TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lại lựa chọn khác biệt như thế nào?

07-06-2021 - 00:00 AM | Sống

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lại lựa chọn khác biệt như thế nào?

Tỷ phú Mã Hóa Đằng yêu thích thiên văn, còn Hoàng Tranh lại đam mê nghiên cứu khoa học.

Theo SCMP, năm 2020, Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia đầu tiên có trên 1.000 tỉ phú USD, với 1.058 người so với con số 696 người ở Mỹ. Theo nghiên cứu của Wealth-X, người giàu có nhiều đam mê ngoài việc kiếm tiền. Đối với các tỷ phú phương Tây, chúng ta không còn lạ lẫm với những thú vui ngoài công việc của các tỷ phú như Bill gates, Warren Buffett đam mê làm từ thiện, Donald Trump yêu thích chơi golf, Elon Musk "si mê" xe hơi... Tuy nhiên, ở đất nước có nhiều tỷ phú nhất thế giới năm 2020, mối quan tâm của những người giàu có hàng đầu lại rất khác biệt.

Chủ tịch Pinduoduo quyết từ chức khi đang ở đỉnh cao để làm nhà khoa học

Nhảy việc là hiện tượng người lao động thôi việc hiện tại để chuyển sang một công việc mới mang nhiều giá trị thích hợp cho bản thân hơn, đó có thể là giá trị về vật chất như mức lương, thưởng song cũng có người mong muốn các giá trị về tinh thần như các chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc thoải mái hơn, ít gò bó hay một công việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng.

Người nhảy việc đa số là những người trẻ tuổi hoặc những nhân viên cấp thấp. Ít ai nghĩ rằng Hoàng Tranh (Colin Huang) – chủ tịch hội đồng quản trị của Pinduoduo (một trong những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc) cũng “nhảy việc”. Ngày 18 tháng 3, Hoàng Tranh đã gửi đi một lá “đơn từ chức”, sau khi từ chức CEO của Pinduoduo vào năm ngoái, ông lại một lần nữa từ chức Chủ tịch và muốn trở thành một nhà khoa học. Điều này đã khiến dư luận quan tâm.

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lựa chọn khác biệt như thế nào? - Ảnh 1.

Trong một lần phỏng vấn, Hoàng Tranh đã nói: “Hiện tại tôi vẫn là rất muốn làm một nhà khoa học.”

Việc từ chức lần này của Hoàng Tranh là điều bất thường, có người nói rằng sau khi từ chức chủ tịch, Hoàng Tranh vẫn có thể kiểm soát Pinduoduo, thế nhưng không. Sau khi từ chức, ông sẽ không còn bất kỳ chức vụ nào ở Pinduoduo, đến quyền ưu tiên bỏ phiếu cũng không còn. Ngoại trừ việc 3 năm sau có thể thanh lý cổ phiếu của Pinduoduo thì thực tế ông không còn liên quan gì.

Nhân viên vẫn đang làm việc cật lực và Chủ tịch thì quyết định “nhảy việc” đi làm nghiên cứu khoa học. Khi tin tức được đưa ra, vòng quay vốn bùng nổ và internet bùng nổ. Hoàng Tranh trước giờ luôn rất kín tiếng không được giới truyền thông chú ý nhiều, trước đây người ta chỉ tìm kiếm từ khóa “Pinduoduo” thì lúc này cái tên Hoàng Tranh chiếm vị trí từ khóa "hot" nhất. Giá cổ phiếu của Pinduoduo giảm hơn 10 điểm trong vòng 2 ngày, thế nhưng tất cả điều này đã không còn liên quan đến ông.

Nhiều cư dân mạng không thể lý giải được hành động này của Hoàng Tranh. Có lẽ lý do chủ yếu là do địa vị kinh tế của bản thân họ quyết định. Với một người đã đạt được sự tự do tài chính và những người vẫn đang vất vả để kiếm kế sinh nhai mỗi ngày chắc chắn có nhiều sự khác biệt trong tư tưởng. Đối với một ông chủ lớn hiện tại đã có tự do về tiền tài như Hoàng Tranh, thì việc có ham muốn theo đuổi những giá trị cá nhân về mặt tinh thần cũng không phải là ngoại lệ, chỉ là việc từ chức quyết liệt của Hoàng Tranh khiến người ta kinh ngạc.

"Vưa pha lê" Tào Đức Vượng: Từng muốn trở thành một nhà sư

Không giống những tinh anh thương trường sành sỏi khác trên mạng internet, “vua pha lê” Tào Đức Vượng chỉ mới có bằng tốt nghiệp Tiểu học và dấn thân vào ngành công nghiệp sản xuất thủy tinh. Thế nhưng Tào Đức Vượng cũng có nhu cầu theo đuổi những tầng sâu hơn về mặt tinh thần, và nó không hề đơn giản.

Tào Đức Vượng nhiều lần nói: “Tôi kiếm mấy chục tỷ, cũng chỉ ăn một bát cơm nằm một cái giường, tiền để trong ngân hàng cũng vô dụng”. Sau khi đạt đạt được tự do về kinh tế, làm thế nào để có được cả sự thỏa mãn về tinh thần, Tào Đức Vượng đã tìm ra câu trả lời ở đạo Phật.

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lựa chọn khác biệt như thế nào? - Ảnh 2.

Tào Đức Vượng từng nổi tiếng từ bộ phim “Công xưởng Hoa Kỳ” do vợ chồng cựu Tổng thống Obama đầu tư. Bộ phim kể về câu chuyện một phú hào pha lê mở công xưởng ở nước Mỹ, Tào Đức Vượng trong phim chính là nam chính thực thụ số một.

Là một tín đồ của đạo Phật, năm 2015, ông từng xuất bản một cuốn tự truyện mang tên “Trái tim như bồ đề”. Trong bộ phim tài liệu “Công xưởng Hoa Kỳ”, Tào Đức Vượng cũng đã chi ra 35.000 USD để xây lại cổng của nhà máy do các vấn đề về phong thủy.

Trong cuốn sách “Trái tim như bồ đề”, ngoài việc chia sẻ về hành trình sự nghiệp, trải nghiệm sau khi gặp khó khăn đã bốn lần lên núi Thạch Trúc cầu Phật đã trở thành tiền đề cho toàn bộ cuốn sách. Tào Đức Vượng đã đặt ra bốn câu hỏi: có nên rời khỏi Phúc Thanh, có nên rời khỏi nhà máy thủy tinh Cao Sơn đã ký hợp đồng khi ấy, có nên chuyển nhà máy, và có nên xuất gia không?

Giờ đây nhìn lại, có vẻ như Tào Đức Vượng đã có không ít câu trả lời đúng đắn. Đặc biệt là câu hỏi thứ tư, một vị cao tăng cho biết rằng ông không có duyên với Phật, mới có một Tào Đức Vượng với những thành tựu đáng nể trên thương trường ngày hôm nay. Tào Đức Vượng sau khi phát tài cũng đã kết thiện duyên, quyên tặng một nửa số cổ phiếu của mình để lập nên quỹ từ thiện Hà Nhân, giá trị thị trường hiện nay là hơn 10 tỷ nhân dân tệ.

Ông trùm bất động sản Vương Thạch dành 2/3 thời gian để tận hưởng cuộc sống

Mở trang Weibo của Vương Thạch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Vanke (Vạn Khoa), bạn sẽ thấy những nội dung về tập thể dục, leo núi và chèo thuyền là chính, ngoài ra ông còn đăng một ít cây hoa cây cỏ, tần suất đăng tải không hề thấp. Không biết rằng tâm trạng của Vương Thạch đối với cuộc sống hiện tại có hài lòng hay không, hẳn là ông rất tận hưởng nó, nhưng nếu như công ty tự ông thành lập vẫn còn thì tốt hơn rất nhiều!

Vương Thạch một tay thành lập nên Vanke, và ông đã đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp vào năm 2015. Thời điểm đó, bất động sản là một ngành sáng chói, Vanke là một trong những doanh nghiệp hàng đầu và Vương Thạch là ông chủ của nơi này.

Thế nhưng rõ ràng Vương Thạch không mảy may thỏa mãn với thân phận này, ông theo đuổi một cuộc sống phong phú, phóng khoáng hơn. Theo như tự thuật khi đó của Vương Thạch, công việc chỉ chiếm 1/3 thời gian của ông, 1/3 thời gian là cho những chuyến du lịch. Trong những năm qua ông đã đi du lịch châu Âu, Harvard ở Mỹ, Cambridge và Oxford ở Anh, Hebrew ở Israel,… Ông đã đi qua những điểm đến nổi tiếng khắp thế giới.

Vương còn yêu thích hai môn thể thao đó là leo núi và trèo thuyền, hai bộ môn này chiếm 1/3 thời gian còn lại của ông. Ở tuổi 52, ông đã leo lên đỉnh Everest và 7 năm sau đó, ông lại leo lên đó lần thứ hai, trở thành thần tượng của vô số người và gần như trở thành một quán quân hoàn hảo.

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lựa chọn khác biệt như thế nào? - Ảnh 3.

Nhưng mà thời gian cũng rất công bằng, không biết liệu có phải vì theo đuổi về tinh thần quá nhiều mà Vương Thạch không còn thời gian tranh quyền đoạt lợi. Năm 2015 khi mà Vanke gặp sóng gió, trong tình huống không thể nắm giữ quyền cổ đông, ông bị buộc phải rời khỏi Vanke.

Mã Hóa Đằng (Pony Ma) thực hiện niềm đam mê thiên văn của một lập trình viên

Một ông trùm kinh doanh Trung Quốc, nhà đầu tư, nhà từ thiện, kỹ sư, nhà doanh nghiệp về Internet và công nghệ. Ông là người sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Tencent, công ty có giá trị nhất châu Á và là một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới.

Khi mở ứng dụng Wechat, bạn có thể thấy một giao diện hình hành tinh hiện lên. Điều này thể hiện sở thích cá nhân của Mã Hóa Đằng. Ông yêu thích thiên văn học từ nhỏ. Khi thi đại học, đã suýt chọn chuyên ngành Thiên Văn học, thế nhưng vì suy nghĩ cho công việc sau này mà ông đã lựa chọn trở thành một lập trình viên và sau đó tạo nên QQ.

Sau sự lớn mạnh của Tencent, Mã Hóa Đằng đã đầu tư vào nhiều dự án liên quan đến thiên văn học, bao gồm Moon Express (máy bay không người lái mặt trăng), Planetary Resources (khai thác tiểu hành tinh), Satellogic (hình ảnh vệ tinh) và nhiều công ty khác.

Tencent cũng thành lập Hội nghị Khoa học WE, được tổ chức vào tháng 11 hàng năm và mời các nhà khoa học hàng đầu thế giới đến tiến hành các cuộc trao đổi về khoa học tiên tiến.

Khi các tỷ phú Mỹ đam mê làm từ thiện, khoe cuộc sống xa xỉ, những người giàu có nhất Trung Quốc lựa chọn khác biệt như thế nào? - Ảnh 4.

Theo phát biểu gần đây của Mã Hóa Đằng, nội bộ Tencent có một nhóm người rất đam mê Thiên văn học, một nhân viên kỳ cực vì muốn quan sát một bầu trời đầy sao đã đặc biệt mua một căn nhà trên dãy núi tuyết ở Lệ Giang, Vân Nam chuyên để quan sát thiên văn, lên mạng cũng có thể nhìn ngắm bất cứ lúc nào.

Mã Hóa Đằng và Hoàng Tranh có nhiều điểm giống nhau. Khi còn trẻ, họ đều là những người đàn ông hiền lành, đều xuất thân từ kỹ thuật và không giỏi ăn nói, công ty do họ thành lập đã từng bị đặt nhiều sự nghi hoặc và không được công nhận. Tencent lại tiếp tục đầu tư vào Pinduoduo, liệu có phải có sự đồng cảm giữa Mã Hóa Đằng và Hoàng Tranh?

Các ông chủ lớn thường có những theo đuổi về tinh thần cao hơn. Mặc dù thành công lừng lẫy trên thương trường, nhưng rút cuộc các doanh nhân Trung Quốc vẫn luôn coi trong giá trị tri thức, tinh thần. Vốn dĩ không ai quy định rằng kiếm tiền phải là điều quan trọng nhất.

Các doanh nhân Mỹ như ông Donald Trump, những người luôn tự hào khoe rằng họ có thể kiếm được hàng trăm triệu đô la nhờ các kỹ năng kinh doanh, tâm lý lặp đi lặp lại các cuộc tranh đấu trên thương trường. Không giống như vậy, các doanh nhân Trung Quốc thường quan tâm đến danh tiếng và địa vị hơn. Việc theo đuổi những mục đích tinh thần cao hơn giúp họ nhận ra giá trị của bản thân trong cuộc sống, hoặc chờ đợi điều gì đó thay đổi thế giới, hay làm từ thiện trở thành một mục tiêu theo đuổi mới.

Theo The Paper

Thiên An

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên