MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không bắt buộc sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán

Không bắt buộc sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán

Theo Thông tư 100 do Bộ Tài chính mới ban hành, các sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng.

Đây là thông tin mới trong Thông tư 100 do Bộ Tài chính vừa ban hành, thay thế Thông tư 40 trước đây. Quy định này được cho là giúp các sàn thương mại điện tử có thể "thở phào" trút được gánh nặng.

Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, dù các sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải nộp thuế thay người bán hàng, nhưng Thông tư 100 vẫn có những quy định chặt chẽ, để tránh thất thu thuế từ giao dịch mua bán trên các sàn.

Nếu như trước đây các sàn thương mại điện tử buộc phải thực hiện kê khai và nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh, thì nay Thông tư 100 cho phép các chủ sàn thương mại điện tử có 2 sự lựa chọn: Một là nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh nếu được người bán ủy quyền; Hai là có thể cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh như tên, tuổi, địa chỉ, mã số thuế, số điện thoại, doanh thu bán hàng và số tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế.

Không bắt buộc sàn thương mại điện tử phải nộp thuế thay người bán - Ảnh 1.

Các sàn thương mại điện tử không bắt buộc phải kê khai, nộp thuế thay người bán hàng, nhưng phải cung cấp thông tin người bán cho cơ quan thuế. (Ảnh minh họa)

"Nếu các cá nhân có ủy quyền, có thỏa thuận thì chủ sàn sẽ khai thay, nộp thay theo ủy quyền cá nhân. Còn nếu các cá nhân không có ủy quyền thì không bắt buộc chủ sàn phải khai thay nộp thay", Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan cho biết.

Tuy nhiên, theo đại diện của Tổng cục thuế, trong 2 phương án trên, phương án nộp thuế thay cho các cá nhân kinh doanh sẽ thuận lợi hơn cho các sàn thương mại điện tử. Bởi phương án chia sẻ thông tin của người bán cho cơ quan thuế sẽ mất rất nhiều thời gian và nhân lực.

"Việc khai thay nộp thay sẽ theo kỳ, tháng, quý và chỉ thực hiện 1 lần. Như vậy, các chủ sở hữu sàn sẽ không phải thực hiện việc cung cấp thông tin. Việc cung cấp thông tin sẽ cung cấp thông tin đến từng giao dịch, hiện nay có 3,5 triệu giao dịch/ngày. Việc cung cấp thông tin như vậy thì dữ liệu rất lớn, tiêu tốn nhiều chi phí về nhân lực hơn so với việc khai thay, nộp thay. Việc khai thay, nộp thay, nghĩa vụ thuế thuộc nghĩa vụ cá nhân, không tăng thêm nghĩa vụ thuế đối với chủ sỡ hữu sàn thương mại điện tử", bà Tạ Thị Phương Lan cho biết thêm.

Mới đây, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã ký thỏa thuận về việc chia sẻ dữ liệu về các sàn thương mại điện tử và thông tin về các cá nhân kinh doanh trên sàn.

Thông tư 100 sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, là hành lang pháp lý quản lý nghĩa vụ thuế đối với các nhà bán hàng trên các sàn thương mại điện tử, góp phần giúp hạn chế tình trạng thất thu thuế trên các sàn thương mại điện tử hiện nay.

Theo báo cáo của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020 - 2025 của thương mại điện tử Việt Nam được dự báo là 29% và tới năm 2025 quy mô ước đạt 52 tỷ USD. Với quy mô ngày càng lớn, nguồn thu thuế từ thương mại điện tử là không nhỏ và Thông tư 100 sẽ góp phần chống thất thu thuế.

Theo Khánh Huyền

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên