MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó mà cấm con sử dụng thiết bị điện tử bởi không sớm thì muộn, con cũng tiếp xúc với chúng, thay vào đó đây là cách tốt nhất bố mẹ có thể làm

03-12-2020 - 20:36 PM | Sống

Khó mà cấm con sử dụng thiết bị điện tử bởi không sớm thì muộn, con cũng tiếp xúc với chúng, thay vào đó đây là cách tốt nhất bố mẹ có thể làm

Với trẻ dưới 3 tuổi, nếu cho con sử dụng thiết bị điện tử, bố mẹ hãy cho con ngồi lên đùi mình và bắt đầu xem cùng con.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn. 

Thế giới mạng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm với trẻ, từ những nội dung bạo lực, kinh dị, quấy rối đến body shaming,... Chính vì vậy trước khi cho con động vào điện thoại, bố mẹ cần nắm rõ những tác động tiêu cực của nó. Trước khi chia sẻ những mẹo về việc sử dụng các thiết bị điện tử đối với trẻ dưới 3 tuổi, mình sẽ chia sẻ về quan điểm của mình trước:

1. Mình không cấm con sử dụng thiết bị điện tử, bởi vì không sớm thì muộn, con cũng sẽ phải tiếp xúc và sử dụng nó.

2. Con được cho phép xem youtube 10 phút mỗi ngày, được dạy phải hỏi "Bố/mẹ cho con xem nhé" và chỉ khi được đồng ý mới xem. Nếu được đồng ý, đồng hồ bấm ngược 10 phút sẽ chạy, và khi nó báo hết giờ, con sẽ tự giác tắt đi và tự tìm trò chơi khác để chơi. Gần như chưa bao giờ Ốc phá vỡ quy tắc này.

Khó mà cấm con sử dụng thiết bị điện tử bởi không sớm thì muộn, con cũng tiếp xúc với chúng, thay vào đó đây là cách tốt nhất bố mẹ có thể làm - Ảnh 1.

Bố mẹ cần cho con xem điện thoại đúng cách. (Ảnh minh họa)

Còn dưới đây là các cách nhận biết mà bố mẹ phải nằm lòng về việc sử dụng các thiết bị điện tử với con:

1. GIỚI HẠN THỜI GIAN CỐ ĐỊNH NGỒI TRƯỚC MÀN HÌNH để đảm bảo nhiều thời gian chơi trò chơi thế giới thực. Với trẻ từ 2-3 tuổi, 10 phút mỗi ngày là chấp nhận được. Trẻ học nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng cách khám phá các đồ vật và tương tác với mọi người chơi.

2. GIỚI HẠN THỜI GIAN SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ KHI Ở CÙNG CON. Giảm bớt phiền nhiễu và gián đoạn bằng cách tắt chuông, cất điện thoại đi khi trò chuyện, chơi hoặc tương tác trực tiếp với con. Cố gắng sử dụng khi không có con ở đó, vì nếu không con chắc chắn sẽ tò mò và đòi hỏi.

3. TRÁNH BẬT RỒI ĐỂ ĐÓ. Tắt tivi khi trẻ đang chơi hoặc không có ai xem, nhất là trong các bữa ăn.

4. LOẠI BỎ THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ RA KHỎI PHÒNG NGỦ. Thời gian tiếp xúc với màn hình/ánh sáng xanh khiến trẻ khó ngủ. Thay vào đó là những câu chuyện, bài hát, âu yếm trước khi ngủ.

5. CHỌN CÁC LOẠI NỘI DUNG CHO TRẺ EM. Một số chương trình của pbskids.org hoặc sesame workshop, commonsensemedia.com là nguồn đáng tin cậy với chương trình chất lượng cao.

Khó mà cấm con sử dụng thiết bị điện tử bởi không sớm thì muộn, con cũng tiếp xúc với chúng, thay vào đó đây là cách tốt nhất bố mẹ có thể làm - Ảnh 2.

6. CHỌN CÁC CHƯƠNG TRÌNH GIÚP TRẺ TẬP TRUNG. Như tìm kiếm các ứng dụng, trò chơi và sách điện tử tập trung vào mục tiêu học tập. Tránh những app/game có tiếng chuông, huýt sáo, beat khiến con mất tập trung vào nội dung giáo dục.

7. GIÚP CON KẾT NỐI NHỮNG GÌ NHÌN THẤY TRÊN MÀN HÌNH VỚI NGOÀI ĐỜI THỰC. Nếu một trò chơi trên máy tính bảng cho phép con di chuyển 1 quả bóng bằng cách kéo ngón tay, hãy cho con trải nghiệm bóng lăn, ném và nảy bóng ngoài đời thực. Chỉ ra những thứ trẻ nhìn thấy trong hình như động vật, xe cộ với khi chúng ở ngoài đời.

8. SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ ĐỂ GIÚP PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG NGÔN NGỮ. Đặt các câu hỏi, nói chuyện về các nhân vật trong trò chơi, mô tả những gì bạn nhìn thấy trên màn hình.

Với trẻ dưới 3 tuổi, nếu cho con sử dụng thiết bị điện tử, thì bố mẹ sẽ làm gì? Câu trả lời là "Putting parents in the Driver's Seat", cho con ngồi lên đùi mình và bắt đầu xem cùng con. Ở bài sau, mình sẽ chia sẻ về việc chia sẻ xem, nghe, đọc cùng con trên các thiết bị điện tử như thế nào để mang tới trải nghiệm học tập hiệu quả tốt nhất với con.

Về câu hỏi làm thế nào khi con đã nghiện điện thoại và khóc lóc khủng khiếp khi không được sử dụng nữa, bố mẹ nên nhớ các nguyên tắc:

- Đặt ra giới hạn và siết chặt giới hạn với con mỗi ngày, ví dụ như giảm từ 1 tiếng xuống còn 45 phút, 40 phút, 30 phút... trong các ngày tiếp theo. Không thể nói cấm là cấm mà không có một sự chuẩn bị hay trò chuyện hợp lý nào.

- Tìm cho con những trò chơi offline khác, chơi cùng con hoặc mang con ra ngoài vào những thời gian mà trước đó con thường ngồi trước các thiết bị điện tử. Nếu bố mẹ nói mình không có thời gian thì có thể nhờ người thân, còn không nữa thì mình hết cách. Nếu muốn thì chẳng cần lí do, còn không muốn thì lí do nào cũng có.

- Kiên quyết, con có thể khóc lóc đập phá trong những ngày đầu tiên, hãy an ủi và trò chuyện thay vì quát mắng, dọa dẫm con.

- Bố mẹ chính là hình mẫu. Cấm con nhưng bản thân mình vẫn dính mắt vào điện thoại cả ngày, thậm chí lúc ăn uống trò chuyện với con thì cũng không có gì lạ nếu con mình không thể thay đổi.

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một chuyên gia tâm lý học/phát triển của trẻ nhỏ và nhà tư vấn phụ huynh chuyên nghiệp theo chứng chỉ PCI Certified, đồng thời cũng là tác giả các cuốn sách về làm cha mẹ như "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu" và "Gỡ lỗi cha mẹ trong giao tiếp với con".

Theo Linh Phan, làm cha mẹ là quá trình bố mẹ trưởng thành và thay đổi để hoàn thiện hơn. Với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà, chị Linh sáng lập dự án Raised Happy nhằm cung cấp kiến thức hữu ích, giúp đỡ các bố mẹ có cuộc sống ôn hoà, bình tĩnh trên hành trình nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc, biết lắng nghe, hợp tác và tích cực.

Hiện chị Linh đang sống, làm việc tại Na Uy và là mẹ của 2 em bé Ốc và Sò.

Theo Linh Phan

Tổ quốc

Trở lên trên