MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì!

10-05-2021 - 23:28 PM | Sống

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì!

Những người thuộc giới siêu giàu này đã và đang cống hiến một cách rất đáng kể cho thế giới. Có rất nhiều tỷ phú đã cho đi hơn 10% tài sản của họ thông qua công việc từ thiện hoặc đầu tư và những tổ chức phát triển con người.

1. MacKenzie Scott

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 1.

MacKenzie Scott gia nhập danh sách những người giàu nhất thế giới sau khi hoàn tất vụ ly hôn với chồng cũ Jeff Bezos – CEO của Amazon vào năm 2019.

Tổng số tài sản là 5,83 tỷ USD của MacKenzie Scott có thể là không nằm ở top 1 nhưng số tiền mà nữ tỷ phú này đã quyên góp thì nhiều hơn hẳn những tỷ phú khác. 

Khi các cuộc biểu tình Black Lives Matter – phong trào đấu tranh vì quyền lợi của người da đen nổ ra vào mùa hè năm 2020, nữ tỷ phú đã trao gần 1,7 tỷ đô la cho 119 tổ chức xã hội hoạt động về quyền con người. 

Vào tháng 12 cùng năm, cô tuyên bố đã quyên góp khoảng 4,2 tỷ đô la cho gần 400 tổ chức nhân quyền trên tất cả 50 tiểu bang khắp nước Mỹ.

2. Warren Buffett

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 2.

Nếu như MacKenzie Scott là một thành viên mới câu lạc bộ tỷ phú thì Warren Buffett lại chính là thành viên lâu năm nhất ở đó. Vị tỷ phú 91 tuổi này đã chi 41 tỷ USD cho các quỹ từ tiện hoạt động vì quyền con người mà ông và người vợ quá cố cùng thành lập. 

Vào năm 2010, ông và Bill Gates đã thành lập Giving Pledge - câu lạc bộ những người giàu có nhất.

"Nếu chúng ta tiêu cho bản thân nhiều hơn 1% những gì đang có trong tay, thì cũng không thấy vui hoặc làm chúng ta hạnh phúc thêm", Buffett nói khi ra mắt cam kết Giving Pledge – khuyến khích các tỷ phú cho đi phần lớn tài sản của mình.

3: Bill Gates và vợ cũ - bà Melinda

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 3.

Nếu như các tỷ phú khác chọn cách quyên góp trực tiếp bằng tiền mặt hoặc hiện vật thì Bill Gates và Melinda chọn cách thành lập một quỹ từ thiện tư nhân để đảm bảo tiền được sử dụng đúng mục đích. 

Tổng số tiền mà cặp vợ chồng tỷ phú này đóng góp vào quỹ khi còn ở bên nhau đã lên đến 30 tỷ đô la. Mỗi năm quỹ chi khoảng 5 tỷ đô la cho các hoạt động giáo dục, xóa đói giảm nghèo. 

Trong thời gian đại dịch COVID 19, quỹ đã chuyển hướng sang hỗ trợ vật tư y tế, thiết bị bảo hộ.

Ngay cả khi đã "đường ai nấy đi" sau 27 năm chung sống, cặp đôi tỷ phú vẫn sẽ trở thành những nhà tỷ phú "chăm" làm từ thiện nhất. 

4. George Soros

Với khối tài sản khổng lồ lên đến hơn trăm tỷ đô la, Bill Gates và Warren Buffett có thể quyên góp hàng chục tỷ đô la cho các tổ chức từ thiện, đó là chuyện dễ hiểu. 

Nhưng George Soros là một trong những tỷ phú hào phóng hơn cả khi tổng số tài sản của ông là 8,6 tỷ USD nhưng số tiền ông làm từ thiện đã lớn gấp đôi, lên đến 16,8 tỷ USD. 

Các hoạt động từ thiện của ông chủ yếu tập trung về quyền con người, chống nạn phân biệt chủng tộc.

Bên cạnh việc nổi tiếng với các thương vụ đầu cơ tiền tệ, George Soros còn là người rất tích cực làm từ thiện. Quỹ Open Society của ông hoạt động tại 120 quốc gia trên thế giới, tập trung vào các lĩnh vực giáo dục, chống phân biệt đối xử, chăm sóc sức khỏe... 

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 4.

5. George Kaiser

Năm 2020, Forbes đã công nhận George Kaiser là một trong số rất ít tỷ phú đã dành 20% tổng số tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. 

Với 1,3 tỷ đô la thông qua Quỹ Gia đình George Kaiser chủ yếu tập trung vào giáo dục mầm non. Vào khoảng thời gian dịch COVID 19 bùng phát, quỹ từ thiện của ông đã cung cấp hàng trăm nghìn suất ăn miễn phí.

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 5.

6. Donald Bren

Ở Mỹ, Donald Bren vừa nổi tiếng với những dự án bất động sản khổng lồ, vừa nổi tiếng vì những khoản từ thiện lớn. 

Ông trùm bất động sản giàu nhất nước Mỹ Donald Bren đã trao 240 triệu đô la cho các trường học ở Nam California.

7. Michael Bloomberg

Forbes ước tính cựu Thị trưởng Thành phố New York Michael Bloomberg đã quyên góp hơn 11 tỷ đô la cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu và kiếm soát súng đạn, 1 tỷ đô la để hỗ trợ việc cai nghiện thuốc lá, 100 triệu đô la cho các học bổng ở các trường y khoa và 300 triệu đô la cho các hoạt động cứu trợ COVID 19.

Ông nổi tiếng là tỷ phú 10 năm đi 2 đôi giày nhưng dùng hàng tỷ đôla làm từ thiện. Khi mua cà phê ông luôn chọn size nhỏ nhất đủ dùng, và chỉ mua khi khát. Quần áo cũng vậy, ông cũng sẽ chỉ sắm khi thật sự có nhu cầu. 

Bloomberg tiết lộ: "Tôi muốn dành dụm tiền cho những thứ khác xứng đáng hơn thay vì tiêu xài hoang phí cho những thứ chưa cần thiết".

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 6.

8. Charles Feeney

Cũng giống như George Soros, Chuck Feeney đã dành phần lớn tài sản của mình cho từ thiện. 

Theo Forbes, ông trùm bán lẻ Duty Free Shoppers đã dành hơn 8 tỷ USD cho các hoạt động giáo dục.

9. Lynn và Stacy Schusterman

Vợ và con gái của ông trùm dầu mỏ quá cố Charles Schusterman - Lynn và Stacy Schusterman cũng là rất tích cực trong công tác từ thiện. Quỹ từ thiện của cả hai là nhà tài trợ chính cho cho Feeding America và mạng lưới các ngân hàng thực phẩm trên toàn nước Mỹ. 

Số tiền mà hai mẹ con đã quyên góp là 1.84 tỷ đô la, chiếm hơn một nửa tổng số tài sản của họ.

10. Michael và Susan Dell

Không chỉ nổi tiếng về độ siêu giàu, những tỷ phú này còn có một điểm chung khiến số đông đời đời kính nể: Cách hay nhất trả lời cho câu hỏi, tiền nhiều để làm gì! - Ảnh 7.

Tỷ phú công nghệ Michael và vợ mình, Susan Dell đã quyên góp 100 triệu USD trong thời kì đại dịch, trong đó 80 triệu USD hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và 20 triệu USD để nghiên cứu vắc xin. 

Trong suốt 10 năm, cặp đôi đã trao rất nhiều học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ở Đại học Texas với tổng số tiền được ước tính lên đến 100 triệu USD.

Ngọc Nhi

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên