TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ILO: Chỉ trong 4 năm, toàn cầu tăng thêm 8,4 triệu lao động trẻ em

ILO: Chỉ trong 4 năm, toàn cầu tăng thêm 8,4 triệu lao động trẻ em

Tổ chức Lao động Quốc tế và UNICEF cảnh báo sẽ có thêm khoảng 9 triệu trẻ em đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19.

Báo cáo "Lao động trẻ em: Ước tính toàn cầu 2020, xu hướng và con đường phía trước" được công bố ngày 10/06/2021 của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) chỉ rõ, con số lao động trẻ em trên toàn thế giới đã tăng lên 160 triệu. Điều này có nghĩa là số lượng đã tăng thêm 8,4 triệu trẻ em trong vòng 4 năm qua.

Không dừng lại ở đó, có thể sắp tới sẽ có hàng triệu trẻ em khác đang đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do tác động của đại dịch Covid-19. Báo cáo cũng cảnh báo tiến độ hướng tới mục tiêu xóa bỏ lao động trẻ em đã bị ngừng trệ lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua. Trước đây, từ năm 2000 đến năm 2016, số lượng lao động trẻ em đã giảm 94 triệu. Chính sự ảnh hưởng của đại dịch này đã làm đảo ngược xu hướng giảm trước đó

Số liệu trong báo cáo đã chỉ ra mức tăng đáng kể về số lượng lao động trẻ em trong độ tuổi từ 5-11, dù đối tượng này chỉ chiếm hơn một nửa tổng số trẻ em toàn cầu. Những trẻ em này phải làm các công việc nguy hại, những công việc có thể gây tổn hại tới sức khỏe, sự an toàn và tinh thần của trẻ. Con số thống kê đã tăng 6,5 triệu trẻ kể từ năm 2016, lên 79 triệu trẻ.

Cụ thể, có đến 70% lao động trẻ em hiện làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp (112 triệu trẻ), 20% làm việc trong lĩnh vực dịch vụ (31,4 triệu trẻ) và 10% làm việc trong lĩnh vực công nghiệp (16,5 triệu trẻ). Gần 28% trẻ trong độ tuổi 5-11 và 35% trẻ trong độ tuổi 12-14 là lao động trẻ em và không được đi học.

Lao động trẻ em là các trẻ em trai phổ biến hơn trẻ em gái ở mọi lứa tuổi. Nếu tính đến các công việc gia đình phải làm mất ít nhất 21 giờ mỗi tuần thì khoảng cách giới trong lao động trẻ em thu hẹp hơn. Tỷ lệ lao động trẻ em ở khu vực nông thôn (14%) cao gần gấp ba lần khu vực thành thị (5%).

"Những số liệu ước tính mới là một lời cảnh tỉnh đối với chúng ta. Chúng ta không thể đứng yên khi một thế hệ trẻ em mới đang đứng trước rủi ro như vậy", ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cho biết.

"An sinh xã hội toàn diện cho phép các gia đình tiếp tục cho trẻ em đến trường ngay cả khi kinh tế khó khăn. Cần thiết phải tăng mức đầu tư vào phát triển nông thôn và việc làm thỏa đáng trong lĩnh vực nông nghiệp. Chúng ta đang đứng trước một thời điểm then chốt, phụ thuộc rất lớn vào cách mà chúng ta ứng phó như thế nào. Đây là thời điểm cần có những cam kết và hành động mới để xoay chuyển tình thế và phá vỡ vòng luẩn quẩn của nghèo đói và lao động trẻ em".

Tại châu Phi hạ Sahara, tình trạng dân số tăng, khủng hoảng liên tục tái diễn, nghèo đói cùng cực và thiếu các chế độ an sinh xã hội đã khiến lao động trẻ em tăng thêm 16,6 triệu trẻ trong vòng bốn năm qua. Ngay cả với những khu vực đã có những bước tiến từ năm 2016 như châu Á - Thái Bình Dương và châu Mỹ Latin hay Caribe, Covid-19 cũng đang đe dọa đến những tiến bộ này.

ILO: Chỉ trong 4 năm, toàn cầu tăng thêm 8,4 triệu lao động trẻ em - Ảnh 1.

ILO và UNICEF cũng cảnh báo sẽ có thêm 9 triệu trẻ em trên toàn thế giới đứng trước nguy cơ trở thành lao động trẻ em do hậu quả của đại dịch tính đến cuối năm 2022. Một mô hình mô phỏng cho thấy con số này có thể tăng lên 46 triệu nếu trẻ em không được tiếp cận với các cơ chế an sinh xã hội thiết yếu.

Những cú sốc về kinh tế và trường học bị đóng cửa do đại dịch Covid-19 đồng nghĩa với việc những lao động trẻ em có thể phải làm việc trong thời gian dài hơn hay với điều kiện làm việc tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, rất nhiều em khác có thể sẽ bị buộc làm việc trong những hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất khi các gia đình thuộc diện dễ bị tổn thương phải đối mặt với tình trạng mất việc làm và thu nhập.

Để đảo ngược xu hướng gia tăng lao động trẻ em, ILO và UNICEF kêu gọi các Chính phủ cung cấp an sinh xã hội đầy đủ cho tất cả mọi người, bao gồm phổ cập phúc lợi cho trẻ em. Tăng mức chi cho giáo dục có chất lượng và cho mọi trẻ em được đi học trở lại, bao gồm cả những em đã phải nghỉ học trước đại dịch Covid-19.

Đồng thời, thúc đẩy việc làm thỏa đáng cho người trưởng thành để các gia đình không phải sử dụng trẻ em để bổ sung thêm thu nhập. Chấm dứt những quy tắc về giới có ảnh hưởng tiêu cực và tình trạng phân biệt đối xử có liên quan đến lao động trẻ em. Đầu tư vào các hệ thống bảo vệ trẻ em, phát triển nông nghiệp, các dịch vụ nông thôn công, cơ sở hạ tầng và sinh kế.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên