TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoản tiền Tết lên tới 400 triệu đồng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người khó tin, nhưng đằng sau đó là giá trị cống hiến không thể bỏ qua

25-01-2021 - 10:30 AM | Sống

Khoản tiền Tết lên tới 400 triệu đồng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người khó tin, nhưng đằng sau đó là giá trị cống hiến không thể bỏ qua

Nếu bạn xây dựng được giá trị và tầm quan trọng của riêng mình thì luôn có cơ hội đạt được những điều mình mong muốn.

Cách đây vài ngày, trang Sina đưa tin, một nhân viên Sales ở Hàng Châu, Trung Quốc đã đăng tải lên mạng: "Sau một năm bận rộn, cuối cùng tôi cũng đã nhận được thưởng cuối năm. Tuy ít hơn một chút do tình hình dịch bệnh, nhưng cũng đủ ấm lòng”. 

Hình ảnh đính kèm là ảnh chụp màn hình tin nhắn ngân hàng về khoản tiền thưởng cuối năm của anh ấy. Điều đáng ngạc nhiên là số tiền này lên tới 122329,72 nhân dân tệ (tương đương hơn khoảng 435 triệu đồng).

Sự việc đã nhanh chóng nhận được chú ý của đông đảo cư dân mạng. Các trang thông tin trực tuyến như Sohu, Sina, News QQ... cũng lập tức đưa tin rộng rãi về trường hợp này.

Khoản tiền Tết lên tới 400 triệu đồng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người khó tin, nhưng đằng sau đó là giá trị cống hiến không thể bỏ qua - Ảnh 1.

Điều đáng ghen tị hơn là, con số này cũng chỉ là một phần trong những gì nhân viên này nhận được. 

Theo thông tin mà Sohu đăng tải, người đàn ông chia sẻ thêm rằng: “Năm nay tôi còn tích lũy được 30.000 cổ phiếu, tuy là một nửa số đó phải tự mình bỏ tiền ra. Số tiền cao như vậy cũng phụ thuộc vào lượng hoa hồng thu được từ số cổ phiếu trong tay. Còn trước Tết Âm lịch, công ty sẽ gửi thêm một khoản thưởng Tết chính thức."

Ở bình luận bên dưới, tất cả cư dân mạng đều nói một cách nhức nhối: “Tiền thưởng cuối năm còn nhiều hơn cả lương một năm ròng rã của tôi”.

"Ghen tị thật sự, người ta không chỉ được phát tiền thưởng cuối năm sớm như vậy, mà số lượng còn nhiều như vậy."

12 vạn tiền thưởng cuối năm thực sự là một con số rất lớn đối với đa số tầng lớp làm công ăn lương, nhất là trong thời điểm thị trường sụt giảm nặng nề như năm 2020 vừa qua.

Thời gian gần đây, không ít người đều có chung một lo lắng khi thời điểm cuối năm cận kề: "Không biết năm nay có được thưởng Tết không đây?"

Nhiều người lo sợ rằng, nếu có, sợ là cũng giảm mạnh so với năm trước. Một số thì nghĩ tới khả năng thưởng Tết bị thay thế bằng phiếu mua hàng, phiếu giảm giá hoặc một số hiện vật quà tặng...

Tuy nhiên, nếu mọi người chỉ nhìn vào số tiền thưởng rất lớn của anh chàng ở Hàng Châu đó, mà bỏ qua nguyên do đằng sau thì bạn chỉ có thể ghen tị mà không làm được gì khác.

Thực chất, sau này, nhân viên kinh doanh này đã giải thích thêm khi nhận được quá nhiều thắc mắc từ mọi người: 

"Thực sự không có gì đáng phải ghen tị cả. Tôi đã nói đây là thành quả của một năm bận rộn, tức là thực sự bận rộn theo nghĩa đen chứ không phải nói bóng gió gì. 12 tháng bay đi bay lại liên tục khắp cả nước, cơ bản không dành được một chút thời gian nào cho gia đình.” 

Anh cũng đăng kèm bức ảnh ghi lại lịch trình các chuyến bay của bản thân dày đặc đến mức khó thở, dường như anh luôn phải đi công tác quanh năm suốt tháng.

Khoản tiền Tết lên tới 400 triệu đồng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người khó tin, nhưng đằng sau đó là giá trị cống hiến không thể bỏ qua - Ảnh 2.

Điều này cho chúng ta thấy rằng, đằng sau tất cả những mức lương cao là sự cống hiến và làm việc chăm chỉ không ngừng. Mọi thứ đều có giá trị riêng của nó, và bạn sớm muộn cũng đạt được những giá trị xứng đáng với sự cống hiến của mình.

Trong bộ phim điện ảnh “Yêu nữ thích hàng hiệu” có một lời thoại kinh điển như sau:

"Khi cuộc sống của bạn gặp khó khăn, điều đó có nghĩa là công việc của bạn đang đi đúng hướng. Khi cuộc sống cá nhân của bạn biến thành hư không, điều đó có nghĩa là bạn sắp được thăng chức."

Đừng cười nhạo những người luôn vùi mình vào công tác, luôn thiết tha phấn đấu ở chỗ làm. Đối với những đứa trẻ không có chỗ dựa, muốn về tới vạch đích sớm hơn người khác thì càng phải ra sức mà tăng tốc độ của bản thân. 

Có thể, khi chúng ta siêng năng nỗ lực bằng chính thực lực của mình, đạt được cơ hội cầm ly cà phê sánh ngang với những người sinh ra đã ngậm thìa vàng, trong lòng sẽ sinh ra một loại cảm giác bức bối nho nhỏ.

Nó giống như việc bạn đột nhiên phát hiện ra, người đồng nghiệp kém năng lực bên cạnh mình đã có sẵn 2-3 chung cư, anh ta có thể sống dễ dàng bằng tiền thuê nhà của khách trọ, cô gái nhỏ ở quầy lễ tân đi làm chỉ như đi chơi vì tài sản gia đình để lại giúp cô tùy ý tiêu xài mấy đời.

Nếu bạn cảm thấy bực bội, bất lực, không cam lòng khi nghĩ về điều đó, đó chỉ là một vọng tưởng không liên quan gì đến cuộc sống của chính bạn. Nhưng nếu bạn cảm thấy tràn đầy khát vọng và chí khí, háo hức muốn tìm ra điều gì đó phải làm, điều gì đó để học hỏi và những trở ngại cần được loại bỏ, thì đó là giấc mơ.

Khoản tiền Tết lên tới 400 triệu đồng được chia sẻ trên MXH khiến nhiều người khó tin, nhưng đằng sau đó là giá trị cống hiến không thể bỏ qua - Ảnh 3.

Cảm xúc ghen tị với người khác hay tự ti về chính mình đều không mang lại bất kỳ thay đổi nào về chất cho cuộc sống của chúng ta.

Sau khi nhận ra sự thật tàn khốc của xã hội trưởng thành, bạn vẫn nỗ lực hết sức để chạy về phía trước với đầy hy vọng, đó mới là tâm thế đúng đắn nhất.

Cũng giống như anh chàng Hàng Châu đó, người đã nhận được khoản bonus cuối năm kếch xù nhờ không ngừng làm việc chăm chỉ, tạo ra giá trị của riêng mình, cuối cùng cũng có thể mở ra thời kỳ hoàng kim.

Peter F. Drucker, chuyên gia hàng đầu thế giới về tư vấn quản trị, có quan điểm: “Quy tắc sống còn tại nơi làm việc trong thế kỷ 21 là xây dựng thương hiệu cá nhân”.

Nếu không có thương hiệu cá nhân, một người rất khó đạt được đánh giá cao về nguồn lực, dần dần sẽ đánh mất khả năng cạnh tranh của mình trong tổ chức.

Và nếu bạn có giá trị của riêng mình, bạn thậm chí không cần mất công tự quảng cáo về mình thì rất nhiều cơ hội hợp tác đã tự động tìm đến. Đó mới là những cánh cửa dẫn lối thành công mà một người cần không ngừng nỗ lực, nâng cao bản lĩnh, mở rộng nhận thức và liên tục thay đổi bản thân để đạt tới tầm cao mới, giúp bản thân ngày một hoàn thiện hơn, giá trị thương hiệu cá nhân được nâng tầm hơn.

Dương Mộc

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Trở lên trên