TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ xinh đẹp, giàu sang, cách Taylor Swift xử lý khủng hoảng và bất công còn là một bài học bậc thầy về trí tuệ cảm xúc mà ai cũng có thể học hỏi

22-04-2021 - 23:42 PM | Sống

Không chỉ xinh đẹp, giàu sang, cách Taylor Swift xử lý khủng hoảng và bất công còn là một bài học bậc thầy về trí tuệ cảm xúc mà ai cũng có thể học hỏi

Thông qua album mới của mình, nữ ca nhạc sĩ Taylor Swift đã mang đến cho khán giả thông điệp mạnh mẽ: Đừng chăm chăm vào những gì bạn không thể thay đổi, hãy tập trung vào những gì bạn có thể.

Mới đây, ngôi sao nhạc pop 31 tuổi đã gây chú ý khi cô ra mắt Fearless (Phiên bản của Taylor). Đây là một bản thu âm mới của album siêu thành công đã đưa cô trở thành ngôi sao. Dự án là đỉnh cao của cuộc chiến kéo dài nhiều năm. Trong đó, Swift tuyên bố cô đã bị "tước bỏ công việc trong cuộc sống", khi hãng thu âm cũ của cô - Big Machine đã bán các bản thu chính trong sáu album đầu tiên cho giám đốc điều hành âm nhạc và cũng kẻ thù không đội trời chung của Swift - Scooter Braun.

Swift nói trong một tuyên bố đăng trên Twitter: "Quá trình này diễn ra trọn vẹn và đầy cảm xúc hơn những gì tôi có thể tưởng tượng và khiến tôi càng quyết tâm thu âm lại tất cả âm nhạc của mình".

Album mới của Swift không chỉ là một động thái kinh doanh mà đó còn là một tín hiệu cho các nghệ sĩ và người làm trong nghệ thuật ở khắp mọi nơi trên thế giới về một sự thay đổi lớn trong cán cân quyền lực.

Và trung tâm của câu chuyện là một bài học sáng giá về trí tuệ cảm xúc.

Không chỉ xinh đẹp, giàu sang, cách Taylor Swift xử lý khủng hoảng và bất công còn là một bài học bậc thầy về trí tuệ cảm xúc mà ai cũng có thể học hỏi - Ảnh 1.

Cốt truyện

Tại sao Taylor quyết định thu âm lại những album cũ của cô ấy?

Câu trả lời khá phức tạp. Thời báo New York đã viết một bản tóm tắt tuyệt vời để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn câu chuyện.

Phiên bản ngắn gọn như sau:

Vào năm 2019, giám đốc âm nhạc Braun đã mua lại Big Machine Label Group. Đây là hãng âm nhạc đã ký hợp đồng thu âm đầu tiên của Swift khi cô là một thiếu niên và sau đó đã giành được quyền sở hữu các bản thu âm chính (master) của sáu album đầu tiên. 

Swift nhanh chóng công khai mô tả vụ mua bán này là "tình huống xấu nhất" của bản thân, khi cô thuật lại những câu chuyện về việc Braun và khách hàng của anh ta- Kanye West đã lừa gạt cô trong nhiều năm.

Tuy nhiên, Swift không cam chịu. Cô đã sớm ấp ủ kế hoạch giành lại quyền kiểm soát âm nhạc của mình bằng cách thu âm lại những bản chính của các album cũ - bắt đầu với Fearless. Làm như vậy, giờ đây, Swift sẽ có các phiên bản mới của những bài hát mà người hâm mộ yêu thích. 

Sau đó, cô khuyến khích những người hâm mộ phát trực tuyến hoặc mua phiên bản mới thay vì phiên bản cũ.

Nhưng có một phần quan trọng hơn. Mặc dù Swift không sở hữu bản gốc của những album đầu tiên đó nhưng cô có quyền xuất bản hoặc bản quyền đối với sáng tác (phần phối nhạc và lời) của các bài hát - nhiều bài hát là do cô tự sáng tác.

Điều này rất quan trọng vì với tư cách là chủ sở hữu quyền xuất bản, Swift có thể phủ quyết việc sử dụng các bài hát (nguyên bản) của cô khi dùng cho mục đích thương mại. Chẳng hạn như trong phim, chương trình truyền hình, quảng cáo và bất kỳ thứ gì khác - có hiệu lực và yêu cầu bất kỳ ai muốn cấp phép cho âm nhạc của mình thì phải sử dụng các phiên bản mới mà cô sở hữu.

Nói cách khác, bằng cách quyết định thu âm những bản gốc mới cho các album cũ, Swift có khả năng giảm giá trị tài sản ban đầu và nắm quyền kiểm soát nghệ thuật.

Nhưng đó không phải là tất cả. Ngoài việc thu âm các phiên bản mới của tất cả các bài hát trong album Fearless gốc, Swift đã thêm vào sáu bài hát chưa được phát hành trước đó. Swift mô tả đây là những bài hát mà cô "hoàn toàn yêu thích, nhưng đã bị kìm lại vì những lý do khác nhau. Lý do điển hình như không muốn quá nhiều bài hát chia tay, không muốn quá nhiều bài hát có nhịp độ thấp, không thể phù hợp với nhiều bài hát đó trong một đĩa CD thực".

"Nghệ sĩ nên sở hữu tác phẩm của riêng mình vì rất nhiều lý do, nhưng lý do rõ ràng nhất là nghệ sĩ là người duy nhất thực sự hiểu về tác phẩm đó."

Bước đi táo bạo của Swift có khả năng thay đổi đáng kể cục diện của ngành công nghiệp âm nhạc và hơn thế nữa. Mặt khác, nếu cô thành công, điều đó có thể thúc giục các hãng thu âm cố gắng sửa đổi hợp đồng tiêu chuẩn của họ. Có lẽ sẽ cần thêm một khoảng thời gian trước khi các nghệ sĩ có thể thu âm lại bài hát hoặc áp dụng các hạn chế khác.

Bên cạnh đó, thế giới hiện nay khá là khác so với thời điểm Swift ký hợp đồng thu âm đầu tiên. Với sự phát triển của YouTube và mạng xã hội, việc các nghệ sĩ có được lượng người theo dõi và kiếm tiền từ tác phẩm của họ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bằng cách thiết lập một tiêu chuẩn mới, Swift đang gửi một tín hiệu đến các nghệ sĩ trong các ngành rằng họ không cần phải từ bỏ quyền kiểm soát công việc của mình để tiếp cận một lượng lớn khán giả.

Nhưng có một bài học thậm chí còn lớn hơn thông qua hành động của Taylor Swift.

Không chỉ xinh đẹp, giàu sang, cách Taylor Swift xử lý khủng hoảng và bất công còn là một bài học bậc thầy về trí tuệ cảm xúc mà ai cũng có thể học hỏi - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, trí tuệ cảm xúc có liên quan gì đến vấn đề này?

Trí tuệ cảm xúc là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc để đạt được mục tiêu. Ngoài ra, nó là khả năng khiến cảm xúc trở thành có lợi, thay vì chống lại bạn.

Là một nghệ sĩ biểu diễn và là nhạc sĩ xuất sắc, Swift có một năng khiếu: Cô có thể truyền cảm xúc của mình thông qua âm nhạc để chạm vào trái tim người khác ở cấp độ cảm xúc.

Nhưng tài năng của Swift còn vượt xa hơn thế: Cô ấy đã xây dựng sự nghiệp của mình và có một lượng lớn người hâm mộ bằng cách kết hợp thiên tài âm nhạc của bản thân với khả năng duy trì tính chân thực, dễ hiểu.

Swifties không coi idol của họ là không thể chạm tới mà hoàn toàn ngược lại: Họ coi cô là người chị, người bạn tốt nhất, là một người như họ. Và ngay cả bây giờ, sau khi trở thành một siêu sao toàn cầu, Swift tiếp tục củng cố hình ảnh đó khi cô gây bất ngờ cho người hâm mộ bằng những bữa tiệc riêng hay gửi thiệp tốt nghiệp qua thư.

Với Fearless (Phiên bản của Taylor), Swift đang khai thác tất cả trí tuệ cảm xúc của mình: Nhiều năm luyện tập trau dồi khả năng nắm bắt cảm xúc của chính mình và lòng tin yêu của người hâm mộ khi cô chạm vào cảm xúc của họ.

Bằng cách nắm quyền kiểm soát âm nhạc của mình, Swift mang đến một bài học lớn cho các nghệ sĩ, người làm trong nghệ thuật và doanh nhân thuộc mọi loại hình. Nếu bạn gặp phải một vấn đề dường như không thể vượt qua, chỉ có hai cách để xử lý nó.

Bạn có thể:

• Đắm mình trong những cảm xúc tiêu cực và cảm thấy có lỗi với bản thân.

• Hoặc là, sử dụng những cảm xúc đó như một chất xúc tác, làm động lực để hành động. Những hành động này có thể dẫn đến thành công.

Vì vậy, lần tới nếu bạn có vẻ mất kiểm soát trong một tình huống, hãy làm những gì Taylor Swift làm.

Thay vì tập trung vào những gì bạn không thể thay đổi, hãy tập trung vào những gì bạn có thể và biến "cảm xúc" thành thông minh về mặt cảm xúc.

(Theo Inc.)

Ngọc Nhi

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên