MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoa học chứng minh 92% mọi người không đạt được mục tiêu đề ra, vậy 8% còn lại đã làm cách nào?

21-09-2017 - 08:40 AM | Sống

Giảm cân, tiết kiệm tiền cho một tương lai xa, bỏ thuốc, dành thời gian cho việc tập thể dục... Những mục tiêu này có nằm trong danh sách những điều mà bạn mong muốn đạt được từ rất lâu rồi không? Nếu có, thì đừng vội buồn lòng, bởi có tới 92% dân số trên toàn thế giới này cũng giống như bạn. Vậy làm thế nào để ở trong 8% còn lại?

Hãy bắt đầu với nguyên tắc S.T.A.R

Có vô số những áp lực đè nặng lên mục tiêu của bạn, thế nhưng việc đặt ra mục tiêu chỉ là bề nổi của vấn đề. Nếu như bạn thực sự muốn hoàn thành mục tiêu đã đặt ra thì bạn cần phải đi sâu hơn thế.

Nguyên tắc S.T.A.R là một nguyên tắc của tổng thể những gì bạn phải làm, bao gồm: thiết lập mục tiêu, định hướng hành trình, phân tích thành quả và tái thiết lập mục tiêu.

Thiết lập mục tiêu hợp lí

Đa phần các mục tiêu đều dẫn đến chung một kết cục là thất bại chỉ đơn giản là bởi bạn không định nghĩa nó đúng cách và đúng mức. Nếu như mục tiêu của bạn quá lớn đến nỗi bạn không thể ước lượng được tỉ lệ thành công hay đặt ra được kế hoạch cho việc tiếp cận nó thì cũng giống như việc bạn chỉ nói rằng: “Tôi muốn đi tới một nơi thật đẹp” và nhờ tới sự trợ giúp của GPS. Đương nhiên, bạn chẳng nhận được một địa điểm nào cả.

Vì thế, ngay từ bước đặt ra mục tiêu, hãy dựa trên những nguyên tắc cơ bản sau:

- Cụ thể: Mục tiêu của bạn cần được xác định một cách rõ ràng. Thay vì nói rằng “Tôi muốn giảm cân” thì hãy nói rằng “Tôi muốn giảm 4 cân vào cuối năm nay”

- Dễ đánh giá: Một điều quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu đó là bạn cần phải biết bạn có đang đi đúng hướng hay không. Vì thế, đây là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng mà bạn cần để tâm ngay từ ban đầu.

- Có thể đạt được: Đừng mơ tưởng hão huyền về những điều không thể và cũng đừng chọn làm những gì vượt quá tầm với của bạn. Nếu như bạn muốn đạt được một mục tiêu to lớn nào đó, hãy chia nó ra thành những mục tiêu nhỏ hơn và hoàn thành chúng từng bước, từng bước một.

- Phù hợp: Mục tiêu ngắn hạn bao giờ cũng phải liên quan đến mục tiêu dài hạn và hơn hết, chúng đều phải có mối liên hệ trực tiếp với công việc bạn đang làm, những đam mê bạn có hay những giá trị cá nhân của bạn.

- Đi kèm với thời gian: Khi đặt ra mục tiêu, hãy đặt ra khoảng thời gian bạn có để cố gắng 100% trong suốt quá trình đó, hay đơn giản hơn là hãy thiết lập khoảng thời gian mà bạn sẽ tiến hành những công việc đã đặt ra trong mỗi ngày, mỗi tuần.

Chú ý tới những thói quen

Không có việc gì chỉ chớp mắt mà thành công. Vì thế, hãy để tâm tới những việc bạn làm mỗi ngày bởi chúng chính là cách để rút ngắn thời gian tiến tới cái đích mà bạn đang mong đợi. Việc bạn cần làm chỉ đơn giản là bắt đầu một thói quen và duy trì nó như bạn vẫn làm và bạn sẽ sớm đạt được thành quả.

Đi đúng lộ trình đã đặt ra

Hãy theo dõi lộ trình của mình mỗi ngày để đảm bảo rằng bạn không bao giờ đi lệch hướng. Bạn có thể sử dụng những ứng dụng điện thoại hoặc viết ghi chú về những gì đã làm và những thay đổi nhỏ mỗi ngày. Đó là một cách rất tốt để bạn có thể luôn luôn xác định được mình đang ở đâu trên con đường đi tới thành công và cũng là cơ hội để bạn có thể hiểu hơn về bản thân mình.

Tự thưởng cho những thành tích của bản thân

Đừng quên tự thưởng cho mình những điều tuyệt vời mỗi khi bạn bước qua một cột mốc quan trọng trên con đường thực hiện mục tiêu đã đề ra. Hãy đặt ra những mốc thời gian xứng đáng và có những phần thưởng phù hợp để tự tạo ra động lực cho chính mình trong suốt quãng thời gian thay đổi bản thân của bạn. Chúng có lẽ sẽ giúp bạn rất nhiều mỗi khi cảm thấy chán nản hay mệt mỏi đấy!

Phân tích kết quả và thay đổi mục tiêu

Đây là một trong những việc làm tối quan trọng trong quá trình thực hiện mục tiêu. Sau một thời gian hành động đúng theo lịch trình, hãy nhìn lại để xem những gì mình đã và chưa làm được. Đồng thời, đây cũng là lúc để bạn trung thực với bản thân và điều chỉnh lại mục tiêu sao cho phù hợp, hoặc là giảm độ khó xuống, hoặc tăng nó lên, giảm thời gian hoặc kéo dài thời gian tùy thuộc vào mức độ và khả năng làm việc của bạn.

Tiếp tục theo dõi cho đến khi hoàn thành mục tiêu

Không ai làm đúng ngay từ đầu, và bạn cũng vậy. Vì thế, đừng quên lặp đi lặp lại những quá trình nêu trên cho tới khi bạn làm được điều mà bạn muốn.

Hãy cố gắng và thành công sẽ sớm đến với bạn!

Khánh Linh

Lifehack

Trở lên trên