TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: "Việt Nam cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn"

06-06-2016 - 15:48 PM | Tài chính - ngân hàng

HSBC: "Việt Nam cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn"

Đây là một trong những khuyến nghị của HSBC trong báo cáo vĩ mô mới công bố gần đây. Tổ chức này lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng.

Cụ thể, theo báo cáo của HSBC đưa ra, chính sách của bộ máy quản lý Nhà nước làm cho tổ chức này khá lo ngại về các dự báo mình đưa ra. Những nhà quản lý mới của Việt Nam đã khẳng định mục tiêu GDP cho năm 2016 vẫn sẽ là 6,7%.

Nhưng những khó khăn đối với thương mại lớn hơn dự kiến khiến nhu cầu trong nước – cụ thể là trong lĩnh vực đầu tư - phải tăng rất mạnh nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng đã đề ra.

Chính phủ dường như sẽ đưa ra chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế, nhiều khả năng sẽ cho phép Ngân hàng Nhà nước tăng tăng trưởng tín dụng mà đang ở mức 17,3% so với cùng kỳ năm trước trong tháng 4/2016 lên gần mốc 20% trong nửa cuối năm nay.

Theo HSBC, những quan điểm của các nhà quản lý mới cho thấy định hướng khuyến khích tăng trưởng kinh tế mãnh liệt hơn, gia tăng nguy cơ trong năm 2016 sẽ nới lỏng chính sách hơn kỳ vọng…

HSBC lo ngại khi chính sách khuyến khích tăng trưởng kinh tế càng lớn, càng nhiều rủi ro đang chờ đón Việt Nam vì các yếu tố hỗ trợ kinh tế vĩ mô vẫn còn khá mỏng.

Những nguy cơ Việt Nam phải đối mặt bao gồm: yếu tố hỗ trợ dự trữ ngoại hối thấp, ngành ngân hàng vẫn đang phải vật lộn với hậu quả khủng hoảng tài chính trong nước năm 2011, và lạm phát tuy nằm trong vòng kiểm soát nhưng vẫn tăng đều.

"Những yếu tố này, theo quan điểm của chúng tôi, dẫn đến yêu cầu cần có chính sách tài chính và tiền tệ cẩn trọng hơn", báo cáo khuyến nghị.

Mai Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên