MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách hàng nước ngoài không dám tin tưởng chất lượng hàng "xịn" của TQ chỉ vì 3 chữ "Made in China"

13-12-2019 - 21:00 PM | Tài chính quốc tế

Trứng cá tầm là một trong những thực phẩm được ưa chuộng nhất thế giới. Một con cá tầm thuộc loại đắt nhất có thể sản xuất ra lượng trứng trị giá 2 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ VNĐ).

Thực phẩm cao cấp

Trứng cá tầm trên thực đơn của những nhà hàng sang trọng nhất trên thế giới đều có thể có chung một nguồn gốc mà không ai ngờ: Trung Quốc.

Mặc dù Trung Quốc đã gặp phải nhiều vấn đề về thực phẩm trong những năm gần đây, nhưng sản phẩm trứng cá tầm của nước này đã ngày càng được những người sành ăn trên toàn thế giới đón nhận.

Mặt hàng trứng cá tầm Trung Quốc cũng là một trong những hàng hóa chịu mức thuế quan 25% trong cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung hơn 1 năm qua.

Theo SCMP, các sản phẩm trứng cá tầm Trung Quốc đều tới từ một vùng ao hồ "đẹp như tranh vẽ", được bao quanh bởi những rặng núi hùng vĩ ở miền đông tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Kaluga Queen là một trong những hãng sản xuất trứng cá tầm nổi tiếng. Công ty này được thành lập từ năm 2005 bởi những chuyên gia nông nghiệp. Ngày nay, Kaluga Queen sản xuất tới hơn 1/3 sản lượng trứng cá tầm trên thế giới, đưa Trung Quốc trở thành đầu tàu trong ngành này.

Nông trại sản xuất trứng cá tầm của Kaluga Queen nằm cách hồ Thiên Đảo khoảng 20 phút đi bằng thuyền.

Qiao Yuwen, một trong những "thợ" nuôi cá tầm, cho biết cá tầm trưởng thành có thể dài tới 4m và nặng 300kg.

"Chúng tôi chăm chút đàn cá rất cẩn thận. Là người quan sát những con cá tầm từ khi chúng còn nhỏ, tôi có chút đau lòng khi mổ bụng những con cá để lấy trứng. Tuy nhiên, tôi cũng có cảm giác tự hào vì đã đóng góp không nhỏ vào loại sản phẩm đặc thù này," ông Qiao vừa nói vừa rắc thức ăn hỗn hợp gồm tôm, đậu và vitamin cho đàn cá.

Khách hàng nước ngoài không dám tin tưởng chất lượng hàng xịn của TQ chỉ vì 3 chữ Made in China - Ảnh 1.

Nhân viên thu hoạch trứng cá tầm. Ảnh: AFP

Trong nhiều năm qua, Iran và Nga đã đánh bắt cá tầm tự nhiên ở biển Caspian. Tuy nhiên, lượng cá ở đây đã gần như bị tuyệt chủng do nạn đánh bắt quá đà và săn bắt lậu sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991.

Đánh bắt cá tầm ở Caspian đã bị cấm từ năm 2008 trong khi các nông trại sản xuất trứng cá tầm bắt đầu mọc lên trên khắp thế giới, bắt đầu từ Italy, Pháp cho tới Trung Quốc.

Kaluga Queen hiện có 300 nhân viên, nuôi khoảng 200.000 con cá tầm.

Khi các con cá cái đạt mức trưởng thành, chúng được vớt khỏi nước, được xử lí trước khi các nhân viên thu hoạch trứng cá đen ở trong khoang bụng cá.

Trứng cá tầm sau đó được rửa sạch, phân loại, muối và đóng gói.

"Thống trị" thị trường thế giới

Kaluga Queen sản xuất 86 tấn trứng cá tầm trong năm ngoái. Hầu hết sản phẩm đều được xuất khẩu, một nửa đưa tới EU, 20% tới Mỹ và 10% tới Nga.

Phụ thuộc vào chủng loại cá tầm, giá mỗi kg dao động từ 10.000 NDT tới 180.000 NDT (tương đương 1.400 USD tới 25.600 USD).

Một con cá tầm thuộc loại đắt nhất có thể sản xuất ra lượng trứng trị giá 2 triệu NDT (khoảng 6,5 tỷ VNĐ).

"Đó là giá tương đương với một chiếc Ferrari," Xia Yongtao, phó giám đốc công ty, chia sẻ.

Kaluga Queen đã đi một chặng đường dài để giành được lòng tin của khách hàng kể từ khi công ty sản xuất hộp cá tầm đầu tiên vào năm 2006.

Khách hàng nước ngoài không dám tin tưởng chất lượng hàng xịn của TQ chỉ vì 3 chữ Made in China - Ảnh 2.

Trứng cá tầm Trung Quốc đã đi một chặng đường dài tại các thị trường mới. Ảnh: AFP

Trứng cá tầm Trung Quốc đã phải vượt qua sự nghi ngờ từ những khách hàng nước ngoài, phần lớn vì các vụ bê bối thực phẩm lớn ở Trung Quốc, bao gồm sữa bột nhiễm độc tới nước chấm chứa asen và gạo chứa cadmium.

"Một vài năm trước đây, khách hàng rất lưỡng lự khi thảo luận về trứng cá tầm Trung Quốc," Raphael Bouchez, chủ tịch của Kaviari - một nhà cung cấp thực phẩm nhà hàng ở Paris, chia sẻ.

Ông cho biết ông đã phải thuyết phục khách hàng bằng cách giải thích làm thể nào mà người Trung Quốc nuôi cá và sử dụng những phương pháp bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất.

"Trứng cá tầm Trung Quốc rất tốt," ông Bouchez kể.

"Mặc dù vậy, nhiều đầu bếp vẫn không muốn dùng. Họ thà mua trứng cá tầm từ Pháp, Uruguay, hoặc nơi nào cũng được miễn là không phải Trung Quốc".

Ngày nay, Kaluga Queen có doanh thu hàng năm đạt 220 triệu NDT và có những khách hàng lớn như hãng hàng không Đức Lufthansa, nhà hàng 3 sao Michelin như L'Atelier de Joel Robuchon và 2 nhà hàng 2 sao Michelin ở Thượng Hải.

Đầu bếp Pháp Guy Savoy, chủ nhân của một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới, cho biết ông dùng trứng cá tầm Trung Quốc cho các món ăn sang trọng của mình.

"Cái mác 'Made in China" không phải vấn đề. Quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Những lô hàng chúng tôi mua đều có chất lượng tuyệt hảo."

Lily Liu, giám đốc marketing của Kaluga Queen, có hi vọng khác.

"Chúng tôi mong ông Donald Trump sẽ ăn thử trứng cá tầm của chúng tôi và nói: 'Tôi thích loại đồ ăn này. Hãy giảm thuế cho trứng cá tầm Trung Quốc'."


Theo Tất Đạt

Trí thức trẻ

Trở lên trên