MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kể cả khi không có gì trong tay, bạn vẫn còn lại một thứ quý giá: Cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười

19-04-2019 - 22:06 PM | Sống

Đôi khi, nghịch cảnh trong đời khiến bạn quên đi mất những thứ thực sự quan trọng đối với mình.

Nếu bạn đang đọc cái này, đó là bởi vì gần đây bạn đã đánh mất nhiều thứ tuyệt vời trong đời mình. Có thể bạn không nhà, không xe, không điện thoại, và chẳng còn mấy tiền trong tài khoản ngân hàng.

Bạn cảm thấy vô vọng, lạc lối và giận dữ. Bạn cảm thấy bị lừa dối, giống như vũ trụ cố tình lấy đi của bạn mọi thứ. Rõ ràng là vũ trụ muốn trả thù bạn.

Bạn muốn hét lên cho tất cả mọi người cùng nghe, muốn đấm vào tường để xả sự bất lực này. Tất cả những cảm xúc đó, hòa trộn lại với nhau như một miếng bánh độc, khiến bạn nghĩ mình là một sản phẩm thất bại không hơn không kém.

Đó là điều khiến bạn vô cùng khó chịu, không phải sao?

Kể cả khi không có gì trong tay, bạn vẫn còn lại một thứ quý giá: Cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười - Ảnh 1.

Bạn bực mình vì sau tất cả những gì đã trải qua, đến cuối ngày, bạn lại tự nổi giận với chính mình. Bạn cảm thấy chỉ cần thử bất cứ thứ gì, bạn cũng sẽ thất bại. Bạn nghĩ, nhẽ ra điều này không thể xảy ra.

Giờ đây… bạn chẳng còn lại gì. Chẳng có điều gì tồn tại trong cuộc sống của bạn. Mọi thứ đều tồi tệ, và bạn như đang vỡ vụn thành từng mảnh.

Đó là bạn nghĩ vậy.

Hãy tự hỏi mình điều này. Khi tâm trạng không tốt, hoặc một thứ gì đó tồi tệ xảy ra, bạn thường nghĩ gì? Bạn cảm thấy ra sao? Hiển nhiên là bạn sẽ cảm thấy bực bội. Mọi suy nghĩ của bạn sẽ bi quan hơn bình thường.

Đó là điều đang xảy ra lúc này. Bạn tập trung vào nhầm thứ, bởi xung quanh bạn mọi thứ đều có vẻ thật tệ hại. Nhưng chờ chút, hãy thử nhìn quanh mình đi…

Có thể bạn không có nhà, nhưng bố mẹ sẽ luôn mở rộng vòng tay chào đón bạn về mà chẳng do dự. Bạn sẽ không phải ở ngoài đường.

Có thể bạn không có xe, nhưng bạn bè xung quanh sẽ chở bạn đi đến bất cứ đâu bạn muốn. Một chiếc xe đạp nằm ở sân sau cũng là lựa chọn không tồi.

Có thể bạn không có iPhone XS, nhưng có người sẽ cho bạn chiếc điện thoại cũ của mình.

Có thể bạn không có nhiều tiền, nhưng bạn vẫn đủ ăn đủ mặc, không phải sao?

Kể cả khi không có gì trong tay, bạn vẫn còn lại một thứ quý giá: Cuộc đời cho bạn cả trăm lý do để khóc, hãy cho đời thấy bạn có cả ngàn lý do để cười - Ảnh 2.

Bạn cảm thấy mình chẳng có gì trong tay, nhưng thực tế không phải như vậy. Chỉ là mắt bạn đang nhìn vào hư không vô định. Bạn quên mất chiếc giường ấm nệm êm mình vẫn ngủ hằng ngày. Bạn quên mất những đĩa thức ăn nuôi sống mình một ngày 3 bữa.

Bạn cũng quên nhắc đến thứ quan trọng nhất trong đời mình: gia đình. Dù gia đình ấy có phải là người thân máu mủ ruột thịt hay bạn bè thân thiết hay không, bạn cũng có họ bên cạnh. Bạn không cô đơn như bạn nghĩ, và họ không phải là không tồn tại. Họ là tất cả mọi thứ, họ là một vũ trụ riêng biệt.

Sau đó, hãy quay lại và tự nhìn chính mình.

Chắc chắn rằng, bạn đang gục ngã, vỡ vụn thành từng mảnh như thủy tinh vương vãi trên sàn nhà. Nhưng bạn cũng đang đọc những dòng này, không phải sao? Bạn đang thở. Bạn vẫn hy vọng, dù hy vọng ấy chi le lói như ngọn nến nhỏ trong đêm. Bạn vẫn đang cố hết sức mình. Có thể bạn đang cố gượng dậy như chiếc cốc thủy tinh được gắn lại chắp vá. Tuy nhiên, vấn đề là bạn vẫn đang cầm cự và chống chọi.

Bạn mạnh mẽ và đầy khả năng, và bạn sẽ sớm nhận ra điều này. Sức mạnh và lòng dũng cảm sẽ giúp bạn thành công. Kể cả khi bạn chẳng còn lại gì, bạn vẫn có một thứ duy nhất: bản thân mình. Đó không phải là "không có gì".

Bạn có thể bỏ lỡ nhiều thứ trong cuộc đời này, nhưng hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh, bạn sẽ thấy mình không hề bỏ lỡ tất cả mọi điều.

Ngọc Hà

Trí Thức Trẻ/Thought Catalog

Trở lên trên