MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ USD của quốc vương xứ sở chùa vàng: Bất động sản trải dài, đặc biệt sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới

01-06-2022 - 09:28 AM | Lifestyle

Khối tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ USD của quốc vương xứ sở chùa vàng: Bất động sản trải dài, đặc biệt sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới

Ngoài bất động sản trải dài, cổ phiếu và vàng, quốc vương Maha Vajiralongkorn còn sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới có giá trị lên đến 12 triệu USD.

Theo Insider, năm 2018, Maha Vajiralongkorn nằm trong danh sách quốc vương giàu nhất thế giới. Cha của ông, Quốc vương Bhumibol Adulyadej cũng được tạp chí Forbes xếp vào danh sách người cai trị hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2011, vượt qua Quốc vương Brunei. 

Ước tính tài sản cá nhân của Vajiralongkorn bắt đầu ở mức 30 tỷ USD. Ông là một trong những vị vua giàu có nhất, mặc dù hoàng gia Thái Lan chỉ xếp thứ 5 trong danh sách các hoàng gia giàu nhất thế giới theo MSN Money. Theo Reuters, sau đây là tài sản của nhà vua Thái Lan. 

Khối tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ USD của quốc vương xứ sở chùa vàng: Bất động sản trải dài, đặc biệt sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Bất động sản 

Phần lớn tài sản của vua do Crown Property Bureau (CPB) - cơ quan chịu trách nhiệm quản lý tài sản cho quốc vương Thái Lan - sở hữu. Hiện họ đang nắm giữ 6.560 ha đất ở Thái Lan với 40.000 hợp đồng cho thuê trên toàn quốc trong đó có 17.000 hợp đồng tại thủ đô. 

Khối tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ USD của quốc vương xứ sở chùa vàng: Bất động sản trải dài, đặc biệt sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới - Ảnh 2.

Ông Vajirusongkorn trực tiếp nắm quyền kiểm soát CPB từ năm 2017 và sau đó tuyên bố loại bỏ tình trạng miễn thuế của cơ quan này.

Chỉ riêng tại Bangkok, CPB sở hữu 1.328 ha đất, một số là bất động sản đắc địa ở trung tâm khu thương mại.

Danh mục bất động sản tại thủ đô Thái Lan được ước tính trị giá 33 tỷ USD, theo tiểu sử năm 2011 về ông Bhumibol.

Thư ký riêng của quốc vương, Thống chế Không quân Hoàng gia Satitpong Sukvimol, được bổ nhiệm làm Chủ tịch CPB vào năm 2017. Vị trí này trước đây do Bộ trưởng Tài chính nắm giữ.

Kể từ khi nhà vua nắm quyền kiểm soát CPB, khoảng 4,7 tỷ USD công trình mới đã được công bố trên khu đất mà ông sở hữu. Vài năm gần đây các hãng bất động sản rất tích cực đầu tư vào tài sản của CPB. Hồi tháng 4/2019, nhà điều hành trung tâm mua sắm Central Pattana Pcl và chủ khách sạn Dusit Thani công bố dự án khu dân cư, bán lẻ và văn phòng trị giá 1,2 tỷ USD, dự kiến hoàn thành năm 2024.

Cổ phiếu 

Trong một tuyên bố năm ngoái, CPB thông báo các tài sản trước đây đã được đăng ký với Crown Property sẽ được giữ dưới tên của nhà vua. Khối lượng cổ phiếu trị giá 9 tỷ USD ở công ty Siam Cement và ngân hàng thương mại Siam cũng nằm trong tài sản của ông.

Vajiralongkorn sở hữu 23% cổ phần trong Ngân hàng Thương mại Siam, công ty cho vay lớn thứ 2 ở Thái Lan và 33% trong tập đoàn công nghệ lớn nhất cả nước, Siam Cement Group. 

Cả 2 công ty này đều được thành lập theo sắc lệnh của hoàng gia từ những năm 1900. 

Vàng và đá quý

Trong số các châu báu của Hoàng gia Thái Lan, viên kim cương Golden Jubilee màu nâu nặng 545,67 carat được xem là giá trị nhất. Đây là viên kim cương đa diện lớn nhất trên thế giới ước tính lên tới 12 triệu USD, theo trang The Diamond Authority. 

Viên kim cương được trao cho cố vương Bhumiboh Adulyadej vào năm 1999, theo Trung tâm Thông tin Đá quý và Trang sức.

Vào ngày đăng quang, Quốc vương cũng được trao tặng 5 nhạc cụ hoàng gia, bao gồm đại vương chiến thắng nặng 7,3 kg, được khảm bằng đá quý và đính một viên kim cương lớn từ Kolkata (Ấn Độ).

Trung tâm thương mại 

Trong khi, 17.000 hợp đồng cho thuê của CPB bao trùm từ các cơ quan chính phủ đến cửa hàng, những trung tâm mua sắm nằm vai trò nổi bật nhất. 

Khối tài sản khổng lồ trị giá 30 tỷ USD của quốc vương xứ sở chùa vàng: Bất động sản trải dài, đặc biệt sở hữu viên kim cương đa diện lớn nhất thế giới - Ảnh 3.

Trung tâm mua sắm Siam Paragon, Siam Discovery và Siam Center tất cả đều nằm trên của CPB đã thu hút 200.000 người mua sắm mỗi ngày. CPB không điều hành các trung tâm thương mại mà thu một khoảng tiền thuê từ nhà điều hành Siam Piwat. 

Theo Reuters 

https://cafef.vn/khoi-tai-san-khong-lo-tri-gia-30-ty-usd-cua-quoc-vuong-xu-so-chua-vang-bat-dong-san-trai-dai-dac-biet-so-huu-vien-kim-cuong-da-dien-lon-nhat-the-gioi-20220531105123013.chn

Đinh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên