MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Jack Ma đang làm gì tại Nhật Bản?

30-11-2022 - 12:05 PM | Thị trường

Nhà sáng lập Alibaba học vẽ, sưu tầm tranh và sống kín tiếng trong khoảng 6 tháng qua ở Tokyo, Nhật Bản.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba, đã sống ở trung tâm Tokyo được gần 6 tháng trong bối cảnh Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát nghiêm ngặt đối với lĩnh vực công nghệ và các doanh nhân quyền lực nhất, theo Financial Times.

Ông đã ở Nhật Bản cùng với gia đình và thường xuyên đi đến suối nước nóng và khu nghỉ dưỡng ở vùng nông thôn bên ngoài Tokyo. Ngoài ra, ông cũng thường xuyên đi đến Mỹ và Israel.

Jack Ma đã gần như biến mất khỏi công chúng kể từ khi ông chỉ trích các nhà quản lý Trung Quốc vào 2 năm trước. Sự vắng mặt của ông ở Trung Quốc rơi vào đúng thời điểm Trung Quốc thắt chặt các biện pháp kiểm soát Covid.

Kể từ khi bất đồng với chính quyền Trung Quốc, Ma đã được phát hiện ở nhiều quốc gia khác nhau bao gồm cả Tây Ban Nha và Hà Lan.

Ma đã sống kín tiếng trong thời gian ở Tokyo, mang theo đầu bếp riêng và đội ngũ an ninh, đồng thời giữ các hoạt động công khai ở mức tối thiểu. Các hoạt động xã hội của ông xoay quanh một số ít câu lạc bộ dành cho thành viên tư nhân, với một câu lạc bộ ở trung tâm quận Ginza sang trọng của Tokyo và một câu lạc bộ khác ở khu tài chính Marunouchi đối diện với Cung điện Hoàng gia.

Theo các thành viên, câu lạc bộ độc quyền có trụ sở tại Ginza đã trở thành một trung tâm xã hội sầm uất nhưng kín đáo dành cho những người Trung Quốc giàu có định cư ở Tokyo hoặc đang có những chuyến công du dài ngày.

Những người có liên quan đến nghệ thuật hiện đại của Nhật Bản nói rằng Ma đã trở thành một nhà sưu tập. Những người bạn thân của tỷ phú ở Trung Quốc cho biết ông đã chuyển sang vẽ màu nước để giết thời gian sau khi rút lui khỏi công chúng.

Những người khác nói rằng Ma đã sử dụng thời gian ở Nhật Bản để mở rộng lợi ích kinh doanh của mình ngoài các công nghệ thương mại điện tử cốt lõi của Alibaba và Ant. Ông đã chuyển giao phần lớn quyền lực cho một thế hệ lãnh đạo mới ở cả hai công ty.

Nơi ở của Ma là chủ đề của nhiều đồn đoán khi người sáng lập Alibaba được phát hiện trên đảo Mallorca của Tây Ban Nha vào năm ngoái, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương. Vào tháng 7, Ma cũng đã đến thăm một trường đại học ở Hà Lan để tìm hiểu về sản xuất lương thực bền vững.

Các hoạt động tại chương trình đào tạo giám đốc điều hành ưu tú của Đại học Hupan do ông thành lập 7 năm trước cũng lắng xuống sau khi một số quan chức hàng đầu coi đó là phương tiện để Ma mở rộng mạng lưới của mình.

Tổ chức từ thiện của ông, Quỹ Jack Ma, nơi Ma cam kết cống hiến những năm sau Alibaba, đã giảm bớt hoạt động quảng bá sau nhiều năm thực hiện quyên góp trên toàn thế giới như phân phát khẩu trang trong thời kì đại dịch.

Ngoài ra, 6 tháng của Jack Ma ở Nhật Bản trùng hợp với đợt bán tháo lịch sử của SoftBank đối với cổ phần dài hạn của họ tại Alibaba sau khi tập đoàn công nghệ Nhật Bản chịu tác động nặng nề từ xu hướng công nghệ toàn cầu vào đầu năm nay.

Tham khảo: Reuters, Bloomberg, FT

Như Quỳnh

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên