TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khảo sát: Kỷ lục đáng buồn dành cho Tổng thống Trump

11-07-2020 - 11:30 AM | Tài chính quốc tế

Khảo sát: Kỷ lục đáng buồn dành cho Tổng thống Trump

Một bài khảo sát mới đây do đài ABC News và Công ty Ipsos thực hiện cho thấy sự ủng hộ của người dân dành cho cách chống dịch của Tổng thống Donald Trump đã trở nên thấp chưa từng thấy.

Theo bài khảo sát, có tới 67% người tham gia khảo sát không tán thành "cách ông Trump chống dịch Covid-19". Đây là con số cao nhất kể từ khi đài ABC và Công ty Ipsos bắt đầu khảo sát về đại dịch vào tháng 3.

Không những thế, 67% người dân còn phản đối "cách ông Trump xử lý những vấn đề liên quan đến chủng tộc" trong bối cảnh các cuộc biểu tình phản đối sự bạo lực của cảnh sát và bất công chủng tộc nổ ra từ cuối tháng 5 vì vụ sát hại ông George Floyd. Chỉ có 32% người tham gia ủng hộ ông Trump trong vấn đề này.

Thay đổi trên xảy ra khi 2 cuộc khủng hoảng kép đã tàn phá nước Mỹ trong những tuần gần đây với sự gia tăng trở lại của các ca nhiễm khắp khu vực phía Nam và phía Tây, buộc một số thống đốc phải tạm hoãn hoặc đảo ngược kế hoạch mở cửa trở lại. Sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19 lại xảy ra đồng thời với tình trạng đau lòng của Mỹ về các vấn đề ưu thế chủng tộc trong chính sách và những khía cạnh khác.

 Khảo sát: Kỷ lục đáng buồn dành cho Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Sự ủng hộ dành cho cách chống dịch và xử lý vấn đề chủng tộc của Tổng thống Donald Trump đã xuống mức thấp nhất. Ảnh: AP

Những phản ứng của ông Trump với đại dịch và các cuộc biểu tình bị chỉ trích rộng rãi. Ông vẫn lưỡng lự trong việc thừa nhận mối đe dọa từ Covid-19 trong khi tiếp tục thúc đẩy hồi sinh nền kinh tế. Mới đây, tổng thống Mỹ còn tăng cường nỗ lực để buộc học sinh - sinh viên quay trở lại lớp học vào mùa thu.

Từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 7, Mỹ liên tục lập những kỷ lục đáng buồn về số ca nhiễm tăng mỗi ngày và lần đầu tiên đạt đến con số hơn 67.000 ca vào ngày 9-7.

Trong một diễn biến khác, ngày 10-7, ông chủ Nhà Trắng thông báo ông sẽ ký một sắc lệnh liên quan đến dân nhập cư trong một vài tuần tới để mở đường giúp những người đến Mỹ một cách bất hợp pháp khi còn nhỏ trở thành công dân Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh Telemundo, ông Trump nói một khía cạnh của biện pháp này sẽ liên quan đến Hành động trì hoãn dành cho trẻ em vào Mỹ (DACA), một chương trình bảo vệ hàng trăm ngàn người di cư, thường được gọi là "Những người mộng mơ", khỏi bị trục xuất.

Hồi tháng 6, Tòa án Tối cao Mỹ đã khiến các chính sách nhập cư cứng rắn của ông Trump gặp thất bại lớn khi ngăn chặn ông chấm dứt DACA. Chương trình này được cựu Tổng thống Barack Obama tạo ra vào năm 2012.

Dù vậy, phán quyết không thể ngăn chặn tổng thống Mỹ cố gắng chấm dứt DACA một lần nữa. Tuy nhiên, chính quyền ông Trump có thể gặp khó khăn trong việc hủy bỏ DACA và giành chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến pháp lý nào trước cuộc bầu cử ngày 3-11.

Theo Bảo Hạnh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên