TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính lớn nhất lịch sử 650 tỷ USD, Việt Nam có thể nhận được bao nhiêu?

04-08-2021 - 06:49 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

IMF thông qua gói hỗ trợ tài chính lớn nhất lịch sử 650 tỷ USD, Việt Nam có thể nhận được bao nhiêu?

Mới đây, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một gói hỗ trợ tài chính lớn nhất lịch sử tổ chức này, trị giá lên tới 650 tỷ USD.

Gói hỗ trợ này hướng tới các nước đang đối mặt với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm kinh tế vì đại dịch Covid-19. Đây là lần đầu tiên kể từ khi IMF tung gói cứu trợ 250 tỷ USD, sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009, tổ chức cho vay lớn nhất thế giới này áp dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

"Đây là một quyết định lịch sử - phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử của IMF và là một phát súng nhắm vào nền kinh tế toàn cầu tại thời điểm khủng hoảng chưa từng có", người đứng đầu IMF Kristalina Georgieva cho biết trong một tuyên bố. "Nó sẽ đặc biệt giúp các quốc gia dễ bị tổn thương nhất của chúng ta đang vật lộn đối phó với tác động của cuộc khủng hoảng COVID-19.

Chương trình, được ban điều hành IMF phê duyệt vào giữa tháng 7, sẽ được thực hiện vào ngày 23/8. Các SDR mới được ban hành sẽ được phân bổ cho các nước thành viên tương ứng với hạn ngạch IMF của họ, nhà cho vay cho biết.

Theo đó, các quốc gia mới nổi và đang phát triển sẽ nhận được tổng cộng khoảng 275 tỷ USD. Theo ước tính của Bloomberg, Việt Nam có thể nhận được khoảng 1,56 tỷ USD, Philippines nhận được 2,795 tỷ USD, Thái Lan nhận được khoảng 4,42 tỷ USD, Malaysia 4,94 tỷ USD, Indonesia 6,37 tỷ USD...

Tuy nhiên, "chúng tôi cũng sẽ tiếp tục tham gia tích cực với các thành viên của mình để xác định các lựa chọn khả thi cho việc chuyển các SDR tự nguyện từ các nước thành viên giàu có hơn sang các nước thành viên nghèo hơn và dễ bị tổn thương hơn để hỗ trợ khả năng phục hồi của họ và đạt được tăng trưởng bền vững và linh hoạt", bà Georgieva nói.

Ví dụ, các quốc gia giàu có có thể chuyển các SDR của họ bằng cách sử dụng các SDR do họ cấp để tài trợ cho Quỹ Ủy thác tăng trưởng và Giảm nghèo của IMF, quỹ này sẽ tăng nguồn cung các khoản vay cho các quốc gia có thu nhập thấp.

Thái Quỳnh

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên