MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

iPhone 13 sẽ tăng giá 100 USD?

27-08-2021 - 10:26 AM | Thị trường

Tình trạng thiếu nguồn cung liên tục diễn ra khiến TSMC tăng giá chip. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng đến giá bán của iPhone 13 sắp ra mắt.

TSMC là một trong những công ty sản xuất chip hàng đầu thế giới với danh sách khách hàng gồm các hãng công nghệ lớn như Apple, Qualcomm, AMD, Nvidia hay thậm chí là Intel. Dữ liệu của TrendForce cho thấy TSMC chiếm tới 54% tổng doanh thu bán dẫn toàn cầu trong năm 2020. Công ty này đã sản xuất chip trên tiến trình 5 nm cho Apple như Apple A14 Bionic (có mặt trên iPhone 12) hay M1 (xuất hiện trên MacBook Air, MacBook Pro và cả iPad Pro mới).

Theo The Wall Street Journal, TSMC có kế hoạch điều chỉnh giá đối với những con chip do công ty sản xuất. Theo đó, những con chip phức tạp, sẽ tăng giá khoảng 10%. Trong khi đó, với những con chip phổ thông sẽ tăng giá khoảng 20% so với trước đây.

Chip là thành phần quan trọng đối với các công ty công nghệ và ôtô. Vì thế cuộc khủng hoảng chip trên toàn cầu và dịch Covid-19 khiến nhiều mẫu smartphone, laptop bị khan hàng do thiếu chip. Điều này đã đẩy giá bán của nhiều thiết bị lên mức cao, tăng 10-20%.

iPhone 13 sẽ tăng giá 100 USD? - Ảnh 1.

TSMC tăng giá chip có thể ảnh hưởng đến giá bán iPhone 13. Ảnh: Sina.

The Wall Street Journal không nêu rõ liệu Apple có bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá chip của TSMC hay không. Tuy nhiên, trên thực tế, TSMC là nhà cung cấp duy nhất có khả năng sản xuất chip đạt đủ yêu cầu về số lượng và chất lượng cho Apple. Công ty này là đối tác lâu năm của “táo khuyết”, chịu trách nhiệm sản xuất chip A-series và M-series cho iPhone, Mac và iPad.

Một số nguồn tin rò rỉ cho rằng Apple sẽ điều chỉnh giá iPhone 13 nhưng không phải theo mức 5%. Thay vào đó, "táo khuyết" sẽ tăng 100 USD trên iPhone mới. Điều này đồng nghĩ, mẫu iPhone 13 mini sẽ có giá từ 899 USD.

Trước đó, Tim Cook - CEO Apple đã thừa nhận công ty đang gặp khó khăn do sự thiếu hụt của chip và một số linh kiện cần thiết khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến doanh số iPhone và iPad trong thời gian tới.

Tim Cook nhấn mạnh, những con chip do Apple tự sản xuất vẫn đảm bảo đầy đủ về mặt số lượng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt đã diễn ra đối với những loại chip thứ yếu hơn, đảm nhận một số chức năng cơ bản như điều khiển màn hình hay giải mã âm thanh.

“Chúng tôi đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt chip. Nhu cầu rất lớn và vượt quá kỳ vọng của chúng tôi. Thực sự rất khó để có được toàn bộ linh kiện trong thời gian ngắn", CEO Apple nói. Tim Cook cũng cho rằng các tập đoàn công nghệ khác cũng gặp phải khó khăn tương tự.

Angelo Zino, một nhà phân tích của công ty nghiên cứu CFRA, cho biết Apple có thể đang tích trữ chip dành cho thế hệ iPhone mới của mình và chấp nhận đánh đổi thiếu hụt với những model đã bán ra thị trường.

Tham khảo: The Verge

Như Thủy

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên