TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Huyết khối" là kẻ giết người thầm lặng, 99% không có dấu hiệu báo trước, bác sĩ nhấn mạnh ghi nhớ 1 điều thì tránh được nguy cơ mất mạng

15-07-2021 - 14:48 PM | Sống

"Huyết khối" là kẻ giết người thầm lặng, 99% không có dấu hiệu báo trước, bác sĩ nhấn mạnh ghi nhớ 1 điều thì tránh được nguy cơ mất mạng

Tắc mạch máu là nguồn gốc của bệnh nhồi máu não, nhồi máu cơ tim... Khi bệnh xảy ra có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng, đe dọa tới tính mạng con người...

Tắc mạch máu có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, thường xảy ra hơn ở người có các yếu tố nguy cơ mạch máu như tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, mỡ máu cao, nghiện thuốc lá... Một khi tắc nghẽn mạch máu sẽ khiến hệ thống lưu thông máu bị ngưng trệ. Bệnh có tỉ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề. 

Bất kể là huyết quản ở đâu bị tắc cũng đều có chung một hung thủ, đó chính là tắc mạch máu. Nói một cách phổ thông, tắc mạch máu chính là những cục khối máu đông bị tắc lại trong các bộ phận của huyết quản, dẫn tới các cơ quan khác không được cung cấp máu, thậm chí còn tạo nên cái chết đột ngột. Tắc mạch máu ở não sẽ dẫn tới nhồi máu não. Tắc mạch máu ở cơ quan động mạch dẫn tới nhồi máu cơ tim. Tắc mạch máu ở phổi chính là bệnh thuyên tắc phổi.

Các bệnh có liên quan tới tắc mạch máu như nhồi máu cơ tim, nhồi máu não… đều có thể dẫn tới những tổn hại nghiêm trọng tới cơ thể con người. Điều làm người khác kinh ngạc nhất chính là 99% người mắc bệnh tắc mạch máu đều không có bất kì triệu chứng báo hiệu và cảm giác nào. Thậm chí việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng khó mà dự đoán chính xác nguy cơ xảy ra tắc mạch máu. Khi mọi người tưởng bản thân khỏe mạnh, bình thường thì bệnh đột nhiên phát tác.

99% người mắc bệnh tắc mạch máu không có bất kì triệu chứng nào!

Hiện nay, các bệnh về xuất huyết đã giảm nhưng tỉ lệ mắc và tử vong do các bệnh ở động mạch vành thì vẫn tăng cao, trong đó tỉ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim là cao nhất! Mà nhồi máu não cũng giống như nhồi máu cơ tim, tỉ lệ mắc bệnh, để lại di chứng và tái phát lại đều rất cao.

Huyết khối là kẻ giết người thầm lặng, 99% không có dấu hiệu báo trước, bác sĩ nhấn mạnh ghi nhớ 1 điều thì tránh được nguy cơ mất mạng - Ảnh 1.

Viện huyết học của tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã chỉ ra: “Tắc mạch máu là căn bệnh có tỉ lệ tử vong đứng thứ 3 trên toàn thế giới. Trong đó, tử vong do nhồi máu cơ tim, chết não và tắc mạch máu ở tĩnh mạch đều có cơ chế phát bệnh như nhau.”

Hai căn bệnh nghiêm trọng đứng top 2 đều đã được mọi người tìm hiểu rõ ràng, mặc dù tắc mạch máu ở tĩnh mạch đứng top 3 trong các căn bệnh nguy hiểm nhưng điều đáng tiếc là mọi người lại hiểu quá ít về nó.

Tắc mạch máu ở tĩnh mạch được gọi là “hung thủ tàng hình” vì điều đáng sợ nhất ở căn bệnh này chính là nó không có bất kì triệu chứng nào. Có 3 yếu tố chính hình thành nên tắc mạch máu ở tĩnh mạch, đó chính là tốc độ máu chảy chậm, thành tĩnh mạch bị tổn thương, máu dễ bị đông. Sau khi phát bệnh, nhẹ thì tĩnh mạch xuất hiện vết đỏ, sưng phồng lên, cứng lại, có cục u, co giật; nặng thì trên da xuất hiện những vết đỏ nâu, sau đó sưng tím, lở loét, teo cơ, hoại tử, tay chân đau dữ dội, có khả năng còn phải cắt cụt.

Mặt khác, nếu như tắc mạch máu đi tới phổi, động mạch phổi bị tắc nghẽn sẽ khiến cả phổi bị tắc nghẽn theo, gây nguy hiểm tới tính mạng.

Thường xuyên vận động thì tắc mạch máu sẽ không còn là nỗi ám ảnh của bạn

Huyết khối là kẻ giết người thầm lặng, 99% không có dấu hiệu báo trước, bác sĩ nhấn mạnh ghi nhớ 1 điều thì tránh được nguy cơ mất mạng - Ảnh 2.

Tổ chức WHO  đã chỉ ra, không vận động 4 tiếng liên tiếp sẽ làm gia tăng mức độ nguy hiểm của tắc mạch máu ở tĩnh mạch. Vậy nên muốn tránh được căn bệnh này, vận động chính là phương pháp phòng tránh tối ưu nhất.

Ngồi lâu không vận động rất dễ tắc mạch máu

Nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra, ngồi lâu trước màn hình máy tính cũng là một trong những nguyên nhân hình thành nên căn bệnh này.

Ngồi trước màn hình máy tính hơn 90 phút sẽ dẫn tới mức độ lưu thông máu ở đầu gối giảm 50%, từ đó làm gia tăng tỉ suất tắc mạch máu. Giáo sư Hunter kiến nghị, sau khi sử dụng máy tính 1 tiếng nên nghỉ ngơi một lúc, đứng dậy vận động, co duỗi tay chân, kéo giãn gân cốt.

Đi bộ là phương pháp vận động từ đầu tới chân, có thể phòng được bệnh tắc mạch máu

Năm 1992, tổ chức y học thế giới chỉ ra, đi bộ là một trong những cách vận động tốt nhất, vừa đơn giản lại có hiệu quả cao, bất kể nam nữ, già trẻ, bất cứ lúc nào đều có thể thực hiện được.

Ở phương diện phòng tránh bệnh tắc mạch máu, đi bộ có thể bảo đảm cung cấp đủ oxi, gia tăng chức năng của tim phổi, thúc đẩy sự tuần hoàn máu từ đầu tới chân.

Những nguyên tắc cần chú ý khi đi bộ:

- Mỗi ngày nên đi bộ từ 3.000m trở lên

- Thời gian đi bộ là 30 phút, khi đi phải ổn định, tốc độ vừa phải, vận động quá mạnh rất có hại cho sức khỏe. 

- Mỗi tuần phải vận động từ 5 lần trở lên. 

Nếu như những nguyên tắc trên quá khó nhớ, vậy thì chỉ cần nhớ một câu: Mỗi ngày đi bộ ít nhất 30 phút, đi cho tới khi người nóng lên, thậm chí đổ ít mồ hôi, như vậy là tập luyện có hiệu quả.

Theo Aboluowang

Phương Thu

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên