MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi xảy ra hỏa hoạn, trẻ em cũng cần biết cách đương đầu: Những quy tắc sống còn phụ huynh nhất định phải dạy con

25-03-2018 - 06:28 AM | Sống

Trong cơn hoạn nạn, người lớn cần giữ cho mình những cái đầu lạnh để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho cả gia đình. Việc quan trọng là tất cả các thành viên trong gia đình có thể hỗ trợ nhau để thoát khỏi hỏa hoạn. Con cái bạn cũng cần biết phải làm gì trong lúc nguy cấp để có thể tự bảo vệ bản thân.

Ngọn lửa chung cư Carina Plaza đã được dập tắt nhưng nỗi đau mất mát trong lòng những người ở lại sẽ chẳng thể nguôi ngoai. Có những gia đình may mắn chỉ mất tài sản nhưng có gia đình mất đi tất cả những người thân yêu của mình. Đau lòng hơn cả là sự ra đi của những đứa trẻ mới vài tuổi còn ngây thơ chẳng biết rõ lý do đã cướp đi sinh mạng mình.

Một lần nữa, đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho tất cả các bậc phụ huynh cần trang bị cho bản thân và mọi thành viên trong gia đình các kỹ năng cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn. Đặc biệt, việc dạy trẻ những kỹ năng bảo vệ bản thân và thoát hiểm khi cháy nổ xảy ra chính là giúp trẻ tự cứu lấy mình.

Dưới đây là một số kỹ năng trẻ cần học đi học lại để thật thành thạo. Thậm chí, các bậc phụ huynh còn có thể cho trẻ thực hành ngay ở khu vực nhà mình sinh sống.

Trang bị kiến thức về cháy nổ

Khi xảy ra hỏa hoạn, trẻ em cũng cần biết cách đương đầu: Những quy tắc sống còn phụ huynh nhất định phải dạy con - Ảnh 1.

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ biết ngọn lửa thường xuất hiện ở đâu như bếp gas, ngọn nến, đèn dầu, bật lửa... Và tuyệt đối không cho trẻ chơi với lửa trong bất kỳ trường hợp nào. Dạy cho trẻ biết cách nhận biết thế nào là một vụ cháy và mùi khói mùi khét. Có thể cho các bé dùng youtube xem các video về các vụ cháy nổ để có minh họa sinh động.

Đặc biệt, bạn phải hướng dẫn trẻ biết cách tìm cứu hộ khi gặp nạn trong trường hợp bố mẹ không có ở nhà. Dạy trẻ ghi nhớ số khẩn cấp của lực lượng PCCC là 114, số của trung tâm cứu thương là 115.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chỉ cho trẻ biết cách ấn chuông báo cháy nếu bạn ở chung cư. Trong trường hợp, trẻ không đủ khả năng ấn chuông báo cháy, hãy dạy trẻ gõ cửa nhà hàng xóm hoặc gọi điện cho bảo vệ tòa nhà.

Không được sợ hãi trốn trong nhà, phải ra ngoài ngay lập tức

Nhiều trẻ thường sợ hãi khi xảy ra cháy nổ và có xu hướng tìm những chỗ kín để ẩn náu. Điều này sẽ vô cùng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Trẻ có thể bị ngạt thở do khói. Thậm chí khi đội cứu hộ đến, việc lẩn trốn sẽ gây khó khăn trong việc tìm kiếm và giải cứu.

Vì vậy, phụ huynh nên nhắc trẻ nhiều lần về nguyên tắc thấy cháy nổ phải ra ngoài ngay lập tức. Cố gắng đến chỗ nào xa đám cháy nhất có thể, đến chỗ thoáng rộng để tránh khói có thể gây ngạt cho bé.

Ghi nhớ các lối thoát hiểm

Khi cháy nổ nên ra khỏi nhà ngay lập tức. Vậy, kế hoạch tiếp theo là gì? Phụ huynh cần hướng dẫn trẻ các lối thoát hiểm. Nếu ở chung cư, bạn phải dạy trẻ nguyên tắc không bao giờ được sử dụng thang máy khi có cháy nổ. Ưu tiên hàng đầu là thang bộ.

Trong trường hợp lửa đã chặn lối ở tầng 1, bạn nên hướng dẫn trẻ di chuyển lên tầng thượng càng nhanh càng tốt để nhận được sự giúp đỡ từ đội cứu trợ.

Cúi thấp người và bò

Khi xảy ra hỏa hoạn, trẻ em cũng cần biết cách đương đầu: Những quy tắc sống còn phụ huynh nhất định phải dạy con - Ảnh 2.

Nguyên tắc khi một ngọn lửa bùng lên, khói sẽ bốc lên cao. Vì vậy, để tránh ngạt khói, bạn nên dạy trẻ cúi thấp người xuống, men theo các bức tường để bò ra các lối thát hiểm. Tuyệt đối không được đứng thẳng người để đi.

Tránh bị ngạt

Cách đơn giản nhất phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ là thấm ướt khăn hoặc vải hoặc áo quần và bịt mặt lại. Các bậc phụ huynh cũng có thể mua mặt nạ chống độc để phòng bị cho cả gia đình.

Dừng lại, nằm xuống và lăn

Chẳng may, trong quá trình thoát ra ngoài, quần áo trẻ bị bén lửa, hãy dạy trẻ thật bĩnh tĩnh để xử lý. Hãy nằm xuống đất và lăn qua lăn lại để dập lửa. Tuyệt đối không được cuống lên, trấn an trẻ rằng đội cứu hộ sẽ nhanh chóng có mặt thôi.

Trần Vân

Smart Parents

Trở lên trên