TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai mào chiến dịch tranh cử, ông Trump bước vào cuộc đua quyền lực lần này ở một vị thế khác

19-06-2019 - 10:31 AM | Tài chính quốc tế

Khai mào chiến dịch tranh cử, ông Trump bước vào cuộc đua quyền lực lần này ở một vị thế khác

Bằng sự kiện ở Orlando, Florida, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức tuyên bố khởi động cuộc đua chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ lần thứ 2.

Không còn là trò vui như lần đầu, việc ông Donald Trump tái tranh cử lần 2 thực sự khiến các đối thủ phải e dè và ngán ngẩm. Trở thành tổng thống Mỹ trong sự nghi ngờ của công chúng Mỹ và thế giới, ông Trump đang chứng tỏ mình là một đối thủ đáng gờm trên chính trường sau hơn nửa nhiệm kỳ qua đi. Kinh nghiệm của các chính trị gia là điều ông Trump thiếu nhưng đó không còn là điểm yếu của ông trùm tài phiệt New York.

Tuyên bố chính thức chạy đua vào Nhà Trắng ở Orlando, Florida hôm 18/6,  Tổng thống Trump đã ngay lập tức chỉ trích các đối thủ và phương tiện truyền thông. Cách ông Trump thể hiện khiến nhiều người nghĩ tới mô hình chạy đua từng rất hiệu quả của ông Trump năm 2016: Công kích đối thủ.

4 năm trước, ông Trump bắt đầu cuộc đua vào Nhà Trắng bằng một sự kiện ở tầng hầm tháp Trump tại Manhattan. Nhà tài phiệt bất động sản đã ngay lập tức chê bai đảng Dân chủ và chỉ trích trực diện các lãnh đạo của đảng này. Trong các cuộc tranh luận, ông Trump không ngần ngại chỉ trích các đối thủ của đảng Cộng hòa theo cách khác biệt so với các chính trị gia lão luyện vẫn làm.

Trong sự kiện vừa diễn ra, ông Trump lại chế giễu Joseph R. Biden Jr., cựu phó Tổng thống dưới thời Obama. Ông Biden cũng tuyên bố tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng và đang được đánh giá là đối thủ sừng sỏ nhất của ông Trump. Dẫu vậy, ông Biden cần trở thành Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ để có cơ hội đối đầu với ông Trump.

Trước rừng người đội mũ đỏ với dòng chữ "Make America Great Again", ông Trump tiếp tục vận động cử tri theo cách ông từng làm 4 năm trước. Nó được gọi là thương hiệu riêng của Trump và khó vị ứng viên Tổng thống Mỹ nào có thể làm được hay muốn làm điều tương tự.

"Người ta cố gắng lấy đi nhân phẩm và số phận của các bạn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ để điều đó xảy ra, phải không? Họ cố gắng xóa bỏ phiếu bầu của các bạn, xóa bỏ di sản của các bạn về chiến dịch vĩ đại nhất, có thể là cuộc bầu cử vĩ đại nhất trong lịch sử đất nước chúng ta", ông Trump nói với đám đông ủng hộ về một bộ máy chính trị cố gắng phá bỏ cuộc bầu cử của ông.

Những vấn đề nổi cộm trong nhiệm kỳ, bao gồm cuộc điều tra của ông tố viên đặc biệt Robert S. Mueller III, cũng đã bị ông Trump mang ra chỉ trích trước sự ủng hộ của đám đông nhiệt thành. Thậm chí, bà Hillary Clinton và 33.000 thư điện tử bị rò rỉ của bà cũng một lần nữa được ông Trump nhắc lại dù cựu Ngoại trưởng Mỹ đã từ bỏ cuộc đua.

Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định sự kiện ngày 18/6 sẽ là dấu mốc chính thức cho những khó khăn mà ông Trump phải vượt qua trong 18 tháng tới, nhất là khi các cuộc thăm dò không ủng hộ ông. Chưa bao giờ có hơn 50% số người Mỹ ủng hộ, ông Trump đã tự biến mình thành một trong những tổng thống phân cực nhất lịch sử nước Mỹ.

Dẫu vậy, không thể phủ nhận lợi thế ông Trump đang có so với 4 năm trước. Trong cuộc đua năm 2016, Donald Trump, người nổi danh với vai trò một ngôi sao truyền hình thực tế và ông Trump bất động sản New York, chạy đua như kẻ phá rối chẳng có gì để mất. Lần này, ông Trump bước vào cuộc đua với sự hỗ trợ đầy đủ nhất của người cộng hòa.

Năm 2016, ông Trump hứa sẽ mạnh tay với nhập cư và tái cân bằng bằng thương mại giữa Mỹ và các đối tác. Bây giờ, ông Trump đang dùng những công cụ quyền lực nhất để thực hiện hóa cam kết khi tranh cử và tiếp tục thể hiện quyết tâm đi đến cùng với mục tiêu này. Đó là lý do để nhiều người có thể đặt niềm tin vào ông Trump hơn so với 4 năm trước.

Dẫu vậy, kế hoạch mới trong 4 năm nhiệm kỳ tới là điều nhiều người đang chờ đợi ở ông Trump và vị Tổng thống Mỹ có lý do để vạch ra chúng một cách nghiêm túc. Ông Trump đã trở thành Tổng thống Mỹ. Chính sách cắt giảm thuế, bãi bỏ các quy định và thúc đẩy kinh tế của ông Trump đang rất được ủng hộ. Tuy nhiên, ông Trump vẫn chưa đưa ra chính sách hay chương trình nghị sự nào mới cho nhiệm kỳ thứ 2, điều có thể khiến những lợi thế đang có của ông Trump bị lung lay trước đối thủ.

Nói về chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump, David Axelrod, cựu cố vấn chính trị hàng đầu trong Chính quyền Obama, cho rằng: "Trump bắt đầu cuộc đua ở một nơi nguy hiểm. Ông ấy vốn không được cho là có lợi thế ở các bang miền Trung Tây nước Mỹ nhưng chính cử tri ở đây đã đưa ông vào Nhà Trắng. Hiện chưa thể xác định ông Trump sẽ chọn bang nào để thay thế chúng".

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/NY Times

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên