TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không cần "kịch bản thần kỳ", thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen

14-01-2019 - 18:14 PM | Sống

Không cần "kịch bản thần kỳ", thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen

Tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp vào vòng 1/8 Asian Cup trong nhiều trường hợp có thể xảy ra ở lượt đấu cuối vòng bảng.

Tính tới sáng 14/1, tất cả các trận thuộc lượt đấu thứ hai tại vòng bảng Asian Cup đã khép lại. Căn cứ vào bảng xếp hạng mới nhất thì cuộc cạnh tranh giữa những đội thứ ba có thành tích tốt nhất trong đó có Việt Nam đang diễn ra vô cùng khó lường. Tất cả 6 đội đang xếp thứ ba đều còn nguyên cơ hội đi tiếp (gồm Thái Lan, Syria, Kyrgyzstan, Oman, Việt Nam, Lebanon).

Hiện tuyển Việt Nam đang xếp thứ 5 trong nhóm 6 đội thứ ba có thành tích tốt nhất với 0 điểm và hệ số -3. Nhưng thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ giành vé đi tiếp trong các trường hợp sau đây:

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 1.

BXH nhóm những đội thứ ba có thành tích tốt nhất.

Trường hợp Việt Nam hòa Yemen: Khi đó, Việt Nam sẽ có 1 điểm và hệ số -3. Trên thực tế, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững ngôi thứ 3, và chỉ cần xếp trên 2 đội cùng xếp thứ 3 khác là đủ điều kiện đi tiếp.

Với diễn biến hiện tại, không quá khó để tìm ra 2 "nạn nhân" ấy:

Ở bảng B, cả Syria lẫn Palestine đều có 1 điểm - với hiệu số lần lượt là -2 và -3, sẽ phải gặp Jordan và Australia. Nếu cùng thua (khả năng này là rất lớn, bởi cả Jordan lẫn Australia đều được đánh giá mạnh hơn đối thủ nhiều), một trong hai đội bóng này sẽ là "nạn nhân" đầu tiên của đội tuyển Việt Nam.

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 2.

Bảng xếp hạng tạm thời bảng B.

"Nạn nhân" thứ hai, trong trường hợp Việt Nam hòa Yemen chỉ có thể nằm ở bảng E, nơi cả Lebanon và Triều Tiên đều chưa có được điểm nào, và sẽ gặp nhau ở lượt đấu cuối vòng bảng. Nếu hai đội hòa (khả năng khá cao sẽ diễn ra ở cặp đấu này), vì hiệu số của hai đội lần lượt là -4 và -10, đây sẽ là "cánh cửa hẹp" để thầy trò HLV Park Hang-seo lách mình qua đó vào vòng 1/8.

Có thể thấy, khả năng này là tương đối khả thi, chứ không quá "thần kỳ và không tưởng" như suy nghĩ ban đầu rằng với 1 điểm sau 3 trận, sẽ hầu như không thể lọt qua được vòng đấu bảng.

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng tạm thời bảng E.

Trường hợp Việt Nam thắng Yemen cách biệt 1 bàn: Khi đó, ngoài hai "nạn nhân" kể trên, với 3 điểm cùng hiệu số ít nhất là -2, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ tìm thêm được vài "nạn nhân" khác:

"Nạn nhân" độc đáo nhất của đội tuyển Việt Nam sẽ chính là "người láng giềng" Thái Lan ở bảng A, trong trường hợp đội bóng này để thua đội chủ nhà UAE, bất kể với tỷ số bao nhiêu.

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 4.

Bảng xếp hạng tạm thời bảng A.

Ở bảng C, nếu như đội bóng Đông Nam Á khác là Philippines cũng thắng sít sao Kyrgyzstan với cách biệt 1, thậm chí là 2 bàn nhưng ghi được ít hơn 3 bàn thắng, họ cũng sẽ là "nạn nhân" để thầy trò HLV Park Hang-seo vượt mặt.

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 5.

Bảng xếp hạng tạm thời bảng C.

Tương tự là ở bảng F, nếu như Turkmenistan thắng Oman không quá 2 bàn, đội tuyển Việt Nam cũng sẽ "bước qua mặt" họ để xếp trên.

Không cần kịch bản thần kỳ, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn có thể đi tiếp nếu hòa Yemen - Ảnh 6.

Bảng xếp hạng tạm thời bảng F.

Trường hợp Việt Nam thắng Yemen 2 bàn cách biệt trở lên: Khi đó, ngoài các tình huống kể trên, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ có thêm lợi thế trong việc tranh chấp về chỉ số phụ với các đội xếp thứ ba ở các bảng C, E và F, nơi các đội tạm xếp thứ 3 đều chỉ đang có 0 điểm trong tay, và sẽ đấu lượt cuối với đội xếp thứ tư, chung cảnh ngộ "trắng tay" như mình.

Khi đó, nếu như có hai đội bằng nhau về các chỉ số phụ, lần lượt là hiệu số bàn thắng bại, tổng số bàn thắng, thì chỉ số fair-play sẽ được dùng để phân định thứ hạng. Hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-se đã phải nhận 4 thẻ vàng sau 2 trận đã đấu.

Nhìn chung, với kịch bản hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-seo không phải chịu quá nhiều áp lực về việc bắt buộc phải thắng, cũng như thắng Yemen với tỷ số đậm để tìm vé vào vòng trong. Đây là điều khá tốt, khi có thể sẽ giúp các các cầu thủ Việt Nam có được tâm lý thoải mái hơn cho trận gặp Yemen vào ngày 16/1 tới.

Theo Tiểu Mã

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên