TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học chứng minh, nam giới "hung hăng" hơn khi ở gần phụ nữ

14-10-2016 - 11:37 AM | Sống

Khoa học chứng minh, nam giới "hung hăng" hơn khi ở gần phụ nữ

Dựa vào những yếu tố bản năng, nhu cầu tối thiểu mà nam giới luôn có xu hướng "vitamin hung hăng", thích xung đột hơn khi ở gần phụ nữ.

Mọi người vẫn nghĩ nơi tập trung càng nhiều đàn ông thì càng có nhiều bạo lực diễn ra, đúng không? Hoàn toàn sai. Đây là kết luận rút ra được từ một nghiên cứu toàn diện về lượng nam/nữ tăng thêm sẽ ảnh hưởng ra sao đến tỉ lệ tội phạm trên toàn nước Mỹ.

Ở những khu vực mà số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới , tỉ lệ các vụ giết người và hành hung ít hơn hẳn. Điều này cũng diễn ra tương tự với các vụ phạm tội liên quan đến tình dục như cưỡng bức, tấn công tình dục và mại dâm. Trái lại, tỉ lệ mắc các tội này cao hơn ở những nơi có nhiều phụ nữ hơn đàn ông.

Ryan Schacht và các đồng nghiệp tại đại học Utah (Salt Lake City) đã phân tích dữ liệu từ 3.082 hạt trên toàn nước Mỹ trong năm 2010. Họ so sánh số liệu này với dữ liệu tội phạm trong cùng năm do FBI công bố. Tất nhiên số liệu này chỉ gồm thông tin về phụ nữ và nam giới ở độ tuổi trưởng thành.

Với 5 loại hành hung được phân tích, tỉ lệ nam giới tăng lên ở một hạt có liên quan đến số lượng các vụ phạm tội giảm đi – ngay cả khi tính đến các yếu tố tiềm ẩn khác như nghèo đói, trình độ học vấn, v.v. Kết quả này cho thấy các chính sách hiện nay tập trung vào việc giải quyết tình trạng bạo lực bằng cách giảm số lượng nam giới ở các khu vực nhiều nam giới có thể phản tác dụng.

Những nhu cầu tối thiểu

Theo Schacht, khi không có nhiều phụ nữ, đàn ông phải tỏ ra thuần tính hơn để tìm và giữ được một người bạn tình. Nếu có nhiều phụ nữ, đàn ông có quá nhiều lựa chọn và có nhiều hành vi hung hăng hơn khiến họ hay xung đột với nhau, và nhiều khả năng phạm các tội liên quan đến tình dục.

“Khi phụ nữ khan hiếm họ trở thành một nguồn lực có giá trị và điều đó mang lại cho họ quyền mặc cả khi đòi hỏi những gì họ mong chờ từ một mối quan hệ”, Schacht giải thích. “Nhưng khi có nhiều phụ nữ, nam giới trở nên ít gắn bó với duy nhất một bạn tình và muốn phiêu lưu với nhiều mối quan hệ hơn. Điều này dẫn họ đến các cuộc xung đột với nhau”.

Kết quả là, theo Schacht, nam giới thay đổi hành vi của mình để thích nghi với các điều kiện “cung và cầu”.

Hành vi mang tính bản năng

Schacht cho biết nghiên cứu này rất có ý nghĩa với việc ngăn chặn tội phạm: “Đối với tôi thông điệp được đưa ra là chúng ta quá tập trung vào vấn đề số lượng nam giới dư thừa trong khi cần phải tập trung vào những nơi có nhiều phụ nữ hơn”.

Theo Therese Hesketh từ đại học London, phân tích số liệu ở Trung Quốc, nơi số lượng nam nhiều hơn đáng kể số lượng nữ giới – đặc biệt là ở những làng quê hẻo lánh – do chính sách một con của chính phủ, cho thấy một sự khác biệt đôi chút. “Tại Trung Quốc, chúng tôi không tìm thấy mối liên hệ giữa số lượng nam giới quá đông và tình trạng bạo lực. Thay vào đó rất nhiều nam giới độc thân ở nông thôn bị trầm cảm và sống thu mình. Mặc dù mức độ hung hăng ở họ chỉ cao hơn một chút so với trung bình nhưng không hề có bằng chứng nào cho thấy tỉ lệ tội phạm gia tăng và không hề gây ra sự sợ hãi ở phụ nữ”.

“Những nghiên cứu gần đây ở động vật cũng cho thấy kết quả tương tự: khi số lượng con cái nhiều hơn và con đực hiếm hơn thì các con đực trở nên cạnh tranh nhau dữ dội, hung hãn hơn và ít quan tâm đến việc duy trì nòi giống hơn”, Schacht cho biết.

Theo Đinh Vân

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên