TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi phát hiện dấu hiệu của ung thư, bạn nhất định phải làm những điều sau nếu muốn chiến thắng bệnh tật

08-06-2017 - 08:00 AM | Sống

Khi phát hiện dấu hiệu của ung thư, bạn nhất định phải làm những điều sau nếu muốn chiến thắng bệnh tật

Phát hiện bản thân hay người thân bị ung thư là điều rất khủng khiếp. Những hiểu biết dưới đây có thể rất có ích cho các gia đình có người thân bị ung thư.

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm mà mọi người đều e ngại. Thật khủng khiếp nếu như bạn phát hiện bản thân hay người thân mắc căn bệnh chết người này. Suy sụp, hoang mang, lo lắng... sẽ khiến bệnh tình diễn tiến nhanh và ngày càng nặng hơn.

Tổng hợp từ chia sẻ của những bệnh nhân đã và đang chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, đây là những điều bạn nhất định phải làm nếu không may nhận được kết quả chẩn đoán không mong muốn:

1. Lùi lại một bước

Điều quan trọng đối với người mới phát hiện mắc ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng là dành thời gian để xem xét kết quả chẩn đoán. Nhiều người suy sụp ngay khi nhận được kết quả, phản ứng đó thực sự tiêu cực. "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, vì vậy bạn cần xem xét kỹ lưỡng kết quả chẩn đoán: Bạn đang mắc loại ung thư nào? Giai đoạn mấy? Mức độ nghiêm trọng của vấn đề, tiên lượng bệnh ra sao?...

Các loại ung thư không giống nhau và thể trạng mỗi bệnh nhân cũng khác nhau. Tùy vào tình trạng mỗi người, bác sĩ sẽ có các gợi ý về phương pháp điều trị thích hợp. Lúc này, bạn phải tỉnh táo để hiểu rõ tình trạng cơ thể mình, các phương pháp điều trị có lựa chọn phù hợp.

2. Tạo một nhóm hỗ trợ cá nhân

Hãy tìm đến người thân hoặc một nhóm người thân bạn có thể tin cậy về cả tình cảm và vật chất. Khi mắc bệnh, điều quan trọng nhất là bạn được sự hỗ trợ của người thân và bạn bè xung quanh. Điều đó sẽ tiếp thêm sức mạnh để bạn chống lại bệnh ung thư.


Phát hiện bệnh ung thư là điều vô cùng khủng khiếp đối với bất cứ ai.

Phát hiện bệnh ung thư là điều vô cùng khủng khiếp đối với bất cứ ai.

3. Lựa chọn bác sĩ điều trị cẩn thận

Hãy chủ động trong việc tìm hiểu cách điều trị, lựa chọn nơi điều trị và bác sĩ điều trị cho bạn. Những bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn chiến đấu với bệnh tật hiệu quả hơn. Trong trường hợp bệnh nhân ung thư vú, các chuyên gia khuyên bệnh nhân nên lựa chọn một bác sĩ nữ bởi họ sẽ có sự nhạy cảm hơn trong quá trình điều trị, tư vấn dinh dưỡng, vấn đề di truyền và thẩm mỹ sau giai đoạn trị liệu.

4. Xây dựng một kế hoạch dài hạn

Hiện nay, nhiều bệnh ung thư có thể chữa trị được nếu phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Dù bị chẩn đoán bệnh ở giai đoạn nào, mỗi bệnh nhân ung thư đều cần chuẩn bị tâm lý vững vàng cho cuộc chiến lâu dài với bệnh. Bên cạnh việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, bệnh nhân cần chủ động có kế hoạch rèn luyện sức khỏe, chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng của bản thân.

Điều trị ung thư là một cuộc chiến lâu dài. Hãy chuẩn bị tinh thần chăm sóc bản thân, người thân và đương đầu với bệnh tật trong thời gian dài. Rất nhiều người đã phải nghỉ việc và vật lộn với rất nhiều hóa đơn sinh hoạt, viện phí, thuốc chữa bệnh… Nhưng nếu có sự chuẩn bị, bạn có thể vượt qua.

5. Luôn lạc quan

Tinh thần của bệnh nhân có tác động lớn đến tiến trình điều trị bệnh. Duy trì thái độ sống tích cực, lạc quan là điều quan trọng nhất đối với bệnh nhân ung thư. Điều này không hề dễ dàng, nhưng họ cần một niềm tin, luôn hướng về phía trước để có động lực vượt qua tất cả. Mọi phương pháp điều trị ung thư chỉ có kết quả tốt nhất khi người bệnh có tinh thần lạc quan, chủ động chiến đấu với bệnh tật.

Mắc bệnh ung thư không có nghĩa là cuộc sống chấm dứt. Thay vì hoảng loạn, bạn nên bình tĩnh tìm đến một cơ sở y tế khác hoặc tìm gặp chuyên gia để được chẩn đoán, tham vấn thêm trước khi đưa ra quyết định cho sức khỏe của mình. Các bác sĩ và chuyên gia y tế là người có chuyên môn và sẽ tư vấn cho bạn những điều tốt nhất để xử lý trình trạng bệnh. Còn chính bạn phải là người ra quyết định và tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Prevention

Trở lên trên