TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó xử sếp ngân hàng và cấp dưới cho vay sai quy định

18-09-2019 - 10:32 AM | Tài chính - ngân hàng

Khó xử sếp ngân hàng và cấp dưới cho vay sai quy định

Vụ án kéo dài gần 10 năm, với ba lần đổi thẩm phán và HĐXX đã sáu lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung vẫn chưa có hồi kết.

Ngày 17-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm Trần Hoàng (SN 1961, cựu phó giám đốc Ngân hàng liên doanh Việt Nga - VRB - chi nhánh TP.HCM) cùng đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ khi khởi tố, vụ án đã kéo dài gần 10 năm, với ba lần đổi thẩm phán. HĐXX đã sáu lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Lần mở phiên xử này, tòa dự kiến sẽ kéo dài trong nhiều ngày.

Theo cáo trạng, năm 2008-2009, theo đề xuất của Trần Đình Diệu (SN 1971, cựu cán bộ phòng quan hệ khách hàng), ông Hoàng phê duyệt, quyết định giải ngân cho Công ty Minh Chí và Công ty An Phúc của vợ chồng Phạm Thị Ái Loan và Hồ Minh Hậu vay ngắn hạn 130 tỉ. Đến tháng 2-2010, vợ chồng Loan bỏ trốn, để lại khoản nợ 120 tỉ.

Khó xử sếp ngân hàng và cấp dưới cho vay sai quy định - Ảnh 1.

Bị cáo đang trình bày với HĐXX

Cơ quan chức năng xác định, quá trình giải ngân, ông Hoàng và cấp dưới đã vi phạm các quy định của Nhà nước và ngân hàng về tài sản đảm bảo dẫn tới không có khả năng thu hồi khoản nợ trên.

Cụ thể, Lê Vũ Trường Sanh (SN 1973, cựu phó phòng quan hệ khách hàng) đồng ý đề xuất, giải ngân chín khoản vay của Công ty Minh Chí gây thiệt hại gần 32 tỉ đồng. Phạm Bá Chánh (SN 1974, cựu phó phòng quan hệ khách hàng VRB) đề xuất giải ngân một khoản vay của Công ty An Phúc nhưng không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại số tiền 22 tỉ đồng.

Còn ông Lê Nông (SN 1969, cựu giám đốc chi nhánh) được xác định là không chỉ đạo, yêu cầu thực hiện biện pháp đảm bảo tiền vay theo các quy định cũng như không có biện pháp kiểm tra, xử lý hoạt động của cấp dưới dẫn đến việc giải ngân cho vay không có tài sản đảm bảo gây thiệt hại cho ngân hàng. Hành vi của ông Nông phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, ông Hoàng và các đồng phạm còn có hành vi đề xuất, phê duyệt cho hai công ty trên được vay hỗ trợ lãi suất không đúng quy định gây thiệt 4,7 tỉ ngân hàng. Tuy nhiên, do vợ chồng Loan đang bỏ trốn nên cơ quan chức năng tạm đình chỉ vụ án, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Trong phần thủ tục, các luật sư đề nghị cần làm rõ hiện nay, Công ty Minh Chí còn hoạt động hay không và cần triệu tập công ty Minh Chí tới tham dự phiên tòa để làm rõ nhiều vấn đề của vụ án.

Cạnh đó, các luật sư chỉ ra hàng loạt vi phạm tố tụng trong quá trình điều tra khiến vụ án kéo dài 10 năm. Từ đó, các luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ để cơ quan điều tra khắc phục các vi phạm. Tuy nhiên, yêu cầu của các luật sư không được HĐXX chấp nhận.

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên