trên cả nước thì đều vẫn thấy xuất hiện mẫu virus Date. Và những cái thư và điện thoại thắc mắc cũng có một số liên quan đến virus Date", ông Nguyễn Tử Quảng, khi đó mới chỉ 23 tuổi, nói trên bản tin.

Qua phân tích mã lệnh, ông Quảng chắc chắn virus Date sẽ xóa dữ liệu của người dùng vào ngày 25/11. Nhưng khi đưa ra tuyên bố này trên truyền hình, CEO BKAV vẫn tỏ ra hồi hộp. Bởi nếu vì một lý do nào đó mà virus không xóa dữ liệu, cả danh tiếng của đội ngũ làm thời sự và cá nhân ông Quảng sẽ bị ảnh hưởng.

Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? - Ảnh 2.

Phiên bản sơ khai của phần mềm diệt virus BKAV (ảnh: YouTube Nguyễn Hữu Hưng)

"Ngay cả phía lãnh đạo cơ quan báo chí quyết định cho đưa tin cũng không khỏi nghi ngại. Bởi nếu sự việc không xảy ra sẽ trở thành đưa tin hoang báo. Bản thân anh cũng có chút lăn tăn. Bởi với năng lực và kinh nghiệm phân tích các mẫu virus qua nhiều năm, anh tin chắc phát hiện của mình là đúng. Song nhỡ vì lý do nào mà điều đó không xảy ra, anh sẽ mất đi uy tín của mình có được sau nhiều năm cống hiến cho cộng đồng", phóng viên Hữu Hưng viết trong bài đăng trên nhóm Bphone Fans Club.

"Khi đưa ra cảnh báo, tôi CHẮC CHẮN nó xảy ra nhưng cũng không khỏi hồi hộp. Cũng có sự NGHI HOẶC của xã hội liệu điều này có xảy ra. Ngày hôm sau hàng loạt cơ quan doanh nghiệp đã bị XÓA DỮ LIỆU. Bên cạnh đó nhiều đơn vị đã TRÁNH ĐƯỢC hậu quả nhờ bản tin nói trên. Những việc gì HỮU ÍCH CHO XÃ HỘI, có cơ sở khoa học, dù đôi khi bất lợi hay điều tiếng cho mình tôi cũng chấp nhận", ông Nguyễn Tử Quảng chia sẻ trên mạng xã hội.

Để có thể phòng tránh tình trạng mất dữ liệu do virus Date, cách đơn giản và hiệu quả nhất được đưa ra là thay đổi ngày giờ hệ thống sang một ngày khác (ví dụ 26/11). Sau đó, người dùng có thể sử dụng các phần mềm diệt virus như BKAV hay D32, vốn đều là những phần mềm miễn phí ở thời điểm đó.

Theo JENNY KAY

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên