MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khảo sát đọc sách tại nơi làm việc: Làm việc 10 năm, bạn còn tin đọc sách có thể thay đổi vận mệnh hay không?

30-04-2020 - 13:33 PM | Sống

Đối với những người ở nơi làm việc mà nói, chúng ta nên cố gắng nhảy ra khỏi cái điểm cố định ban đầu, thì mới có thể thấy được những điểm đến tiếp theo. Nếu bạn muốn sống tốt hơn trong xã hội đang không ngừng phát triển này, bạn phải không ngừng mở rộng kiến thức của mình.

Nơi làm việc: là cuộc đời thứ hai không thể tránh khỏi

Chúng ta dành phần lớn thời gian ở nơi làm việc, nên tất nhiên sinh hoạt hằng ngày và trạng thái tinh thần cũng sẽ bị ảnh hưởng đôi chút.

Năm 2020 là một năm có con số rất đẹp nhưng lại xảy ra biết bao biến cố khiến nhiều người ở nơi làm việc đang trông mong được thăng chức, tăng lương bị khủng hoảng.

Lúc này, chúng ta có thể thấy rõ năng lực kiếm tiền thực sự là một thứ rất cần thiết. Ở trong thời đại này, chúng ta không thể lúc nào cũng sống như một người đứng ngoài cuộc, lúc nào cũng vô tư nhìn mọi thứ.

Khảo sát đọc sách tại nơi làm việc: Làm việc 10 năm, bạn còn tin đọc sách có thể thay đổi vận mệnh hay không? - Ảnh 1.

Hoàn cảnh khác nhau, sẽ đối mặt với những thách thức khác nhau

Nghề nghiệp thì có vô số, nhưng người làm đúng nghề thì có rất ít. Hay nói đúng hơn, đa số chúng ta đều đi sai ngành, chọn sai đường.

Bởi vì phần lớn số người trong chúng ta đều đặt quá nhiều sự chú ý vào việc thăng chức, tăng lương, mà quên đi việc cân nhắc con đường đó có phù hợp với bản thân hay không.

Thực ra, dù là trong công việc hay cuộc sống đi nữa, rất nhiều lúc bởi vì nhận thức hạn chế mà chúng ta bị dẫn dắt đi theo những thứ phù phiếm bề ngoài. Đó cũng là lý do vì sao nhiều người lại đánh giá quá cao sự phát triển của chính họ trong nửa năm, mà đánh giá thấp thành tựu của họ trong năm năm tới.

Poundstone đã từng thiết kế một cuộc khảo sát, điều tra những người ở nơi làm việc, và kết quả đem đến thật bất ngờ.

Người làm công việc liên quan đến chuyên ngành chưa chắc đã có thu nhập cao bằng những người trái chuyên ngành nhưng có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực đó. Chênh lệch mức lương giữa hai loại người này có khi lên tới 2,35 lần. Cũng có nghĩa là trong một năm, người có chuyên ngành thu nhập còn thấp hơn người trái chuyên ngành đến 55 000 đô la.

Như vậy, kiến thức càng nhiều, hiểu biết càng sâu rộng, bạn càng có khả năng kiếm được thu nhập cao hơn.

Đối với những người ở nơi làm việc mà nói, chúng ta nên cố gắng nhảy ra khỏi cái điểm cố định ban đầu, thì mới có thể thấy được những điểm đến tiếp theo. Nếu bạn muốn sống tốt hơn trong xã hội đang không ngừng phát triển này, bạn phải không ngừng mở rộng kiến thức của mình.

Khảo sát đọc sách tại nơi làm việc: Làm việc 10 năm, bạn còn tin đọc sách có thể thay đổi vận mệnh hay không? - Ảnh 2.

Làm bạn thời gian, tiếp nhận lợi ích mà kiến thức mang lại

Bill Gates, người giàu nhất trong suốt 24 năm, đọc ít nhất 50 cuốn sách mỗi năm. Không biết bạn từng nghe qua câu nói kinh điển này của Charlie Munger chưa?

"Những người thông minh mà tôi gặp trong đời, không có ai là không đọc sách mỗi ngày."

Einstein từng nói: "Lãi kép là điều kì tích thứ tám trên thế giới, người hiểu sẽ kiếm được tiền, người không hiểu sẽ bị mất tiền."

Những ai hiểu được cách kiếm tiền sẽ có thể kiếm được khối tài sản khổng lồ, ngược lại sẽ phải trả một cái giá rất lớn. Buffett chính là người sử dụng sức mạnh của lãi kép. Thông qua lãi kép, ông đã làm tăng giá trị tài sản lên tới 1826163%.

Hiệu quả của lãi kép không chỉ có thể áp dụng để tích lũy tài sản, mà còn có thể áp dụng cho sự tích lũy kiến thức.

Kiên trì đọc sách, thông qua lợi ích của lãi kép, đến cuối cùng bạn nhất định sẽ nhận được phần thưởng vượt xa mong đợi của bạn.

Tầm quan trọng của việc đọc sách thì ai cũng hiểu, nhưng chúng ta nên học cái gì khi có quá nhiều kiến thức? Và những kiến thức nào mới có thể giúp bạn trở nên giàu có và hạnh phúc?

Lãnh đạo, đồng nghiệp, bạn bè... bọn họ đang đọc loại sách nào? Bọn họ có thói quen đọc sách nào không?

Để đạt được cảnh giới "đọc sách – phong phú tâm hồn - làm giàu bản thân", ngoài việc bản thân bạn nên đọc các cuốn sách khác nhau, chúng ta cũng nên chú ý đến tình trạng đọc sách của người xung quanh mình, sau đó suy ngẫm, lập ra kế hoạch tốt hơn nữa cho con đường đọc sách sau này.

Theo Thiên Tuyết

Báo Dân sinh

Trở lên trên