MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khi thị trường hỗn loạn là cơ hội cho số hóa bất động sản”

06-02-2023 - 08:26 AM | Bất động sản

"Khi thị trường hỗn loạn là cơ hội cho số hóa bất động sản”

Đây là nhận định của ông Hoàng Mai Chung – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land. Theo ông Chung, chuyển đổi số bất động sản thành công sẽ giúp cho những người tham gia giao dịch bất động sản có thông tin minh bạch, rõ ràng cả về xu hướng, thị trường, vấn đề pháp lý được tiếp cận một cách đầy đủ.

Công nghệ số trong bất động sản phát triển rất mạnh trong vài năm trở lại đây. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

Khát vọng định hướng trở thành quốc gia phát triển muốn thành công phải có công nghệ số. Từ thời điểm Covid-19 vào năm 2021 công nghệ số đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế, công nghệ số trong bất động sản cũng đang phát triển mạnh mẽ. Tôi tin rằng, doanh nghiệp proptech và những sản phẩm công nghệ sẽ làm xoay chuyển, thay đổi lối mòn của thị trường bất động sản Việt Nam.

Sự "xoay chuyển" đó nếu thành sẽ có những điểm tích cực như thế nào cho thị trường bất động sản, thưa ông?

Nếu chuyển đổi số thành công sẽ giúp cho những người tham gia giao dịch bất động sản có thông tin minh bạch, rõ ràng cả về xu hướng, thị trường, vấn đề pháp lý được tiếp cận một cách đầy đủ. Đó chính là cơ sở để họ đưa ra những quyết định đúng đắn.

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có những thông tin dữ liệu về thị trường một cách đầy đủ theo thời gian thực, từ đó có thể đưa ra quyết định hỗ trợ cho người dân, cho thị trường, cho nền kinh tế một cách hiệu quả.

Hơn thế nữa, bất động sản là một trong những mảng có giá trị lớn trong nền kinh tế. Nếu mảng này vững hơn, hoạt động hiệu quả hơn dựa trên sự minh bạch và các công cụ về công nghệ số thì chắc chắn thị trường sẽ tăng trưởng nhanh hơn, đất nước cũng đi nhanh hơn trong thời gian tới.

Hiện nay, thị trường bất động sản đang rơi vào giai đoạn trầm lắng. Theo ông, đây có phải là rào cản cho quá trình chuyển đổi số không?

Sự khó khăn trong lĩnh vực BĐS vừa qua do tính minh bạch yếu. Giá đất bị đẩy lên cao 3-5 lần giá trị thực bởi các đối tượng tham gia thị trường. Thị trường cũng đang mất tính thanh khoản, cung cầu biến động bất định, nơi giá cao nơi giá thấp bất thường. Trước những rủi ro của thị trường, nhà nước đã phải can thiệp vào bằng chính sách để thị trường phát triển an toàn hơn.

Chuyển đổi số giúp các nhà đầu tư tiếp cận khách hàng dễ hơn, thúc đẩy giao dịch nhanh hơn, thu được dòng tiền nhanh hơn, trả được ngân hàng nhanh hơn và giảm thiểu chi phí về vốn, quay vòng vốn nhanh hơn. Khách hàng cũng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhanh nhất với giá tốt nhất.

Tôi cho rằng khi thị trường hỗn loạn là cơ hội cho các đơn vị chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản. Chuyển đổi số sẽ đưa ra những dữ liệu minh bạch, thông tin tin cậy để cả người bán và người mua gặp nhau ở giá trị thật của sản phẩm.

Với những nhà môi giới, họ cũng cần công cụ để quản lý khách hàng, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận kho hàng tốt của chủ đầu tư, sàn giao dịch. Sàn giao dịch thì mong muốn có nhiều nhân sự, giảm chi phí nhân sự, giảm chi phí mặt bằng sàn hơn, thúc đẩy giao dịch từ mở bán đến thanh toán về sau. Ngân hàng cũng mong muốn cho vay một cách hiệu quả. Công nghệ ra đời giúp giải bài toán cung - cầu để thị trường lưu thông, tăng tính thanh khoản.

Meey Land là doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số tại Việt Nam. Các sản phẩm của Meey Land hỗ trợ như thế nào trong quá trình chuyển đổi số của ngành bất động sản, thưa ông?

Dựa vào nhu cầu và các vấn đề của thị trường bất động sản, chúng tôi đã tạo ra các sản phẩm để giúp cho người dân, nhà đầu tư và Chính phủ có thể tiếp cận được với thông tin, các phân khúc thị trường, các vấn đề trong thị trường hiệu quả hơn.

Ví dụ với công cụ như Meey Land App, meeyland.com sẽ giúp người dân có thể tìm kiếm được thông tin một cách đầy đủ hơn. Ở đó có thể phân biệt được đâu là chính chủ, đâu là nhà môi giới, đâu là các tổ chức.

Đối với Meey Map sẽ cung cấp cho người dân nền tảng tra cứu từ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn, mang định hướng và xu hướng trong giao dịch bất động sản của mình, tránh được các bất động sản nằm trong diện quy hoạch.

Meey CRM là nền tảng giúp cho môi giới có công cụ tiếp cận khách hàng tốt hơn, kiểm soát quỹ hàng, giúp nhà môi giới hoạt động hiệu quả hơn. Meey Value định giá được các bất động sản ở các khu vực. Bên cạnh đó, Meey Land còn có Meey Ads, Meey Project,... là những sản phẩm đem lại giá trị cho môi giới, chủ đầu tư và người dùng.

Theo ông, đâu là những khó khăn cho doanh nghiệp chuyển đổi số trong ngành bất động sản?

Thị trường giao dịch bất động sản truyền thống là quá phức tạp, cho nên doanh nghiệp phát triển sản phẩm công nghệ số, ứng dụng công nghệ cho lĩnh vực này vô cùng khó khăn và có nhiều rủi ro. Rào cản về gia nhập, tính minh bạch thị trường, thiếu sự đầu tư và phát triển. Trong quá trình xây dựng và phát triển doanh nghiệp, tôi nhận thấy rào cản, khó khăn chủ yếu nằm ở con người công nghệ số cho lĩnh vực này còn yếu và thiếu, thói quen người dùng sử dụng sản phẩm số chưa thực sự sẵn sàng. Đặc biệt sự rời rạc phân mảnh về nhu cầu trong lĩnh vực này làm cho thị trường khó phát triển.

Ông có nhận định gì về tiềm năng của các doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số trên thị trường bất động sản trong thời gian tới?

Đối với doanh nghiệp công nghệ số, khó khăn vô cùng nhiều từ vốn, nhân sự, công nghệ lõi. Đặc biệt, nhân lực công nghệ số cho lĩnh vực bất động sản (proptech) cực kì khan hiếm, chưa kể cơ sở vật chất đòi hỏi nhiều nguồn lực để thực hiện. Trong khi đó, start-up chưa có thương hiệu về doanh nghiệp, về sản phẩm thì rất khó để trở thành doanh nghiệp lớn, trưởng thành trong lĩnh vực công nghệ bất động sản này.

Chưa kể những rào cản về pháp lý, bởi doanh nghiệp công nghệ số bản chất là doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, có nhiều ý tưởng độc đáo, đột phá, khác biệt hoàn toàn, nếu góc nhìn của cơ quan quản lý nhà nước không thấu hiểu thì rất khó "mở đường" cho proptech phát triển, start-up tồn tại còn khó thì sao có thể vươn lên, trưởng thành và tạo ra giá trị cho xã hội, đem lại lợi ích cho đất nước.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên