TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 520 tỷ doanh thu bị nghi ngờ là "ảo" của Gỗ Trường Thành gồm những gì?

01-09-2016 - 13:56 PM | Doanh nghiệp

Hơn 520 tỷ doanh thu bị nghi ngờ là "ảo" của Gỗ Trường Thành gồm những gì?

Khoản lớn nhất đến từ Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng DLC. Công ty này cũng được TTF bảo lãnh tất cả các khoản vay tại Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Bình Dương với cam kết không hủy ngang, giá trị tối đa là 420 tỷ đồng.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (mã: TTF) đã công bố BCTC soát xét 6 tháng đầu năm 2016 với một loạt các ý kiến ngoại trừ và không thể đưa ra kết luận từ kiểm toán E&Y.

Về báo cáo kết quả kinh doanh, kiểm toán cho biết TTF đã ghi nhận doanh thu từ các nghiệp vụ bán hàng cho một nhóm khách hàng với tổng số tiền là 520 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm – tương đương gần 60% doanh thu phát sinh trong kỳ (882 tỷ đồng).

Dựa trên các thông tin được cung cấp, E&Y không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định tính hiện hữu của các nghiệp vụ bán hàng này. Do đó, E&Y không thể xác định liệu có cần điều chỉnh đối với doanh thu và giá vốn hàng bán đã ghi nhận từ các nghiệp vụ bán hàng này cho kỳ kế toán sáu tháng kết thúc ngày 30 tháng 6 năm 2016.

Theo thuyết minh BCTC, 520 tỷ đồng doanh thu này phát sinh từ nhóm khách hàng gồm 6 công ty. Khoản doanh thu lớn nhất đến từ Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng DLC với 151 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước, doanh thu bán hàng của TTF cho doanh nghiệp này còn lên tới 441 tỷ đồng (số liệu đã điều chỉnh), tức chiếm tới 33% tổng doanh thu.

Tương đương với DLC là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Lâm Nghiệp Minh Hoàng với doanh thu 148 tỷ đồng, giảm so với con số 163 tỷ đồng của cùng kỳ năm trước.

Các công ty còn lại bao gồm Công ty TNHH Tịnh Tiến Đăk Nông với doanh thu 123 tỷ đồng (cùng kỳ là 130 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Xây dựng Nông Lâm Nghiệp Trường Sơn với doanh thu 63,5 tỷ đồng và Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hà Sơn Hải với doanh thu 36 tỷ đồng (cùng kỳ năm trước là 59 tỷ đồng).

TTF không phát sinh doanh thu với Công ty TNHH Lâm nghiệp Hoàng Nam trong kỳ này nhưng 6 tháng đầu năm 2015 có khoản doanh thu 868 triệu đồng.

Nói riêng về DLC, đây là đối tác kinh doanh của TTF và được TTF rất ưu ái. Trong hợp đồng hợp tác kinh doanh hàng ngoại thất xuất khẩu của 2 công ty với Cost Plus Management Services, TTF đã chấp nhận gánh chịu toàn bộ các khoản lỗ nếu phát sinh.

Thậm chí, DLC đã được TTF bảo lãnh tất cả các khoản vay tại Ngân hàng TMCP Việt Á chi nhánh Bình Dương với cam kết không hủy ngang, giá trị tối đa là 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 5/8/2016, Việt Á Bank đã gửi thư mời đến Gỗ Trường Thành để yêu cầu đưa ra phương án xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến các khoản nợ vay đã quá hạn, trong đó khoản cho DLC vay với tổng số tiền gốc và lãi quá hạn lần lượt là 88 tỷ đồng và 3,4 tỷ đồng. Cho đến ngày lập báo cáo tài chính soát xét bán niên, 2 bên vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Như đã đề cập, E&Y không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng thích hợp để xác định tính hiện hữu của các nghiệp vụ bán hàng đối với nhóm khách hàng này.

Minh Châu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên