MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi chúng ta chật vật đối phó với bệnh tim, người dân ở bộ lạc này sống vui vẻ với "những trái tim khỏe mạnh nhất thế giới: Bí quyết tập trung ở 3 thói quen đơn giản

06-08-2019 - 23:50 PM | Sống

Đó là một bộ lạc bản địa sống sâu trong rừng nhiệt đới Amazon. Các thành viên hầu như không có bất kỳ dấu hiệu nào về bệnh tim. Các nhà nghiên cứu đã kết luận, họ có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới, nhờ vào những thói quen vô cùng đơn giản sau đây.

Những bí mật đó được phát hiện bởi Sanjay Gupta, phóng viên mảng y tế của CNN. Ông đã thực hiện chuyến đi đến Bolivia, một trong những quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ. Bài viết được thực hiện dựa trên trải nghiệm chuyến đi đến bộ lạc Tsimane của Sanjay Gupta và đồng nghiệp:

Đến được Tsimane thật không dễ dàng. Sau khi bay đến La Paz, thành phố thủ đô cao nhất thế giới ở độ cao gần 12.000 feet so với mực nước biển, chúng tôi ngồi trên một chiếc máy bay nhỏ đến Rurrenabaque. Đó là một thị trấn nhỏ ở vùng đất thấp phía bắc Bolivia, dọc theo sông Beni và ở rìa của Rừng nhiệt đới Amazon. 

Chúng tôi lái những chiếc xe tải 4x4 để đi sâu hơn vào rừng, sau đó nhảy lên những chiếc xuồng đào và tìm đường xuống những con sông và dòng suối của Amazon.

Khi chúng ta chật vật đối phó với bệnh tim, người dân ở bộ lạc này sống vui vẻ với những trái tim khỏe mạnh nhất thế giới: Bí quyết tập trung ở 3 thói quen đơn giản - Ảnh 1.

Sanjay Gupta xuôi theo dòng sông đi sâu vào rừng Amazon.

Bộ tộc Tsimane sống trong các cụm gia đình nhỏ gồm 60 người hoặc hơn dọc theo bờ sông. Cuối cùng, chúng tôi đã tìm thấy một trong những ngôi làng khi mặt trời bắt đầu lặn. Tuy từng đặt chân tới hơn 100 quốc gia trên thế giới nhưng tôi vẫn cảm thấy vô cùng phấn khích khi tìm thấy những nơi vẫn còn quá khác biệt so với bất kỳ nơi nào tôi từng thấy. Ví như trường hợp của bộ tộc nằm sâu trong rừng Amazon này.

Đêm đó, chúng tôi dựng lều ở giữa làng và bắt đầu cuộc sống như những người Tsimane. Những túp lều xung quanh chúng tôi, không có điện hay vật dụng tiện nghi hiện đại. Một ngày nọ, tôi rút iPad ra, chạm và vuốt qua màn hình. Người Tsimane bị ngạc nhiên, tròn mắt nhìn tôi như thể thầy phù thủy.

Tôi tìm kiếm thức ăn cùng những người phụ nữ, săn bắn và câu cá với những người đàn ông và chơi bóng đá với những đứa trẻ. Mục tiêu của tôi là tìm hiểu bí mật của những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới. Và tôi đã tiếp cận nó bằng cách tập trung vào ba yếu tố chính: chế độ ăn uống, hoạt động và nghỉ ngơi.

Khi chúng ta chật vật đối phó với bệnh tim, người dân ở bộ lạc này sống vui vẻ với những trái tim khỏe mạnh nhất thế giới: Bí quyết tập trung ở 3 thói quen đơn giản - Ảnh 2.

Trong khi những người đàn ông trong bộ lạc đi săn bắt...

Theo hiểu biết của tôi về chế độ ăn kiêng, tôi đoán rằng họ sẽ ăn "nhạt", với 65% lượng calo từ thịt động vật. Tuy nhiên, tôi phát hiện ra điều ngược lại: người Tsimane nạp phần lớn lượng calo của họ từ carbohydrates. Các loại thực phẩm như chuối, sắn, gạo và ngô chiếm gần 70% khẩu phần ăn của họ.

Bạn có thể tưởng tượng, thực phẩm ở đó không được chế biến hoặc tinh chế, thiếu bất kỳ loại đường hoặc muối bổ sung nào. Carbs (carbohydrates) hoàn toàn tự nhiên là nguyên nhân chính giúp người Tsimane có trái tim khỏe mạnh, cùng với khoảng 15% chất béo và 15% protein. 

Ngoài ra, chế độ ăn uống cung cấp lượng chất xơ gấp đôi so với chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ, theo một bài báo trên tạp chí y khoa Lancet. Chế độ ăn uống của họ có rất nhiều vi chất dinh dưỡng, chẳng hạn như selen, kali và magiê, đều được cung cấp từ thực phẩm trang trại của họ. 

Dành thời gian với Tsimane, thông qua việc nói chuyện với họ và từ những quan sát của riêng tôi, việc nhịn ăn không liên tục là một phần văn hóa của người Tsimane, không phải vì nó là "mốt" mà là vì khan hiếm thức ăn.

Khi chúng ta chật vật đối phó với bệnh tim, người dân ở bộ lạc này sống vui vẻ với những trái tim khỏe mạnh nhất thế giới: Bí quyết tập trung ở 3 thói quen đơn giản - Ảnh 3.

... thì phụ nữ và trẻ em làm công việc trồng trọt, hái lượm.

Hầu như trong thời gian tỉnh giấc của người Tsimane, họ đều đứng hoặc đi bộ. Một lần nữa, các giả định về một xã hội săn bắn hái lượm có thể khiến bạn hình dung ra một nhóm người có cung tên, chạy nước rút trong rừng, phía sau con mồi của họ. 

Thông thường, mặc dù  các cuộc săn bắn sẽ kéo dài và chậm, người Tsimane vẫn dành nhiều thời gian để đi bộ và theo dõi – theo dõi các loài động vật, nhưng không vượt lên chúng. Nếu thợ săn muốn lấy thịt, họ thực sự nỗ lực hết mình, đi bộ nhiều dặm trong hành trình vài tiếng đồng hồ.

Việc trồng trọt và chăn nuôi truyền thống chủ yếu được thực hiện bởi trẻ em và phụ nữ, tương với công việc cả ngày. Trung bình, người Tsimane đi khoảng 17.000 bước mỗi ngày. Mặc dù có rất nhiều lời khuyên mà tất cả chúng ta đều nhận được về các loại bài tập tối ưu - cardio, luyện tập cường độ cao (hay còn gọi là HIIT), luyện tập sức đề kháng - những người có trái tim khỏe mạnh nhất trên thế giới luôn hoạt động nhưng không hoạt động mạnh mẽ. Và họ hầu như không bao giờ ngồi.

Khi chúng ta chật vật đối phó với bệnh tim, người dân ở bộ lạc này sống vui vẻ với những trái tim khỏe mạnh nhất thế giới: Bí quyết tập trung ở 3 thói quen đơn giản - Ảnh 4.

Cô gái người Tsimane với nụ cười hạnh phúc

Chiếc lều nhỏ của tôi được dựng ở giữa làng Tsimane, nhờ vậy tôi có thể quan sát rõ ràng về cách họ nghỉ ngơi. Đó là một lịch trình dự đoán hoàn toàn dựa trên ánh sáng. Ngay khi mặt trời xuống núi, bóng đêm sà xuống, mọi người lui về túp lều của họ, và trong vòng nửa giờ, tôi nghe thấy tiếng thở sâu và ngáy khắp các trại. 

Hóa ra nếu không có thiết bị hiện đại gì để nhìn chằm chằm đó, bạn có xu hướng ngủ sớm và sâu. Khoảng chín tiếng sau, trong tiếng gọi đáp xa xa của những chú gà trống, các trại sẽ bắt đầu xôn xao, một ngày săn bắn, hái lượm và chơi bóng đá khác - lại bắt đầu.

Kết cấu xã hội của Tsimane rất lành mạnh với nhiều tiếng cười, trò chuyện và chia sẻ. Không có nghi ngờ gì về việc xã hội hóa này, và không có dấu hiệu của sự cô đơn, điều này như một đảm bảo chống lại bệnh tim, như chúng ta đã thấy trong vô số nghiên cứu trên khắp thế giới, bao gồm cả nghiên cứu Roseto nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

Và tôi sẽ cảm thấy hối hận nếu tôi không đề cập đến một yếu tố có phần độc đáo khác với người Tsimane sống trong môi trường Amazon: ký sinh trùng.

Theo bài báo của Lancet, gần như tất cả những người sống ở đó đều nhiễm một số loại ký sinh trùng như giun móc, giun đũa hoặc giardia. Theo một cách nào đó, người Tsimane sống chung với những ký sinh trùng này trong phần lớn cuộc đời của họ. Vâng, điều đó nghe có vẻ kinh dị, nhưng hãy nhớ rằng, đó là cách con người chúng ta sống trong hầu hết quãng đời của chúng ta. 

Và rất nhiều bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim, thường bị đốt cháy hoặc trở nên tồi tệ hơn bởi hệ thống miễn dịch của chúng ta, có thể các ký sinh trùng trong cơ thể của người Tsimane giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ trái tim của họ.

Bây giờ, tôi nhận ra rằng bạn có thể sẽ không đi ra ngoài và cố tình bị nhiễm ký sinh trùng, nhưng bài học ở đây là bọt xà phòng của chúng ta thực sự có thể gây hại cho chúng ta nhiều hơn bạn nghĩ. Trong khi những người có trái tim khỏe mạnh nhất thế giới không sợ bị bẩn một chút nào.

Trong khi bệnh tim giết chết hàng trăm ngàn người Mỹ mỗi năm và tiêu tốn gần một tỷ đô la mỗi ngày, bộ lạc Tsimane nhắc nhở chúng ta rằng tiền bạc không nhất định sẽ mua được sức khỏe, tuy nhiên có rất nhiều giải pháp đơn giản ở xung quanh ta, nếu chúng ta dành thời gian để chú ý.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/CNN

Trở lên trên