MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hơn 650 nghìn USD cho một bữa trưa với Warren Buffett và đây là những bài học quý giá mà hai nhà đầu tư nhận được

19-04-2018 - 20:12 PM | Tài chính quốc tế

Dù nhiều người cho rằng đây là số tiền quá lớn cho một bữa ăn chỉ kéo dài hơn 2 giờ, kể cả là với Buffett, Spier và Pabrai vẫn khẳng định rằng nó "đáng đồng tiền bát gạo".

Một người Mỹ trung bình chi khoảng 1.000 USD một năm để ăn trưa ở nhà hàng. Còn với Guy Spier (52 tuổi) và Mohnish Pabrai (53 tuổi) đã chi tới 650.100 USD để ăn trưa với một nhân vật rất đặc biệt - tỷ phú đầu tư Warren Buffett.

Hai nhà đầu tư này là người thắng cuộc trong buổi đấu giá năm 2007 cho quỹ từ thiện Glide Foundation. Giải thưởng cho người thắng cuộc là bữa ăn trưa cùng Warren Buffett.

Dù nhiều người cho rằng đây là số tiền quá lớn cho một bữa ăn chỉ kéo dài hơn 2 giờ, kể cả là với Buffett, Spier và Pabrai vẫn khẳng định rằng nó "đáng đồng tiền bát gạo". Pabrai cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng trả nhiều hơn nữa. Nó hoàn toàn xứng đáng".

Họ chia sẻ, đây không chỉ là một trải nghiệm "tuyệt vời", mà bữa ăn này còn đem đến cho họ những bài học quan trọng.

1. Tiếp cận mọi việc với lòng chính trực

Trong bữa trưa, Buffett đã giải thích bằng cách nào ông và người cộng sự lâu năm Charlie Munger tiếp cận sự trung thực và sự liêm chính. "Buffett và Munger sử dụng một tiêu chuẩn nội tâm", Pabrai cho biết.

Để đánh giá được lòng chính trực của người khác, Buffett đã đưa ra một phương pháp độc đáo, ông hỏi họ: "Bạn muốn trở thành người yêu tuyệt vời nhất trên thế giới nhưng lại bị coi là kẻ tệ bạc vô cùng hay là muốn trở thành một người yêu tệ bạc nhất nhưng lại được biết đến như người tuyệt vời nhất? Nếu bạn biết cách trả lời đúng thì bạn là một người có lòng chính trực thực sự". Spier cho biết: "Ông ấy là một người rất thú vị. Cả thế giới có thể coi điều họ làm là kinh khủng, nhưng họ biết rõ mình đang làm đúng."

Buffett từ lâu đã là người tin vào việc nuôi dưỡng lòng chính trực, đặc biệt khi còn trẻ. Ông từng nói rằng đây là tính cách chủ đạo ông tìm kiếm khi tuyển nhân viên.

2. Không ngần ngại nói "Không"

Buffett đã chỉ cho Spier xem lịch trình của mình, gần như bỏ trống. Spier cho hay: "Ông ấy muốn để thời gian biểu của mình không bị gò bó, và để lại khoảng trống cho những việc phát sinh"

Nhiều năm sau, việc này vẫn không có gì thay đổi. Tỷ phú cũng cho thấy "sự tăng trưởng tuyệt vời một cách liên tục" của tập đoàn Berkshire Hathaway bằng khả năng nói KHÔNG của mình.

Sau bữa trưa đó, Spier cũng cho biết rằng sẽ giải quyết vấn đề như Buffett, "tôi cảm thấy rằng mình sẽ phát triển hơn rất nhiều với khả năng vốn có nếu bắt đầu nói KHÔNG".

3. Làm điều mình thích và đam mê

Spier cho biết, Buffett cũng nói về tầm quan trọng của việc làm điều mình yêu thích. Ông lấy ví dụ về Cecil Williams – người sáng lập quỹ Glide Foundation vì muốn quan tâm đến những người kém may mắn. Sau đó, ông lấy ví dụ về chính bản thân, ông yêu công việc CEO tại Berkshire Hathaway.

Thực tế là, Buffett yêu thích công việc này đến mức sẵn sàng làm dù lương thấp hơn nhiều. Tỷ phú chia sẻ với PBS Newshour vào năm ngoái: "Chắc chắn là dù có được trả 100.000 USD một năm, tôi vẫn rất vui". Ông cũng khuyên người trẻ nên tìm kiếm công việc mà mình yêu thích và đan mê. Ông nói rằng: "Khi thực sự nghĩ về điều sẽ làm mình thấy vui, bản thân sẽ thế nào khi về già và cuộc sống sẽ ra sao, ít nhất thì bạn cũng muốn tiếp tục theo đuổi con đường sự nghiệp đó".

Hương Giang

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên