TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khiến cả thế giới bàng hoàng khi nói kiểu ‘mọi người cứ làm xe điện nhé, tôi đi đây’, nhưng Elon Musk định làm robot hình người kiểu gì và liệu có ‘dễ ăn’?

31-01-2022 - 14:15 PM | Tài chính quốc tế

Khiến cả thế giới bàng hoàng khi nói kiểu ‘mọi người cứ làm xe điện nhé, tôi đi đây’, nhưng Elon Musk định làm robot hình người kiểu gì và liệu có ‘dễ ăn’?

Elon Musk kiểu: "Mọi người cứ làm xe điện nhé, tôi làm robot đây".

Tờ CNN đưa tin, Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk cho biết hôm thứ tư rằng ông tin rằng mục tiêu của Tesla về một robot hình người là điều quan trọng nhất mà công ty đang thực hiện.

Nhà sản xuất xe điện lần đầu tiên công bố kế hoạch về việc sản xuất robot của mình tại Ngày AI vào năm ngoái. Thay vì thể hiện bất kỳ loại nguyên mẫu nào, một người mặc bộ đồ rô-bốt bước đi một cách cứng rắn trên sân khấu và tiếp tục nhảy, quay và giả vờ nhảy dây. "Rõ ràng điều đó không có thật", Musk nói với khán giả, sau khi cảm ơn người đó về màn trình diễn robot của họ.

Trong cuộc họp báo cáo kết quả kinh doanh của công ty hôm thứ tư, Musk nói về con robot đã được lên kế hoạch của mình: "Tôi nghĩ điều này có tiềm năng quan trọng hơn việc kinh doanh xe cộ theo thời gian".

Musk và Tesla cũng tiết lộ rằng họ sẽ không giao những chiếc Cybertruck, Roadster hoặc Semi được chờ đợi từ lâu trong năm nay. Sáng hôm sau, cổ phiếu Tesla giảm mạnh và giảm khoảng 6% vào khoảng giữa trưa. Sau đó, Musk tiếp tục gợi ý trong một dòng tweet rằng robot có thể tái tạo nền kinh tế và giúp làm tăng thêm hàng nghìn tỷ USD giá trị.

Khiến cả thế giới bàng hoàng khi nói kiểu ‘mọi người cứ làm xe điện nhé, tôi đi đây’, nhưng Elon Musk định làm robot hình người kiểu gì và liệu có ‘dễ ăn’? - Ảnh 1.

Tuy nhiên, các chuyên gia chế tạo robot và ô tô cảnh báo rằng robot hình người rất đắt tiền, khó chế tạo và không có tác động đáng kể trong thời gian tới đối với nhà sản xuất ô tô. Ngay cả trong các môi trường được kiểm soát như nhà máy, nơi robot hoạt động hiệu quả nhất, tác động đáng kể khó có thể đến nhanh chóng. Và sẽ khó hơn rất nhiều để robot điều hướng những nơi khác như nhà của một người.

Jim Womack, tác giả cuốn "Cỗ máy thay đổi thế giới" - cuốn sách ghi lại quá trình sản xuất ô tô phát triển trong thế kỷ 20 nói với CNN Business rằng: "Lịch sử đã dạy chúng ta không nên đánh cược với công nghệ và các nhà cải cách công nghệ. Nhưng bạn có thể đặt cược vào thời gian biểu và tác động ngay lập tức".

Bước đầu tiên trong tầm nhìn thay đổi thế giới, trị giá nghìn tỷ USD của Musk là sử dụng robot đã được lên kế hoạch trong các nhà máy của Tesla.

"Nếu chúng ta không thể tìm thấy một công dụng cho nó thì chúng ta không nên mong đợi rằng những người khác sẽ làm như vậy", Musk nói.

Womack cho biết một robot hình người dường như không thể thay đổi cuộc chơi đối với khả năng cạnh tranh của Tesla trong ngành. Musk cho biết trước tiên, Tesla có thể sử dụng robot theo kế hoạch của mình để di chuyển các linh kiện xung quanh các nhà máy của mình. Nhưng việc di chuyển các linh kiện xung quanh nhà máy không chắc sẽ là một phần đáng kể trong chi phí của Tesla, theo Womack.

Tesla thậm chí vẫn chưa tiết lộ một nguyên mẫu cho robot hình người của mình. Hôm thứ tư, Musk chỉ cho biết trong năm nay Tesla sẽ làm việc về kỹ thuật và công cụ để tạo ra một robot, mà hiện ông gọi là "Optimus".

Tesla đã tuyên bố rằng robot sẽ cao khoảng 1m7, nặng 56kg và có thể mang 20kg.

Robot thường được sử dụng trong sản xuất ô tô, chẳng hạn như giúp ép kim loại thành các bộ phận, hàn xe lại với nhau và sơn. Nhưng robot hình người, có hai tay và hai chân, không được sử dụng. Các nhiệm vụ như đặt một đai ốc vào bu lông là cực kỳ khó khăn đối với robot. (Bản thân Musk trước đây đã cảnh báo rằng "tự động hóa quá mức ở Tesla là một sai lầm" và "con người bị đánh giá thấp").

Sangbae Kim, giáo sư MIT nghiên cứu về robot nói rằng một thách thức đối với robot hình người như những gì Tesla hình dung là có nhiều giải pháp đơn giản hơn có sẵn để hoàn thành nhiệm vụ.

Ông nói: "Một robot hình người sẽ không thể rửa bát tốt bằng máy rửa bát".

Các dạng robot khác cũng rẻ hơn hình người. Ví dụ, một robot bốn chân an toàn hơn và đơn giản hơn vì nó dễ cân bằng hơn và trọng tâm của chúng có xu hướng thấp hơn.

Tesla không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất quan tâm đến robot hình người. Honda đã phát triển một loạt robot được gọi là "Asimo" trong gần 20 năm trước khi dừng dự án vào năm 2018. Trong khi đó, Hyundai đã mua Boston Dynamics vào năm 2020. Công ty nổi tiếng với các video YouTube lan truyền nêu bật khả năng của robot.

Chris Atkeson, giáo sư Đại học Carnegie Mellon nghiên cứu về robot, cho biết một robot hình người có thể hữu ích nếu robot cần chân để di chuyển trên một tầng lộn xộn. Ông nói, robot hình người cũng có xu hướng hẹp, vì vậy chúng rất phù hợp với mọi lối đi hẹp.

Womack, chuyên gia sản xuất ô tô đặc biệt lưu tâm đến việc cuộc nói chuyện về robot của Musk đến khi công ty thông báo rằng họ sẽ không giao bất kỳ chiếc Cybertrucks, Semis hoặc Roadster nào trong năm nay. Trong khi đó, đây đều là những chiếc xe mà khách hàng đã chờ đợi từ lâu và ban đầu được cho là sẽ đi vào sản xuất lần lượt vào năm 2021, 2019 và 2020, tương ứng.

Womack nói: "Có mối tương quan khá cao giữa việc Elon Musk công bố một dạng Rube Goldberg (hệ thống chuỗi tương tác vật lý phức tạp nhưng rất "sướng mắt" khi xem) và việc không có bất kỳ điều gì khác để báo cáo mà các nhà đầu tư có thể thực sự quan tâm", Womack nói.

"Có cảm giác rằng những thứ này luôn được xếp hàng dài khi mà công việc kinh doanh thường xuyên thường không mấy thú vị".

Tesla hiện từ chối bình luận về vấn đề này.

Trước đó, những bình luận của Musk về robot trong cuộc họp vào ngày thứ 4 đã khiến các nhà đầu tư kinh ngạc, thậm chí hoảng loạn bất chấp kết quả tài chính thành công vượt trội của Tesla.

"Tôi nghĩ robot có tiềm năng quan trọng hơn việc kinh doanh xe điện theo thời gian", Musk nói về robot có tên Optimus.

Mặc dù robot Tesla có thể mất nhiều năm nữa mới hoàn thành hoặc thậm chí không bao giờ thành hiện thực, nhưng hôm thứ tư, Musk cho biết lĩnh vực này có tiềm năng cách mạng hóa nền kinh tế nếu có thể thực hiện các nhiệm vụ mà bây giờ chỉ có thể được thực hiện bởi con người.

Khiến cả thế giới bàng hoàng khi nói kiểu ‘mọi người cứ làm xe điện nhé, tôi đi đây’, nhưng Elon Musk định làm robot hình người kiểu gì và liệu có ‘dễ ăn’? - Ảnh 2.

Ông nói: "Nền tảng của kinh tế chính là lực lượng lao động. Trang thiết bị vốn là lao động chắt lọc. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thực sự thiếu hụt lao động? Tôi không chắc nền kinh tế có nghĩa là gì vào thời điểm đó. Đó là những gì Optimus có, vì vậy nó rất quan trọng".

Cổ phiếu Tesla đã có ngày tồi tệ nhất trong nhiều tháng trong phiên giao dịch vào thứ năm, giảm 11,6% và kéo theo các cổ phiếu công ty xe điện (EV) khác cũng giảm theo.

Rõ ràng, việc Musk nói về robot là điều mà các nhà đầu tư Tesla không muốn nghe - đặc biệt là khi sự cạnh tranh ngày càng nóng lên. Nhà sản xuất xe tải EV mới nổi là Rivian đang chế tạo và bán xe bán tải chạy điện của mình.

Nguồn: CNN

Theo Vân Đàm

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên