MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động nguồn vốn cho tăng trưởng xanh và cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

25-11-2022 - 21:10 PM | Tài chính - ngân hàng

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trong quá trình hội nhập quốc tế, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong đối thoại, thương thảo với đối tác quốc tế. Từ đó có thể đưa về nhiều hơn nguồn vốn tiềm năng, có chất lượng của các quỹ đầu tư cũng như nguồn tài chính xanh cho nền kinh tế Việt Nam.

Ngày 25/11, Bộ Ngoại giao phối hợp với Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp tổ chức hội nghị quốc tế tăng cường hợp tác với quỹ đầu tư nhằm huy động tài chính xanh phục vụ tăng trưởng bền vững và cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, các quốc gia đứng trước yêu cầu tăng cường hơn nữa năng lực thích ứng, khả năng chống chịu, cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng bền vững. Đồng thời tận dụng các động lực kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thu hút hiệu quả các nguồn lực cho tăng trưởng bền vững.

“Huy động nguồn lực từ bên ngoài hiệu quả kết hợp với các nguồn lực trong nước cho phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững là mục tiêu, yêu cầu nhất quán và cấp thiết của Chính phủ Việt Nam. Việt Nam đã mở rộng quan hệ đối ngoại, đẩy mạnh quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với tất cả bạn bè quốc tế trong khuôn khổ song phương và đa phương, trở thành điểm đến của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài. Trong 2 năm qua, mặc dù kinh tế thế giới đối mặt nhiều thách thức, nhưng g vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn giữ tốc độ tăng trưởng lạc quan, đạt hơn 31 tỷ USD trong năm 2021, tăng 9,2% so với năm 2020 và hơn 18 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm 2022”, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết.

Theo Chủ tịch Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, phát triển bền vững và tăng trưởng xanh là mục tiêu lớn của Chính phủ Việt Nam. Với vai trò cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 19 tập đoàn, tổng công ty quy mô lớn, quan trọng của cả nước (chiếm gần 65,3% tổng tài sản và gần 63% tổng vốn chủ sở hữu của các doanh nghiệp có vốn nhà nước), Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp đang xây dựng và thực hiện Chiến lược tổng thể đầu tư phát triển doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Trong đó tập trung vào một số định hướng như: Huy động hiệu quả mọi nguồn lực, phát triển nhanh và bền vững của tập đoàn, tổng công ty thuộc ủy ban trên cơ sở khoa học, kỹ thuật, công nghệ và đổi mới sáng tạo.

“Chúng tôi sẽ thu hút các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài có năng lực và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ, phát triển doanh nghiệp. Việc hợp tác phát triển năng lượng tái tạo, năng lượng mới, vật liệu mới, công nghệ số, công nghiệp khai khoáng tiên tiến, hiện đại gắn với mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh sẽ được ưu tiên”, ông Nguyễn Hoàng Anh nói.

Ông Nguyễn Chí Thành – Chủ tịch HĐTV Tổng Cty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết, hội nghị này nằm trong chuỗi hoạt động của Chính phủ cùng bộ, ngành đã và đang thực hiện nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (trong đó có doanh nghiệp nhà nước) tìm hiểu, tiếp cận với kinh nghiệm, nguồn lực quốc tế. Từ đó, từng bước hiện thực hóa mục tiêu kết hợp sức mạnh quốc tế với nguồn nội lực để đưa đất nước phát triển nhanh, mạnh, bền vững trong thời đại mới.

“Trong quá trình hội nhập quốc tế toàn diện, tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước được kỳ vọng sẽ tiếp tục là lực lượng tiên phong trong đối thoại, thương thảo với đối tác quốc tế. Từ đó có thể đưa về nhiều hơn nguồn vốn tiềm năng, có chất lượng của các quỹ đầu tư cũng như nguồn tài chính xanh cho nền kinh tế Việt Nam. Từng bước tạo ra động lực, sức lan tỏa cho các thành phần kinh tế khác tham gia vào tiến trình thúc đẩy tăng trưởng bền vững của nền kinh tế Việt Nam”, ông Thành nhấn mạnh.

Thu Ngân

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên