TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huawei nói gì về cơ hội 5G cho những nước đang phát triển?

Huawei nói gì về cơ hội 5G cho những nước đang phát triển?
Joe Kelly, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của Huawei

Việt Nam phải giải quyết được mọi vấn đề kỹ thuật của 5G trước khi thương mại hoá, Joe Kelly, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của Huawei cho biết.

Cơ hội mở cho mọi nhà mạng với công nghệ mới 

Công nghệ tiên tiến nhất, được nhắc đến liên tục trong thời gian trở lại đây là 5G được Joe Kelly, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của Huawei nhấn mạnh là mở và giành cho tất cả mọi người. 

"Bất cứ nhà cung cấp nào cũng có thể nghiên cứu, phát triển và sản xuất thiết bị 5G", ông nói.

Nhưng, sự khác biệt ở đây nằm ở vấn đề thời gian. Huawei, theo lời của Joe, đã đi trước 12 – 18 tháng so với các nhà mạng khác. Nghiên cứu 5G từ 10 năm trước, tập đoàn công nghệ tư nhân Trung Quốc này đã đổ 2 tỷ USD cho các thử nghiệm, ứng dụng công nghệ mới.

Hiện Huawei và Samsung đã cung cấp ra thị trường những chiếc điện thoại thông minh 5G, còn Apple thì chưa.

Dù vậy, ông Joe vẫn khẳng định, cơ hội luôn mở cho những người biết nắm bắt, kể cả những nước bắt đầu sau, ví dụ như Việt Nam.

Huawei nói gì về cơ hội 5G cho những nước đang phát triển? - Ảnh 1.

Joe Kelly, Giám đốc Truyền thông toàn cầu của Huawei

Thị trường viễn thông hiện nay là sự giao thoa giữa 4G và 5G. Nghĩa là, theo Joe giải thích, các nhà mạng đang dần tiết chế việc đầu tư cho công nghệ cũ – là 4G, còn công nghệ 5G thì chưa thực sự đến. Tác động ở đây khiến Huawei giảm hơn 1% so với cùng kỳ trong việc cung cấp các thiết bị viễn thông.

Dù vậy, 5G vẫn sẽ là tương lai phải đến mà như Joe nói là đến năm 2025, 3G – 4G  sẽ không ai nhắc đến.

5G cũng đặt cho các nhà mạng, chính phủ các quốc gia và người dân sử dụng một câu hỏi lớn hơn về an toàn thông tin. Kết nối nhiều hơn, chia sẻ hơn và thông minh hơn là những đặc tính của công nghệ này nhưng nó cũng khiến cho dữ liệu trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ có dã tâm.

Do đó, tiêu chuẩn bảo mật an ninh mạng và bảo vệ quyền riêng tư trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, Joe nói. Nhưng chính công ty này đang gặp nhiều sự phản đối ở một số quốc gia như Mỹ, Australia liên quan đến cáo buộc vi phạm về an ninh mạng và bị nghi ngờ là "gián điệp" cho Chính phủ Trung Quốc.

"Huawei là doanh nghiệp. Do đó, kinh doanh chỉ là kinh doanh", Joe nhún vai và nhấn mạnh rằng an ninh mạng, quyền riêng tư chỉ được giải quyết bằng những vấn đề kỹ thuật, chứ không phải bằng chính trị. Những vấn đề kỹ thuật này, bản thân Huawei cũng không tự mình giải quyết được, thay vào đó, Joe nói đến sự hợp tác lớn, giữa các công ty, giữa các quốc gia, tạo thành vòng tròn.

"4G vẫn đang tiếp tục được phát triển tại Việt Nam. Các bạn cũng bắt đầu tiến hành nghiên cứu và thử nghiệp 5G, mọi vấn đề kỹ thuật phải được giải quyết trước khi thuơng mại hoá. Huawei đã có mặt ở Việt Nam gần 20 năm và tôi tin là sẽ có sự hợp tác tốt hơn nữa", Joe nói.

Nam Dương

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên