TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huawei nhận chứng chỉ bảo mật 5G từ GSMA/3GPP bất chấp cáo buộc của Mỹ và phương Tây

25-08-2020 - 23:00 PM | Tài chính quốc tế

Huawei nhận chứng chỉ bảo mật 5G từ GSMA/3GPP bất chấp cáo buộc của Mỹ và phương Tây

Mạng 5G của Huawei vừa được Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng do GSMA và Tổ chức Tiêu chuẩn không dây 3GPP đồng điều hành cấp chứng chỉ.

Thiết bị mạng lõi và không dây 5G của Huawei (gồm 5G RAN gNodeB, 5G Core UDG, UDM, UNC, UPCF) và LTE eNodeB đã vượt qua bài đánh giá của Chương trình đảm bảo an ninh thiết bị mạng của GSMA (NESAS).

Đây là một chương trình đánh giá an ninh mạng được chuẩn hóa bởi tổ chức Hiệp hội Hệ thống Thông tin Di động Toàn cầu (GSMA) – đơn vị tổ chức Triển lãm di động toàn cầu (MWC) và 3GPP, cùng với các nhà khai thác viễn thông lớn, các nhà cung cấp, các đối tác và các cơ quan quản lý trên toàn cầu.

NESAS ra đời với mục tiêu nâng cao niềm tin của ngành vào thiết bị mạng viễn thông, giúp nó trở thành một lựa chọn thiết thực cho ngành và là sự cân nhắc quan trọng đối với tất cả các thị trường khu vực, để cùng thúc đẩy sự phát triển của thị trường viễn thông di động một cách phù hợp hơn. Nó cung cấp khung đảm bảo an ninh trên toàn ngành để tạo điều kiện cải thiện năng lực bảo mật trong toàn ngành viễn thông di động.

Alex Sinclair, CTO của GSMA, cho biết: "Chúng tôi ghi nhận sự hỗ trợ và tham gia của Huawei, ZTE, Nokia và Ericsson - những cái tên đã đáp ứng các yêu cầu bảo mật của chương trình thông qua một cuộc kiểm tra bảo mật và độc lập. Bằng cách cam kết với NESAS, các nhà cung cấp đang giúp các nhà khai thác mạng và các bên liên quan khác đưa ra quyết định sáng suốt về việc phát triển sảm phẩm an toàn".

NESAS là một chương trình mang tính tự nguyện để các nhà cung cấp thiết bị mạng đưa các quy trình phát triển và vòng đời sản phẩm của họ vào cuộc đánh giá bảo mật toàn diện theo các yêu cầu bảo mật của NESAS.

Tuy nhiên, những gì các nhà cung cấp nêu trên đạt được mới chỉ là giai đoạn 1 của NESAS. Theo ban tổ chức, giai đoạn 2 liên quan đến việc các nhà cung cấp gửi sản phẩm thiết bị mạng của họ tới phòng thí nghiệm để kiểm tra xem có đủ điều kiện đánh giá hay không.

Việc Huawei và ZTE, hai nhà cung cấp Trung Quốc, vượt qua giai đoạn 1 của NESAS cho thấy chương trình của GSMA/3GPP không chịu ảnh hưởng của Mỹ và các đồng minh phương Tây, những quốc gia cáo buộc các nhà mạng Trung Quốc không minh bạch về các sản phẩm của họ. Kết quả này còn cung cấp cho Huawei một vũ khí khác trong cuộc chiến giành thiện cảm của công chúng.

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên