MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi nhiều quốc gia chật vật, Trung Quốc đã khiến biến thể Delta "bay màu" chỉ sau hơn 1 tháng chống dịch

23-08-2021 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Khi nhiều quốc gia chật vật, Trung Quốc đã khiến biến thể Delta "bay màu" chỉ sau hơn 1 tháng chống dịch

Chỉ trong hơn 1 tháng, Trung Quốc lại một lần nữa "đánh bại Covid-19", đưa số ca nhiễm trong nước xuống con số 0.

Ở lần "đối đầu" với Covid-19 mới nhất, Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn hơn so với trước đây, dù các nhà lãnh đạo của quốc gia đông dân nhất thế giới đã đưa ra những chiến lược tương tự để ngăn chặn 30 đợt bùng phát từ trước. Sự xuất hiện của biến thể Delta chính là nguyên nhân, khi chủng virus mới này lại có khả năng "né" vaccine và lây lan với tốc độ nhanh chóng.

Mô hình của Trung Quốc cho cả thế giới thấy đâu là điều cần thiết để kiểm soát dịch Covid-19. Ngoài ra, điều này cũng đặt câu hỏi cho các quốc gia khác rằng liệu họ có sẵn sàng - hoặc có thể, để làm theo những bước đi nghiêm ngặt như vậy hay không.

Đây là những gì đã diễn từ ngày 20/7, khi thông tin về một ổ lây nhiễm trong một nhóm các nhân viên vệ sinh sân bay ở phía đông thành phố Nam Kinh bắt đầu được công bố. Và hiện tại, ngày 23/8, Trung Quốc đã chính thức "sạch bóng Covid".

Xét nghiệm diện rộng và phong tỏa nghiêm ngặt

Ở lần chống dịch này, Trung Quốc đã đẩy mạnh quy mô xét nghiệm ở mức chưa từng thấy. Chính quyền địa phương liên tục lấy mẫu xét nghiệm từ người dân, thậm chí là hàng chục lần chỉ trong 1 thành phố, để đảm bảo rằng mọi ca nhiễm đều được phát hiện. Tổng cộng, các nhân viên y tế tiếp nhận hơn 100 triệu mẫu. Trong khi đó, tại thành phố Dương Châu, một số người đã bị lây nhiễm khi chờ đợi để lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, việc cách ly nghiêm ngặt cũng đóng vai trò quan trọng. Bắc Kinh có thời điểm đã nhanh chóng phong tỏa khi chỉ ghi nhận 1 ca nhiễm duy nhất. Ngoài ra, giới chức thành phố cũng yêu cầu dừng các chuyến tàu và chuyến bay từ các "điểm nóng" của dịch bệnh đến và đi tới đây. Bắc Kinh cho đến nay chỉ ghi nhận chưa đến 10 ca nhiễm biến thể Delta. 

Các khu vực khác cũng đưa các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt như cấm nhập cảnh đối với những người đến từ những nơi có nguy cơ cao. Hầu hết, người dân được yêu cầu ở trong nhà trước khi trở lại đi học và làm việc. Hơn 200 khu vực lân cận đã được xác định và được đánh dấu có nguy cơ cao hoặc trung bình.

Khi nhiều quốc gia chật vật, Trung Quốc đã khiến biến thể Delta bay màu chỉ sau hơn 1 tháng chống dịch - Ảnh 1.

Ca nhiễm đầu tiên trong đợt dịch này là ở sân bay Nam Kinh, bệnh nhân không có triệu chứng. Ngày hôm sau, hơn 10 người khác đã nhiễm bệnh. Cuối tuần đó, số ca nhiễm hàng ngày đã tăng lên gần 50, cho thấy mức độ lây lan cấp số nhân đã ở quy mô hơn 1.000 km. Trong chưa đầy 3 tuần, số ca hàng ngày lại tăng lên hơn 100 ca ở hơn 1 nửa số thành phố của Trung Quốc.

Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta đã trở thành một bài kiểm tra lớn nhất đối với mô hình chống dịch của Trung Quốc. Dịch bệnh đã xuất hiện ở gần 50 thành phố của 17 tỉnh, thậm chí còn quay trở lại Vũ Hán - nơi đã không ghi nhận ca Covid-19 nào trong hơn 1 năm.

Song, biến thể Delta đã bị "dẹp bỏ" chỉ trong khoảng 1 tháng, gần bằng khoảng thời gian họ dập tắt những đợt bùng phát trước đó. Trong khi đó, các thành phố ở Úc đang phải chật vật và chứng kiến nhiều đợt phong toả, khiến 26 triệu người buộc phải ở trong nhà.

Nỗ lực bằng mọi giá để "dập dịch"

Cho đến nay, Trung Quốc chưa ghi nhận ca tử vong nào do biến chủng Delta. Tại điểm nóng của đợt dịch này - tỉnh Giang Tô, số ca nguy kịch có lúc đã tăng lên 18 người. Điều này làm dấy lên những lo ngại rằng sẽ có những ca tử vong đầu tiên trong hơn 6 tháng. Tuy nhiên, các bệnh nhân đã hồi phục.

Dẫu vậy, cách phòng dịch "ngăn chặn bằng mọi giá" đang gây áp lực cho nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Hoạt động sản xuất và chi tiêu đã chậm lại trong tháng 7, khi tháng 8 được dự kiến sẽ còn sụt giảm mạnh hơn nữa. Các ngân hàng đầu tư từ Goldman Sachs cho đến Nomura đã hạ dự báo tăng trưởng đối với Trung Quốc.

Khi nhiều quốc gia chật vật, Trung Quốc đã khiến biến thể Delta bay màu chỉ sau hơn 1 tháng chống dịch - Ảnh 2.

Những biến chủng mới xuất hiện và tốc độ lây lan mạnh của chúng đang khiến cả thế giới dường như có ít khả năng ngăn chặn Covid-19 hơn. Theo đó, nhiều quốc gia từ Úc cho đến Singapore đã quyết định học cách sống chung với dịch bệnh.

Song, Trung Quốc đã chứng minh về khả năng "dập dịch" của mình và cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực. Hôm 16/8, Ma Xiaowei - Bộ trưởng phụ trách Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết giới chức nước này đã lên kế hoạch thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn nhằm phát hiện sự xâm nhập của virus corona từ nước ngoài một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, ông cũng nhắc lại rằng, ngăn chặn Covid-19 sẽ mang lại một môi trường ổn định hơn cho hoạt động phát triển kinh tế và đầu tư.

Khi biến thể Delta đang hoành hành trên khắp thế giới, thì các mối đe doạ từ bên ngoài với Trung Quốc vẫn xuất hiện. Vài ngày qua, một số nơi không phải là "điểm nóng" như Thượng Hải lại ghi nhận một số ca mắc mới. Rõ ràng rằng, Trung Quốc đã kiểm soát dịch bệnh thành công, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu họ có thể kéo dài điều này trong bao lâu. 

Tham khảo Bloomberg

Vu Lam

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên