MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi được hỏi “Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ?”: Người khôn ngoan không đề cập đến 4 vấn đề này

24-03-2023 - 07:02 AM | Sống

Khi được hỏi “Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ?”: Người khôn ngoan không đề cập đến 4 vấn đề này

Phỏng vấn là một bước rất quan trọng đối với nhà tuyển dụng và ứng viên. Lý do nghỉ việc tại công ty cũ là câu hỏi được hỏi nhiều nhất trong quá trình phỏng vấn.

Khi đối mặt với câu hỏi này, bạn phải trả lời thật cẩn thận, bởi trả lời sai cách sẽ khiến bạn mất luôn cơ hội, nhất là với 4 cách trả lời này.

1. Lương thấp

Tại nơi làm việc, yếu tố tiền lương được xếp vào một trong ba lý do hàng đầu để một người quyết định tham gia hay rời bỏ công việc. Đối với người lao động, tiền lương là thu nhập, đối với doanh nghiệp, tiền lương là chi phí, đây là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ công việc nào. Ngoài yếu tố thị trường, điều quyết định mức lương của một người còn xét trên năng lực cá nhân.

Ngay cả khi lý do thôi việc của bạn thực sự là do lương thấp, đừng dùng vấn đề này để trả lời nếu được hỏi đến trong cuộc phỏng vấn. Một mặt, không có công ty nào sẵn sàng sử dụng tiền lương để giữ chân một người. Mặt khác, ít người cảm thấy hài lòng với mức lương của họ.

Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn là người luôn có tâm lý "đứng núi này trông núi nọ", đến một lúc nào đó, khi chỗ khác trả lương cao hơn chắc chắn bạn sẽ rời bỏ công việc hiện tại.

2. Công việc nhàm chán

Trên thực tế, đến bạn chỉ chăm chăm làm việc được giao thì mọi công việc đều mang tính cố định và lặp đi lặp lại, dẫn đến sự nhàm chán. Chỉ một số ít người biết cách biến công việc của họ trở nên phong phú và thú vị hơn bằng cách chủ động tìm hiểu các kỹ năng khác nhau cho từng vị trí để làm mới công việc của mình mỗi ngày.

Khi người phỏng vấn đề cập đến lý do nghỉ việc tại công ty cũ, bạn không nên lấy lý do công việc nhàm chán làm nguyên nhân chủ đạo. Nếu không, nhà tuyển dụng sẽ đặt nghi vấn, nếu bạn gắn bó lâu dài với vị trí công việc đang tuyển, liệu bạn có lại bỏ đi vì sự nhàm chán của công việc này hay không.

Khi được hỏi “Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ?”: Người khôn ngoan không đề cập đến 4 vấn đề này - Ảnh 1.

Nguồn ảnh: Internet

3. Phân phối mức lương không đồng đều

Từ lâu chuyện lương bổng đã không còn xét theo thâm niên nữa mà phân bổ theo khả năng làm việc của từng người, ai làm được nhiều thì thưởng nhiều. Nếu bạn cảm thấy không công bằng, điều đó có nghĩa là năng lực của bạn chưa tốt.

Ngoài ra, hầu hết các công ty đều giữ bí mật tiền lương giữa các nhân viên, nếu bạn chọn rời đi vì điều này, điều đó chứng tỏ bạn là người thích tọc mạch đời tư của người khác và vô tình đã tự đánh mất lợi thế cạnh tranh của mình.

4. Rời khỏi công ty cũ vì đồng nghiệp thân thiết nghỉ việc

Khi được hỏi “Tại sao nghỉ việc ở công ty cũ?”: Người khôn ngoan không đề cập đến 4 vấn đề này - Ảnh 2.

Nguồn ảnh: Internet

Câu trả lời này thường phổ biến ở các cô gái, bởi vì họ thường thân với một hoặc một nhóm người cố định trong công ty. Nếu vì một lý do nào đó một người trong số họ không thể ở lại công ty, họ cũng sẽ có tâm lý chán nản và rời đi sau đó.

Nếu một sự thật như vậy được tiết lộ cho nhà tuyển dụng trong cuộc phỏng vấn, họ sẽ cảm thấy bạn hoàn toàn không có khả năng tự kiểm soát bản thân, bị tình cảm cá nhân chi phối. Cho dù năng lực của bạn có tốt đến đâu, trong quá trình làm việc sau này sẽ xảy ra những vấn đề. Việc từ chức do đồng nghiệp không tương thích cũng sẽ gây ra rất nhiều rắc rối cho bộ phận nhân sự.

Tất nhiên, đối với các cuộc phỏng vấn, nếu bạn được hỏi lý do tại sao nghỉ việc tại công ty cũ thì không có khuôn mẫu nào cho câu trả lời chuẩn nhất, tất cả phụ thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng người.

Chỉ cần bạn hạn chế đề cập đến những lý do trên thì cơ hội thành công sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có tài ăn nói có khả năng thuyết phục người khác, bạn hoàn toàn có thể biến những câu trả lời đó thành lợi thế của mình.

Một số bí quyết bạn cần biết khi được hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ:

1. Chuẩn bị sẵn câu trả lời trước buổi phỏng vấn

Nghĩ trước câu trả lời và luyện tập ở nhà để bạn không phải lúng túng và bỡ ngỡ khi nhận được câu hỏi này từ nhà tuyển dụng.

2. Trung thực một cách tương đối

Trung thực là một đức tính tốt mà nhà tuyển dụng mong muốn ở ứng viên. Tuy nhiên để bước qua được vòng phỏng vấn bạn cần trung thực một cách có chọn lọc.

Đừng "vạch áo cho người xem lưng" vào lần gặp mặt đầu tiên mà cần lựa chọn những điểm tích cực trong các lý do mà bạn nghỉ việc để lấy điểm trước nhà tuyển dụng.

3. Trình bày ngắn gọn và dễ hiểu

Người phỏng vấn hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ thực ra cũng là một cái bẫy. Nói quá nhiều có thể dẫn đến những sai lầm không đáng, đôi khi khiến nhà tuyển dụng hiểu sai về lý do nghỉ việc của bạn.

Hãy trả lời câu hỏi một cách thật ngắn gọn và rành mạch chỉ từ 1 đến 2 câu là đủ.

4. Giữ thái độ tự tin và sự lạc quan

Dù cho lý do nghỉ việc của bạn có là gì đi nữa thì cũng dùng những từ ngữ thể hiện được sự tích cực và lạc quan để trình bày.

Tự tin, thẳng thắn trả lời câu hỏi để tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Lý do của bạn là nội dung chính nhưng quan trọng vẫn là thần thái.

Nhà tuyển dụng sẽ thông qua thái độ và tác phong của bạn để biết được bạn có đang trả lời một cách trung thực và coi trọng cơ hội mới này hay không.

*Nguồn: Aboluowang

Một quốc gia mà người trẻ ngày càng thích ở khách sạn hơn ở nhà, trả tiền thuê cả năm, miễn là không phải... lau nhà rửa bát

Phương Thùy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên