MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khẩu chiến Mỹ - Trung: Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố phải trả đũa để bảo vệ "phẩm giá quốc gia"

03-08-2018 - 14:38 PM | Tài chính quốc tế

Trung Quốc cho biết họ sẽ có biện pháp trả đũa chống lại hàng rào thuế quan 'để bảo vệ phẩm giá của quốc gia".

Trung Quốc không coi nhẹ mối đe dọa thuế quan mới nhất của Mỹ và kiên quyết sẽ trả đũa nếu Mỹ có những hành động leo thang.

"Trung Quốc đã chuẩn bị đầy đủ và sẽ phải trả đũa để bảo vệ phẩm giá và lợi ích của nhân dân, bảo vệ thương mại tự do và hệ thống đa phương, và bảo vệ quyền lợi chung của tất cả các nước", thông báo được Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra hôm qua (2/8) cho biết. "Chiến thuật cà rốt và gậy sẽ không đem lại lợi ích gì."

Những nhận xét trên được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ thị cho Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer xem xét áp mức thuế nhập khẩu 25% lên 200 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc, thay vì 10% như dự định trước đó.

Theo Derek Scissors, một học giả tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, mức thuế đề xuất tăng lên là để đáp lại sự sụt giảm mạnh gần đây của đồng tiền Trung Quốc. "Trong sáu tháng qua ... Trung Quốc đã cho phép đồng tiền của mình, đồng nhân dân tệ, liên tục giảm giá. Nó mất giá tổng cộng 8% kể từ mùa xuân. Nếu bạn đang áp dụng thuế 10% và tiền tệ của họ đang giảm giá trị 8%, tác dụng của thuế gần như bị triệt tiêu hết".

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - đã leo lên nấc thang mới. Mỹ đã áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, đã bị Trung Quốc đáp trả với mức tương tự.

"Chính quyền Trump tiếp tục thúc giục Trung Quốc ngừng các hoạt động được cho là không công bằng, mở cửa thị trường và tham gia thực sự vào cạnh tranh thị trường. Chúng tôi đã rất rõ ràng về những thay đổi cụ thể mà Trung Quốc nên thực hiện", Lighthizer cho biết. "Đáng tiếc, thay vì thay đổi các hành vi có hại, Trung Quốc đã trả đũa bất hợp pháp đối với công nhân, nông dân và doanh nghiệp Mỹ."

Những lo ngại xung quanh tranh chấp thương mại đã khiến các nhà đầu tư phải lo ngại khi họ cố gắng đánh giá tác động từ một cuộc chiến thương mại toàn cầu lên thị trường vốn và nền kinh tế toàn cầu.

"Trung Quốc đã liên tục ủng hộ giải quyết các khác biệt thông qua đối thoại, nhưng chỉ với điều kiện hai bên đối xử bình đẳng và tôn trọng lời nói của nhau", Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Phạm Cường

CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên