MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hotboy 10x livestream bán thịt lợn, thu hút cả triệu khách hàng: Tìm ra "ngách" kinh doanh để kiếm tiền, rồi nghỉ hưu làm điều mình thích

21-01-2023 - 01:32 AM | Sống

Gần đây, mạng xã hội Trung Quốc nổi lên hình ảnh chàng trai livestream bán thịt lợn. Nhiều người lặn lội từ rất xa tới chỉ để mua thịt lợn của hotboy.

Thức dậy lúc hai giờ sáng, lái xe đến lò mổ lúc trời còn nhá nhem tối, đến quầy thịt lợn lúc ba giờ và bắt đầu livestream, kết thúc live lúc sáu giờ và bắt đầu mở sạp, đến trưa dọn dẹp tiệm, cuối cùng về nhà ăn bữa cơm nóng và đánh một giấc… Đây là một ngày của chàng thanh niên Huỳnh Bội Kỳ ở Huệ Châu, Trung Quốc.

Từ năm 18 tuổi, Huỳnh Bội Kỳ đã về quê phụ giúp quán thịt lợn của mẹ, tính đến nay đã được 5 năm. Thời gian gần đây, anh nổi đình nổi đám nhờ vẻ ngoài sáng và thời thượng, thậm chí còn được cư dân mạng đặt cho biệt danh là “Hoàng tử thịt heo”.

Mặc những lời đàm tiếu bên ngoài, Huỳnh Bội Kỳ tin rằng nghề bán thịt lợn không có gì đáng xấu hổ và hy vọng bản thân có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ muốn về quê để khởi nghiệp.

 

Hotboy 10x livestream bán thịt lợn, thu hút cả triệu khách hàng: Tìm ra ngách kinh doanh để kiếm tiền, rồi nghỉ hưu làm điều mình thích - Ảnh 1.

 Từ chiếc dao Yanagi đến cây dao chặt thịt

Bước ra xã hội từ năm 15, 16 tuổi, anh khởi đầu với công việc làm bếp trong một nhà hàng Nhật Bản. Tháng 1/2018, anh về nhà tiếp quản sạp thịt lợn của mẹ, anh nói: “Bán thịt lợn là công việc nặng nhọc. Mẹ tôi đã bán thịt hơn 10 năm và bà không còn khỏe mạnh nữa. Sau khi bàn với mẹ, tôi quyết định về quê bán thịt.”

Công việc ở nhà hàng Nhật Bản đã giúp anh Huỳnh thành thạo kỹ năng dùng dao, anh cảm thấy các thao tác xử lý cá sống không khác là bao so với xử lý thịt. Tuy nhiên, muốn thích nghi công việc mới không hề dễ dàng, con dao chặt thịt nặng hơn nhiều so với dao Yanagi dùng để cắt sushi, nếu sử dụng dao chặt thịt trong thời gian dài rất dễ hao tổn sức lực.

Nhưng anh không phàn nàn về điều đó, anh nói: “Tuổi trẻ đừng nói mệt, từ từ sẽ quen”. Một mình gánh vác cửa hàng, dù mệt mỏi nhưng anh vẫn nghiến răng kiên trì, mỗi ngày anh vung con dao cả nghìn lần, sau 5 năm, cánh tay phải cầm con dao của anh đã dày dặn hơn, lực mạnh hơn nhiều so với cánh tay trái.

Nổi tiếng nhờ ngoại hình

Cuộc sống hàng ngày của Huỳnh Bội Kỳ chỉ có hai điểm: quầy thịt lợn và nhà. Một giờ sáng, anh thức dậy trong tiếng đồng hồ báo thức réo liên tục, vì rất khó thích nghi với thời gian biểu đảo lộn này, nên mỗi lần anh phải đặt khoảng 10 chiếc đồng hồ báo thức để dậy đúng giờ. Hai giờ sáng, anh Huỳnh lái xe đến lò mổ, kéo thịt lợn mới giết mổ ra chợ. Đứng trước quầy thịt lợn quen thuộc, anh đeo tạp dề ngay ngắn và bắt đầu cắt thịt.

Mất khoảng một giờ để hoàn thành khâu chuẩn bị, kế đến anh sẽ bắt đầu phát trực tiếp. Mùa hè năm 2022, anh mở một tài khoản mạng xã hội để chia sẻ công việc bán thịt hàng ngày, sau hơn nửa năm đã tích lũy được 100.000 người hâm mộ. Với vẻ ngoài điển trai, một số cư dân mạng ca ngợi anh là “Anh bán thịt đẹp trai nhất” hoặc “Hoàng tử thịt lợn”.

Hotboy 10x livestream bán thịt lợn, thu hút cả triệu khách hàng: Tìm ra ngách kinh doanh để kiếm tiền, rồi nghỉ hưu làm điều mình thích - Ảnh 2.

Sau khi trở nên nổi tiếng, dù Huỳnh Bội Kỳ luôn livestream vào đêm khuya nhưng buổi live luôn náo nhiệt, thậm chí có lúc đạt đến 1 triệu người xem trực tuyến. Vừa cắt thịt, anh vừa giới thiệu cho khán giả biết bộ phận nào của con lợn là ngon nhất và cách chế biến phù hợp.

Vào đầu giờ sáng, hầu hết những người đến mua thịt là chủ cửa hàng ăn sáng và người hâm mộ của anh Huỳnh. Khách hàng của anh đa phần là phụ nữ, họ từ xa đến xếp hàng chờ trước sạp không chỉ để mua thịt mà còn để ngắm vẻ đẹp của “Hoàng tử thịt lợn”.

Sau bình minh, hầu hết những người đến mua thịt đều là dân thường, nhưng rõ ràng, việc livestream đã mang lại nhiều cơ hội mở rộng phạm vi khách hàng hơn cho anh

Kiếm tiền chân chính, việc gì cũng đang quý

Huỳnh Bội Kỳ không hề tự mãn tự mãn với sự nổi tiếng trên mạng của mình, anh cho rằng nghề bán thịt lợn không đáng xấu hổ, trong xã hội có biết bao nhiêu ngành nghề, nghề nào cũng phải có người làm và không có nghề nào là đáng xấu hổ cả.

Anh thường đùa: “Nếu tôi thực sự đẹp trai như vậy, thì chắc chắn mọi người không chỉ thấy tôi ở quầy thịt đâu.” Anh tiếp: “Tôi không dễ bị ảnh hưởng bởi lời đàm tiếu bên ngoài”.

Anh vẫn làm những công việc này hàng ngày: kéo lợn, mở sạp, lên live bán hàng, nghỉ trưa, nấu ăn phụ giúp gia đình, ngủ bù rồi giao đồ ăn vào buổi tối… những việc này cứ tiếp diễn ngày qua ngày một cách hiển nhiên. “Ngoại trừ mùng một Tết, hầu như ngày nào tôi cũng làm việc như vậy. Đây là công việc của tôi”. Huỳnh Bội Kỳ nói rằng, đối với anh, mục đích của công việc này là kiếm tiền, kiếm đủ rồi sẽ nghỉ hưu và làm những việc mình thích.

Hotboy 10x livestream bán thịt lợn, thu hút cả triệu khách hàng: Tìm ra ngách kinh doanh để kiếm tiền, rồi nghỉ hưu làm điều mình thích - Ảnh 3.

Trong tương lai, anh có mong muốn có thể phát triển thật lớn hàng thịt của mình để biến nó thành một cơ sở kinh doanh lớn. Anh cũng mong mình có thể truyền cảm hứng cho những bạn trẻ muốn về quê khởi nghiệp.

Cách nghĩ này đã khiến cư dân mạng bàn tán sôi nổi, ai cũng đồng ý rằng: Đây mới là cuộc sống đích thực, là tấm gương sống của lớp trẻ. Bất kể bạn ở độ tuổi nào, chỉ cần bạn kiếm tiền một cách công khai và dựa vào sức lao động của mình để kiếm ăn, thì không có gì phải xấu hổ! Chỉ có người không làm gì mới là kẻ đáng chê trách!

Ngọc Mai

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên