MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huyền Như bị đề nghị tù chung thân, Võ Anh Tuấn 30 năm tù

09-02-2018 - 15:29 PM | Tài chính - ngân hàng

Huyền Như bị đề nghị tù chung thân, Võ Anh Tuấn 30 năm tù

VKS đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Cá nhân bị cáo Như phải bồi hoàn lại 1.085 tỷ đồng cho các đơn vị.

Sáng nay 9/2, Hội đồng xét xử (HĐXX) vụ Huỳnh Thị Huyền Như, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý rủi ro Ngân hàng Vietinbank chi nhánh TP.HCM và Võ Anh Tuấn, nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank chi nhánh TP.HCM cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bước sang phần luận tội của đại diện Viện Kiểm sát (VKS).

Theo VKS, do có ý định chiếm đoạt tài sản, bị cáo Như đã dẫn dụ về việc VietinBank có huy động với lãi suất ngoài hợp đồng làm cho các đơn vị tin nhầm gửi vào ngân hàng. Hành vi của hai bị cáo là lừa đảo chiếm đoạt tài sản 1.085 tỷ đồng tại 5 công ty.

Theo VKS, hành vi của Như và Tuấn là đặc biệt nguy hiểm ảnh hưởng tới xã hội bởi đã xâm phạm tới tài sản của nhiều đơn vị, trong đó có một số đơn vị có sở hữu của nhà nước và đây cũng là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm.

Ngoài ra hành vi của các bị cáo còn xâm phạm đến trật tự về quản lý kinh tế, phần nào làm ảnh hướng tới cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực ngân hàng, gây mất niềm tin của người dân tới hệ thống ngân hàng, ảnh hưởng tới uy tín của Việt Nam trong quan hệ kinh tế quốc tế nói chung cũng như việc thu hút đầu tư nước ngoài.

Với tính chất vụ việc như trên, VKS nhận thấy cần phải áp dụng biện pháp hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo nhằm giáo dục riêng cũng như phòng ngừa chung trong lĩnh vực phòng chống tội phạm lĩnh vực ngân hàng hiện nay.

Trong đó hành vi của Như đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo dùng nhiều thủ đoạn tinh vi dẫn dụ các doanh nghiệp tin nhầm để gửi tiền vào ngân hàng. Cần phải cách ly bị cáo Như ra khỏi xã hội.

Theo đó, VKS đề nghị mức án chung thân đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như. Cá nhân bị cáo Như phải bồi hoàn lại 1.085 tỷ đồng cho các đơn vị.

VKS đề nghị mức án 12-14 năm tù, tổng hợp 30 năm tù đối với bị cáo Võ Anh Tuấn với vai trò đồng phạm giúp sức cho bị cáo Như.

Theo Huyền Trâm

BizLive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên