TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chịu kém cạnh UAE trong cuộc đua Trí tuệ nhân tạo, Ả rập Xê út cấp quyền công dân cho robot

28-10-2017 - 15:17 PM | Tài chính quốc tế

Không chịu kém cạnh UAE trong cuộc đua Trí tuệ nhân tạo, Ả rập Xê út cấp quyền công dân cho robot

Không lâu sau khi Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Trí tuệ Nhân tạo, Ả rập Xê út tiếp tục khiến thế giới thêm kinh ngạc khi cấp quyền công dân cho Sophia, con robot mang dáng vẻ của một phụ nữ.

Vài ngày qua, những người quan tâm tới Trí tuệ nhân tạo (AI) đang dành nhiều sự chú ý vào Trung Đông sau hàng loạt sự kiện làm rúng động thế giới, bắt đầu bằng việc Omar Olama, 27 tuổi, được bổ nhiệm vào vị trí Bộ trưởng Bộ Trí tuệ Nhân tạo trong Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất. Động thái này cho thấy quyết tâm theo đuổi lĩnh vực công nghệ cao của UAE.

Không lâu sau, trong ngày 25/10, chính phủ Ả rập Xê út tiếp tục nối dài những điều đáng kinh ngạc khi cấp quyền công dân cho robot có tên Sophia. Tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai của Ả rập Xê út, Chính phủ đã công bố quyết định gây khinh ngạc thế giới và trở thành quốc gia đầu tiên cấp quyền công dân cho robot.

Đáp lại, Sophia bày tỏ niềm vinh dự và tự hào khi được nhận “ưu đãi đặc biệt” này. Sophia cũng nhấn mạnh đây là dấu mốc lịch sử khi một robot được cấp quyền công dân. Bên cạnh đó, Sophia cũng tỏ ra vô cùng thông minh qua những màn đối đáp lợi hại với người điều hành sự kiện, nhà báo Andrew Ross Sorkin.

Khi được hỏi về tương lai thế giới với sự thống trị của robot, Sophia cho rằng nhà báo Sorkin đã đọc quá nhiều bài viết của tỷ phú Elon Musk cũng như xem các bộ phim giả tưởng của Hollywood. Nó khác biệt hoàn toàn với câu trả lời của Sophia trong quá khứ khi robot này đe dọa “hủy diệt loài người”.

Để chứng minh cho sự ưu việt của mình, Sophia còn phô diễn kỹ năng thể hiện cảm xúc qua khuôn mặt khi giao tiếp với con người. Khi được hỏi vì sao phải làm vậy, Sophia đáp: “Tôi muốn chung sống và làm việc với con người vì thế tôi cần thể hiện cảm xúc để hiểu con người và xây dựng niềm tin nơi họ”.

Thậm chí, người ta còn kinh ngạc hơn khi nghe Sophia trả lời vì sao trông cô luôn hạnh phúc. “Tôi hạnh phúc khi quanh mình là những người thông minh, giàu có và quyền lực. Những người ở đây đều quan tâm đến đột phá tương lai là trí tuệ nhân tạo, tức là tôi. Vì thế, tôi còn hơn cả hạnh phúc, tôi vô cùng hào hứng”, Sophia nói.

Sophia được phát triển bởi Hanson Robotics, người đứng đầu bộ phận trí tuệ nhân tạo của David Hanson. Việc cấp quyền công dân cho Sophia cho thấy sự quan tâm của chính phủ Ả rập Xê út tới công nghệ mới dự kiến sẽ quyết định tương lai thế giới – Trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, quyết định này cũng đang gặp phải những phản ứng trái chiều từ dư luận Ả rập Xê út.

Sophia thể hiện tài năng.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên