TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải "thuốc tiên"

17-03-2021 - 15:35 PM | Sống

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải "thuốc tiên"

Khai thác quá mức, gây ô nhiễm môi trường, buôn bán, sử dụng bất hợp pháp các sản phẩm động vật hoang dã... là những nguyên nhân khiến các sinh vật trong tự nhiên mất đi môi trường sống của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, tốc độ tuyệt chủng hàng năm của các loài, đặc biệt là các loài động vật hoang dã (ĐVHD), tăng nhanh gấp nhiều lần so với trước kia. 

Chỉ riêng tại Việt Nam, hàng năm có tới 3.700 đến 4.500 tấn ĐVHD, chưa kể các loài thủy sinh, bị khai thác và sử dụng để làm thức ăn, dược liệu, đồ trang trí, sinh vật cảnh. Trong đó, một số nhóm loài như tê tê, tê giác, voi được coi là đang bị buôn bán phố biến nhất.

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải thuốc tiên - Ảnh 1.

Loài voi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Tư duy lạc hậu tác động lên thói quen tiêu dùng

Con người thời xưa sống trong điều kiện vật chất thiếu thốn, trong khi nguồn tài nguyên tự nhiên lại phong phú. Vì vậy, họ xem đá cuội, đá sỏi, nanh thú… mà mình tìm được là những "chiến lợi phẩm" quý, là tín vật may mắn. Lời đồn truyền miệng qua nhiều thời kỳ tự hình thành một niềm tin trong cộng đồng, dù không hề lý lẽ về mặt khoa học.

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải thuốc tiên - Ảnh 2.

Nanh thú từng được xem là "chiến lợi phẩm" của tổ tiên thời hồng hoang

Khi các nhu cầu cơ bản về sinh tồn đã được thỏa mãn, cuộc sống trở nên ổn định, văn hóa bắt đầu phát triển thì cũng là lúc con người phát sinh những nhu cầu cao hơn. Lúc này, các hoạt động khai thác để thoả mãn nhu cầu phát sinh của loài người bắt đầu gây tác động xấu đến môi trường, đe doạ sự sống của nhiều loài động, thực vật trong tự nhiên.

Trong thời đại văn minh, con người được mở mang trí óc, có nhiều sự lựa chọn hơn trong hành vi tiêu dùng. Thế nhưng, vẫn còn một bộ phận người dân, trong đó có các doanh nhân, quan chức, đang mua bán và sử dụng các sản phẩm ĐVHD như tê tê, ngà voi.... Họ tin rằng chúng có lợi về mặt tâm linh và y học, giúp phô trương địa vị và chứng minh tiền tài. 

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải thuốc tiên - Ảnh 3.

Ngà voi không mang lại may mắn như nhiều người vẫn tưởng

Phần lớn các đối tượng này chưa nhận thức đầy đủ áp lực tiêu cực họ gây ra cho hệ sinh thái, hậu quả về mặt sức khoẻ, kinh tế, cũng như hình phạt pháp lý mà mình phải lãnh chịu.

Chung tay phục hồi một hệ sinh thái khoẻ mạnh

Nỗ lực bảo tồn ĐVHD là cuộc chiến đầy thách thức nhưng không của riêng ai. Trong bối cảnh thiên nhiên hiện nay bị tàn phá cạn kiệt, các hoạt động hướng đến bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên, giúp ĐVHD tránh nguy cơ tuyệt chủng là rất quan trọng. 

Bên cạnh sự nỗ lực trong công tác kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã của chính phủ, công tác truyền thông hiệu quả cũng đóng vai trò tác động thay đổi nhận thức và hành vi của người tiêu dùng trước vấn nạn này.

Ngày nay, nhiều cá nhân và doanh nghiệp trong cộng đồng đang rất tâm huyết với công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên. Các thông điệp nhân văn được lan tỏa mạnh mẽ, bằng nhiều phương thức khác nhau, qua các phương tiện khác nhau và hướng đến các đối tượng khác nhau. 

Hơn 4.000 tấn động vật hoang dã bị khai thác mỗi năm vì quan niệm sai lầm: Ngà voi hay tê tê chẳng phải thuốc tiên - Ảnh 4.

Nhiều doanh nghiệp chung tay lan toả thông điệp bảo vệ ĐVHD tại nơi làm việc

Chia sẻ về điều này, Giám đốc Cơ quan thẩm quyền quản lý CITES Việt Nam, bà Hà Thị Tuyết Nga cho biết: "Chúng ta vẫn nói về một lối sống văn minh như ủng hộ không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, không xả rác bừa bãi, xếp hàng không chen lấn. Vậy, không tiêu thụ sản phẩm từ ĐVHD cũng là một lối sống văn minh cần được ủng hộ rộng rãi như thế".

Mỗi cá nhân cần quyết liệt hơn trong việc nói "Không!" với các sản phẩm trái phép này. Như vậy, người buôn bán và săn bắt mới không còn động cơ hoạt động, tội ác mới được ngăn chặn.

"Chỉ khi mỗi người cùng chung suy nghĩ, cùng hành động thì những nỗ lực bảo tồn ĐVHD nguy cấp như voi, tê giác, tê tê mới thực sự hiệu quả. Đặc biệt, giới doanh nhân càng cần giữ hình ảnh bản lĩnh, tỉnh táo, không chọn gật đầu trước những chế phẩm hình thành từ việc khai thác, săn bắn ĐVHD trái phép", vị đại diện nhấn mạnh.

Chung tay bảo tồn sự sống cho các loài động vật, thúc đẩy tái hoang dã không chỉ giúp lưu truyền các giá trị vô giá cho thế hệ về sau, mà còn có thể mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp cho hệ sinh thái.

Linh Hân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên