MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai tử Note 7, Samsung giảm 1/3 dự báo lợi nhuận quý III

12-10-2016 - 22:33 PM | Tài chính quốc tế

Khai tử Note 7, Samsung giảm 1/3 dự báo lợi nhuận quý III

Samsung đang ở trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay.

Samsung Electronics Co. vừa đưa ra dự báo lợi nhuận hoạt động quý III sẽ giảm 2,3 tỷ USD so với dự kiến trước đó. Đây được coi là tín hiệu chính thức đầu tiên thể hiện mức độ thiệt hại mà tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc đang phải gánh chịu sau sự cố điện thoại Note 7 phát nổ do lỗi pin.

Theo thông báo được công bố hôm nay (12/10), Samsung dự báo lợi nhuận quý III đạt 5.200 tỷ won (tương đương 4,63 tỷ USD), thay vì con số 7.800 tỷ won như trước. Như vậy toàn bộ lợi nhuận của mảng di động đã bị xóa bỏ.

Chỉ tiêu doanh thu cũng bị ghi giảm từ 49.000 tỷ won xuống còn 47.000 tỷ won.

Kể từ đầu tuần đến nay cổ phiếu Samsung đã giảm mạnh trong bối cảnh tình hình ngày càng xấu đi. Có thêm những vụ nổ được báo cáo và hôm qua hãng đã phải thông báo khai tử Note 7 – sản phẩm mới ra đời được vài tuần.

Tổng cộng cổ phiếu Samsung giảm 10% trong 3 ngày vừa qua, khiến 21 tỷ USD giá trị vốn hóa bốc hơi. Đây là cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất từ trước đến nay đối với Samsung Electronics, bởi mất mát không chỉ nằm ở những thiệt hại trước mắt mà đây còn là một đòn chí tử giáng vào thương hiệu Samsung.

Mảng điện thoại đóng góp một nửa doanh thu của Samsung Electronics. Theo tính toán của Samsung, các mảng sản xuất chip và các sản phẩm điện tử gia dụng khác sẽ giúp công ty vẫn có lãi trong quý III. Tuy nhiên những quý tiếp theo mức độ ảnh hưởng sẽ nặng nề hơn, buộc Samsung phải xem lại các quyết định quan trọng trong chiến lược phát triển sản phẩm.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên