MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới

Huyện Yên Phong nằm ở phía tây của Bắc Ninh, có vị trí chiến lược quan trọng, thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội và là thủ phủ công nghiệp của tỉnh. Từ năm 2008, huyện là nơi đặt khu phức hợp Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bắt đầu cho hành trình của Samsung tại mảnh đất hình chữ S.

Huyện Yên Phong nằm ở phía tây của Bắc Ninh, có vị trí chiến lược quan trọng, thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội và là thủ phủ công nghiệp của tỉnh. Từ năm 2008, huyện là nơi đặt khu phức hợp Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bắt đầu cho hành trình của Samsung tại mảnh đất hình chữ S.

Samsung đã “rót" vào huyện Yên Phong (Bắc Ninh) một nửa số vốn đầu tư vào Việt Nam, góp phần quan trọng khiến tỉnh này đứng đầu cả nước về giá trị sản xuất công nghiệp, đứng thứ 2 về xuất khẩu.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Sau 14 năm, Samsung đã đầu tư tại huyện Yên Phong 9,3 tỷ USD, góp phần quan trọng biến Bắc Ninh từ tỉnh nghèo vươn lên đứng đầu cả nước về quy mô sản xuất công nghiệp và đứng thứ 2 về xuất khẩu (chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh).

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Với 9,3 tỷ USD, Samsung chiếm 90% số vốn FDI tại huyện Yên Phong và 40% số vốn FDI tại tỉnh Bắc Ninh (số liệu năm 2020). Hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới đã sản xuất hơn 800 triệu chiếc điện thoại trong 14 năm qua tại huyện này.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Nhà máy Samsung Bắc Ninh đã tạo công ăn việc làm cho khoảng 40.000 công nhân. Tại đây, Samsung đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng khu ký túc xá hiện đại, với đầy đủ các tiện ích như phòng internet, phòng gym, phòng chiếu phim, thư viện, phòng y tế…

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 4.

Sự thành công của Samsung còn thu hút nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc khác đến đầu tư tại huyện Yên Phong như Orion, Dongshin, Mobase, Ottogi, KCC, Hansol, Dawon Vina, Juji…Trong ảnh là nháy máy Hyosung với tổng mức đầu tư 110 triệu USD, chuyên sản xuất máy ATM.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 5.

Theo cổng thông tin huyện Yên Phong, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm tới 99,4% cơ cấu kinh tế của huyện. Khu vực dịch vụ chỉ chiếm 0,5% và nông nghiệp chỉ chiếm 0,1%. Điều này cho thấy sức ảnh hưởng mạnh mẽ của Samsung và các nhà máy công nghiệp tới sự thịnh vượng của huyện.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 6.

Năm 2021, tổng thu ngân sách của huyện đạt 2.610 tỷ đồng, tương đương với quận Tân Bình (thành phố Hồ Chí Minh) hay quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Với nguồn thu ngân sách lớn, Yên Phong đã đầu tư mạnh mẽ cho cơ sở hạ tầng, các khu đô thị, hệ thống giao thông, y tế, văn hóa, viễn thông... một cách đồng bộ. Huyện hướng đến đạt đô thị loại IV, làm cơ sở thành lập thị xã trước năm 2025.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 7.

Nhu cầu lao động tại các khu công nghiệp cũng khiến thị trường nhà đất Yên Phong sôi động. Nhiều dự án có quy mô tầm cỡ, các khu đô thị hình thành tại Yên Phong đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và an cư cho người lao động. Huyện định hướng đến năm 2025 sẽ hình thành khu vực nội thị dọc theo các trục đường quốc lộ 18, đường tỉnh 295, đường tỉnh 286 gắn với các khu công nghiệp Yên Phong, Yên Phong mở rộng, Yên Phong II và các làng nghề.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 8.

Mặc dù là thủ phủ công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh, huyện Yên Phong cũng là địa phương có bề dày lịch sử, văn hóa. Cùng với Việt Yên (Bắc Giang), huyện Yên Phong là nơi có nhiều làng quan họ nhất vùng văn hóa Kinh Bắc. Ngoài ra, Yên Phong cùng với Từ Sơn là 2 địa phương có nhiều làng nghề nhất của tỉnh Bắc Ninh. Trong ảnh là làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương đen từ nhựa cây trám.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 9.

Tuy chỉ chiếm chưa tới 1% cơ cấu kinh tế, nông nghiệp vẫn được đầu tư theo hướng hiện đại, bền vững. Diện tích lúa chất lượng cao duy trì ổn định 70%, năng suất lúa đạt 60,4 tạ/ha; bước đầu hình thành một số mô hình kinh tế trang trại, VAC, hoa, cây cảnh đem lại giá trị kinh tế cao.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 10.

Theo thống kê năm 2019, huyện Yên Phong có diện tích 96,93 km², dân số là 191.064 người, mật độ dân số đạt 1.971 người/km². Huyện có 14 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc. Trong ảnh là trụ sở UBND huyện Yên Phong.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 11.

Yên Phong có hệ thống giao thông đường bộ phát triển: quốc lộ 1A, 18, 3B, cùng với nhiều tuyến tỉnh lộ: 295, 286, 276, 277 tạo thuận lợi trong giao lưu, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Huyện có ‘siêu nhà máy’ 9,3 tỷ USD, biến Việt Nam thành đại bản doanh của hãng điện thoại có thị phần lớn nhất thế giới - Ảnh 12.

Bản đồ hành chính huyện Yên Phong

Xuân Phương

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên