TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu

08-06-2021 - 09:35 AM | Thị trường

Nhiều tính năng quan trọng trên iOS như FaceTime, Safari, thanh thông báo và widget trên iOS 15 đã được cải tiến để người dùng trải nghiệm tốt hơn.

iOS 15 đã được công bố tại sự kiện trực tuyến WWDC 2021. Mặc dù không phải một bản cập nhật lớn với những thay đổi mang tính cách mạng, PhoneArena đánh giá đây vẫn là một bản nâng cấp chất lượng, cải tiến những tính năng cơ bản của iOS.

Hệ điều hành này sẽ chính thức phát hành vào mùa thu năm nay. Trong khi đó, lập trình viên đã có thể tải bản iOS 15 developer beta còn bản public beta sẽ ra mắt vào tháng sau. Một điểm đáng chú ý là Apple không "bỏ lại" bất cứ thiết bị đời cũ nào trong lần cập nhật này, khi tất cả thiết bị chạy iOS 14 đều có thể nâng cấp lên iOS 15, gồm iPhone 6S trở lên, iPhone SE (gen 1) và iPod touch gen 7.

Dưới đây là một số nâng cấp đáng chú ý của bản iOS mới:

FaceTime tự nhiên hơn, hữu ích hơn

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 1.

Các cuộc hội thoại trên FaceTime giờ đây trở nên tự nhiên, thoải mái hơn. Ứng dụng gọi video trực tuyến này giờ đây hỗ trợ âm thanh không gian, cho phép các cuộc trò chuyện diễn ra như đang nói chuyện trực tiếp. Một tính năng khác là phân tách giọng nói, ưu tiện giọng của bạn để dẹp bỏ tiếng ồn xung quanh.

Tính năng SharePlay cho phép bạn chia sẻ trải nghiệm bản thân trong cuộc gọi FaceTime như nghe nhạc cùng nhau với Apple Music, xem TV show hoặc phim một cách đồng bộ hoặc chia sẻ màn hình để xem ứng dụng cùng nhau. Tính năng này hoạt động đồng bộ trên iPhone, iPad và máy Mac. Ban đầu, chỉ một số ứng dụng phổ biến được hỗ trợ SharePlay như Disney+, ESPN+, HBO Max, MasterClass, TikTok, Twitch…

Đáng chú ý, người dùng Android và Windows cuối cùng đã có thể sử dụng FaceTime sau nhiều năm chờ đợi. Tất nhiên, Apple không phát hành app cho các nền tảng này mà người dùng chỉ có thể sử dụng phiên bản web.

Notification Summary và Focus

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 2.

Thông báo trên iOS đã được làm mới. Nhờ tính năng Notification Summary, những dòng thông báo dài vô tận không còn xuất hiện trên màn hình khoá, khiến bạn không phân biệt được đâu là thông báo quan trọng. Thay vào đó, iOS 15 sẽ tạo ra những nhóm thông báo mang tính cá nhân hoá.

Một điểm mới nữa là tính năng Focus với khả năng giới hạn hiển thị thông báo, tuỳ thuộc vào cài đặt của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang bật tính năng không làm phiền (Do Not Disturb) trên iPhone, trạng thái đó sẽ được hiển thị cho bạn bè của bạn trong ứng dụng tin nhắn. Họ có thể chọn tôn trọng bạn hoặc bỏ qua yêu cầu không làm phiền của bạn nếu có điều gì đó quan trọng muốn chia sẻ.

Ứng dụng Photos học hỏi từ Google Lens

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 3.

Ứng dụng Photos của Apple cung cấp một tính năng khá giống Google Lens, với khả năng nhận diện các ký tự, cho phép bạn phân tách chữ từ hình ảnh, ảnh chụp màn hình và ảnh khác trong kho ảnh. Tính năng này được gọi là Live Text, khá hữu dụng trong nhiều trường hợp. Apple cho biết phần bóc tách này được thực hiện trên thiết bị, không gửi thông tin nhạy cảm về server của họ, đảm bảo tính bảo mật.

Wallet có thể sẽ "khai tử" chiếc ví và chìa khoá của bạn

Sau khi số hoá thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, ứng dụng này tiếp tục mở rộng tính năng cho phép hỗ trợ một số loại thẻ cứng khác, hỗ trợ mở/khoá một số dòng xe (như BMW), thay thế chìa khoá khách sạn (Hyatt). Một số bang của Mỹ cũng chấp nhận dùng Wallet thay cho thẻ ID hoặc bằng lái xe.

Safari được làm lại

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 4.

Safari không chỉ được nâng cấp trên macOS mà trên cả iOS. Phiên bản di động của trình duyệt này cho phép bạn chuyển đổi giữa các tab bằng cách trượt ngón tay của mình. Tab Groups cũng được đưa lên Safari Mobile, cho phép bạn nhóm những tab quan trọng cùng nhau.

Ứng dụng thời tiết mới

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 5.

Ứng dụng thời tiết giờ đây không chỉ cải tiến phần đồ hoạ mà còn có thêm tính năng mới như hiển thị bản đồ radar hiển thị nhiệt độ và, lượng mưa trên một bản đồ dạng tương tác, giúp bạn dễ dàng xem các cập nhật và dự báo thời tiết cho một khu vực cụ thể.

iPadOS 15 với nhiều tính năng

iOS 15 chính thức ra mắt: Hàng loạt nâng cấp quan trọng, hỗ trợ từ iPhone 6S, phát hành vào mùa thu - Ảnh 6.

Trên iPadOS 15, Apple tung ra hàng loạt tính năng mới như Apple Translate để thay thế cho Google Translate, cải thiện khả năng đa nhiệm, trình ghi chú với Note và Quick Note cho Apple Pencil. Các nâng cấp về Safari, FaceTime hay thanh thông báo cũng được nâng cấp tương tự iOS 15. iPadOS 15 hỗ trợ các thiết bị từ iPad Air 2, iPad mini 5, iPad Gen 5 và iPad Pro gen 1 trở lên.

Tham khảo: PhoneArena

Đức Nam

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên