TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồng Kông: Ngân hàng chảy máu nhân lực vì... công nghệ sinh học

14-07-2018 - 15:30 PM | Tài chính quốc tế

Hồng Kông: Ngân hàng chảy máu nhân lực vì... công nghệ sinh học

Các nhân viên mảng ngân hàng đầu tư ở Hồng Kông đang theo đuổi cơn sốt trong ngành công nghệ sinh học.

Kể từ tháng 12, có ít nhất 7 chuyên viên ngân hàng cao cấp và các nhà phân tích từ các công ty chứng khoán hàng đầu đã bỏ việc để đầu quân cho các công ty trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Sau khi Hong Kong thay đổi chính sách cho phép các công ty về công nghệ sinh học dễ dàng niêm yết trên thị trường chứng khoán, điều này đã dẫn tới một sự chuyển dịch nhân sự không nhỏ, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các chuyên gia tài chính có chuyên môn trong lĩnh vực này.

Theo một nguồn tin thân cận cho biết, Richard Yeh, một nhà phân tích dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Goldman Sachs Group Inc gần đây đã gia nhập CStone Pharmaceuticals Co.với vị trí giám đốc tài chính. Các công ty bao gồm Lazard Ltd., Bank of America, Deutsche Bank AG, Citigroup Inc. và Jefferies Group LLC đều có những sự chuyển dịch cơ cấu nhân sự tương tự trong những tháng gần đây.

Ngày càng ngày có nhiều nhân viên ngân hàng bỏ việc tham gia các công ty công nghệ sinh học.

Hồng Kông: Ngân hàng chảy máu nhân lực vì... công nghệ sinh học - Ảnh 1.

Nguồn: Các báo cáo công khai, hồ sơ LinkedIn và một số nguồn thông tin lân cận

"Trong kỷ nguyên dot-com, tất cả mọi người đều muốn tham gia vào một trong những công ty khởi nghiệp internet vì nó đem lại một luồng gió mới, mang tới nhiều điều thú vị và rất có tiềm năng kiếm tiền khi IPO," Stephen Peepels, một luật sư thị trường vốn tại Hogan Lovells, Hong Kong nói. "Tôi nghĩ ngành chăm sóc sức khỏe ở Hong Kong bây giờ cũng tương tự."

Trong thời kỳ bùng nổ Internet vào những năm 1990 và gần đây hơn là cơn sốt tiền mã hóa (cryptocurrency), các chuyên gia tài chính của Hồng Kông cũng giống như những người tiền nhiệm trước đây, họ có xu hướng tham gia vào các công ty khởi nghiệp nóng trong thời điểm này với hi vọng thu được lợi nhuận từ cổ phiếu với giá cao ngất ngưởng. Theo tổng hợp từ hồ sơ của các công ty này và một số chuyên gia có kinh nghiệm trong các trường hợp tương tự, ít nhất 16 công ty công nghệ sinh học đang có kế hoạch IPO tại Hong Kong và cố gắng tăng giá trị định giá lên tới 3 tỷ đô la.

Cơ hội thay đổi công việc và nhận mức lương vô cùng hậu hĩnh

Các công ty công nghệ sinh học nhỏ đang cố gắng thu hút nguồn vốn trên toàn thế giới, trong khi đó cũng đang nỗ lực cho hoạt động huy động vốn tại chính ở Hồng Kông, sau khi có quyết định tháng 4 của Sở giao dịch thành phố cho phép các doanh nghiệp công nghệ sinh học thua lỗ có thể IPO - một trong những sự thay đổi lớn nhất trong các điều kiện niêm yết của thị trường chứng khoán Hong Kong trong hai thập kỷ gần đây.

David Lau, người đứng đầu trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư của Hồng Kông tại JPMorgan Chase & Co., cho biết: "Chúng tôi đang nhận thấy mức độ quan tâm rất tốt từ các tổ chức phát hành uy tín và chúng tôi hy vọng về một lộ trình phát triển tích cực trong vài năm tới".

Theo nguồn tin từ những người có kiến thức trong ngành, vào tháng 5 vừa qua, Công ty JHL Biotech Inc. đã thuê thêm nhân sự là 2 nhà môi giới cũ của Bank of America là Ellis Chu và Lee Henely. JHL Biotech là nhà phát triển các loại thuốc chữa ung thư thay thế giá rẻ, cũng là một trong những công ty đang có kế hoạch cải thiện kết quả hoạt động để niêm yết trên sàn chứng khoán. Công ty này đang dự tính thu hút khoảng 350 triệu đô la trong lần IPO vào năm tới. Thông tin được cung cấp từ một nguồn ẩn danh, nội dung chi tiết kế hoạch hiện vẫn chưa được công bố.

"Tôi đang tham gia vào một lĩnh vực có tiềm năng rất lớn", Ông Ellis Chu nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. "Công nghệ sinh học là một ngành hiện đang bùng nổ, nhưng vẫn còn trong giai đoạn trứng nước ở Trung Quốc. Hiện tại ngành này đang được hưởng rất nhiều chính sách ưu đãi."

Tất nhiên, các công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học được biết đến nổi tiếng là mạo hiểm. Ai cũng hiểu rằng sự thành công của "mùa vụ IPO" mới sắp tới sẽ phải được chứng minh qua một chặng đường dài. Nhưng đối với những người nhân viên góp nên thắng lợi, mức lương họ được trả có thể rất lớn, John Mullally, giám đốc kiếm soát tuyển dụng mảng dịch vụ tài chính tại Robert Walters Plc ở Hồng Kông cho biết.

"Nếu bạn bắt đầu tham gia công ty trong giai đoạn đầu, những startup này sẽ thưởng cho bạn một phần vốn nhất định", ông nói. "Và đương nhiên, con số này sẽ có thể là rất lớn".

Hằng Vũ

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên