TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không có gì sánh bằng tình thương của mẹ: 32 năm tìm con trong vô vọng, cái ôm siết ngày trùng phùng khiến ai cũng rơi nước mắt

04-12-2021 - 00:03 AM | Sống

Không có gì sánh bằng tình thương của mẹ: 32 năm tìm con trong vô vọng, cái ôm siết ngày trùng phùng khiến ai cũng rơi nước mắt

Sau 32 năm tìm kiếm con trai bị bắt cóc, người mẹ đã gần như từ bỏ trong sự tuyệt vọng tột cùng. Nhưng cuối cùng, một phép màu đã xảy ra.

Lý Tĩnh Chi là một phụ nữ sinh sống ở Tây An, Thiểm Tây. Vì làm việc ở công ty xuất khẩu, bà thường xuyên phải đi công tác vài ngày để đến gặp các nhà cung cấp.

Những năm 1980, Lý Tĩnh Chi, ở Tây An, Thiểm Tây làm việc cho một công ty xuất khẩu ngũ cốc và khi đến kỳ thu hoạch, bà phải đi công tác vài ngày để đến gặp các nhà cung cấp ở vùng nông thôn.

Trong một lần đi công tác tháng 10/1988, bà bất ngờ nhận được thông báo “Con trai cô đã mất tích".

Đứng lên từ gục ngã, người mẹ kiên cường tìm con hàng chục năm

Lý Tĩnh Chi vội vàng về nhà với đầu óc hoàn toàn trống rỗng.

Lúc đó, Mao Dần - con trai của bà mới chỉ 2 tuổi 8 tháng. Bé thường được gọi là Gia Gia. Trên đường được đón từ trường mẫu giáo về, hai bố con có dừng lại một chút để mua nước. Nhưng chỉ sau một hoặc hai phút không để mắt đến con, Gia Gia đã biến mất.

Lý Tĩnh Chi nhủ thầm, “Chắc con mình đi lạc thôi, ai đó tốt bụng sẽ tìm thấy và đưa cháu về nhà”. Nhưng cả gia đình đợi mãi mà vẫn không thấy con đâu.

Sau một tuần trôi qua, người mẹ biết không thể cứ chờ đợi mãi như vậy. Bà in 100.000 tờ rơi có ảnh con trai, đi khắp nơi để dán hình, dò hỏi từng người qua đường tại các bến xe buýt và nhà ga ở Tây An. Bà cũng đăng thông báo tìm người mất tích trên báo địa phương. Tất cả đều không thu về kết quả.

Không có gì sánh bằng tình thương của mẹ: 32 năm tìm con trong vô vọng, cái ôm siết ngày trùng phùng khiến ai cũng rơi nước mắt  - Ảnh 1.

Lý Tĩnh Chi và con trai, Mao Dần, của mình. Ảnh:

Mỗi ngày trôi qua, gia đình họ lại càng thêm dằn vặt. Cả hai vợ chồng từ trách cứ lẫn nhau, sau đó bôn ba khắp nơi để tìm kiếm, cuối cùng không còn tiếng nói chung. 4 năm sau sự việc đó, họ ly hôn.

Lý Tĩnh Chi không bao giờ ngừng tìm kiếm. Cứ mỗi cuối tuần, bà sẽ bắt tàu đến các tỉnh xung quanh để tìm Gia Gia. Sau đó, đến đầu tuần sau lại quay về nhà và đi làm. Hễ ai có tin tức về một cậu bé trông giống Gia Gia, bà lại tìm đến tận nơi để kiểm tra.

Một lần, người quen mách rằng, có một cặp vợ chồng nhận nuôi một cậu bé trông giống Gia Gia ở vùng nông thôn Thiểm Tây. Lý Tĩnh Chi vội vàng lên xe để tìm tới tận nơi. Khi đó, cặp vợ chồng này lại đưa cậu bé đến Tây An. Bà tiếp tục chuyển xe tới Tây An, tìm từng khu cho tới khi gặp được chủ nhà cho cặp vợ chồng thuê phòng.

Đáng tiếc, cặp vợ chồng lại tiếp tục đi sang một huyện khác. Bà không quản ngại nhọc nhằn, lần theo thông tin để đi theo. Thậm chí, bà còn tìm tới tận quê của họ để hỏi manh mối.

Tất cả những nỗ lực đều không nhận được trái ngọt tương xứng. Tuy cuối cùng, bà Lý đã tìm thấy cặp vợ chồng cùng đứa trẻ, nhưng cậu bé không phải con bà.

Gắn kết mạng lưới những người cùng chung cảnh ngộ

Thất bại lần này khiến Lý Tĩnh Chi suy sụp mất một thời gian. Sau đó, bà tình cờ phát hiện ra có rất nhiều ông bố bà mẹ có con mất tích, không chỉ ở Tây An mà còn ở những nơi xa hơn. Bà đã lập tức kết nối với họ, cùng hình thành một mạng lưới trải dài hầu hết các tỉnh ở Trung Quốc. Họ gửi cho nhau những túi lớn tờ rơi để dán ở các tỉnh mà họ đang sinh sống.

Bên cạnh đó, bà Lý còn đăng ký làm tình nguyện viên hoạt động cho trang web Baby Come Home, giúp các gia đình có con mất tích đoàn tụ. "Điều này khiến tôi không còn cô đơn nữa. Dù không tìm được con thì tôi có thể giúp những đứa trẻ khác tìm lại người thân", bà chia sẻ.

Tuy nhiên, đôi khi, suy nghĩ 'Tại sao đây không phải là con trai mình?' cũng nảy ra trong đầu. Khi nhìn những ông bố bà mẹ khác ôm con mình, bà lại thêm phần hy vọng.

Nhưng thời gian dần trôi qua, số gia đình được bà Lý giúp đỡ đã lên tới 29, hy vọng le lói ngày một tắt dần. Gần 30 năm dài, Gia Gia vẫn không hề xuất hiện.

Bà ngoại cũng đã qua đời mà không thể chờ ngày đoàn tụ với cháu trai của mình. Lời cuối cùng của bà trước khi qua đời năm 2015 chính là: “Mẹ mơ thấy Gia Gia trở lại. Đã gần 30 năm rồi, nó đáng ra phải về nhà rồi".

Vài năm sau đó, Lý Tĩnh Chi tưởng như mình đã hoàn toàn tuyệt vọng. Cho đến một ngày, bà Lý nhận được cuộc gọi từ công an Tây An thông báo: "Đã tìm thấy Mao Dần".

Nhờ vào công nghệ nhận dạng khuôn mặt, cảnh sát đã lần theo manh mối được cung cấp. Sau đó, họ xác định người trong ảnh sống ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, cách đó khoảng 700 km chính là cậu bé bị bắt cóc tại Tây An nhiều năm trước.

Sau khi thực hiện xét nghiệm ADN, họ thông báo kết quả chính xác cho bà Lý. Sau 32 năm, hành trình tìm kiếm con tưởng chừng vô vọng cuối cùng đã đạt được một cái kết có hậu.

Không có gì sánh bằng tình thương của mẹ: 32 năm tìm con trong vô vọng, cái ôm siết ngày trùng phùng khiến ai cũng rơi nước mắt  - Ảnh 2.

Ngày trùng phùng sau 32 năm đằng đẵng

Ngày 18/5 được chọn làm ngày đoàn tụ. Mao Dần hiện đã là một người đàn ông trưởng thành, đã lập gia đình và đang kinh doanh trong ngành trang trí nội thất. Bà Lý tới gặp con trong sự căng thẳng và khắc khoải.

"Có lẽ thằng bé đã quên tôi từ lâu rồi. Tôi rất sợ khi đến ôm con vào lòng, con sẽ không chấp nhận cái ôm của tôi”, bà Lý nói.

Câu chuyện tìm con suốt 32 năm của Lý Tĩnh Chi đã khiến mọi người chú ý. Ngày đó, đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã phát trực tiếp cảnh Gia Gia bước vào Cục Công an Tây An và gọi “Mẹ!". Bà Lý và chồng cũ đều bật khóc, lao như bay về phía con trai.

Cảnh tượng Lý Tĩnh Chi và chồng cũ đoàn tụ với con trai tại Tây An. Nguồn: CCTV

Không có gì sánh bằng tình thương của mẹ: 32 năm tìm con trong vô vọng, cái ôm siết ngày trùng phùng khiến ai cũng rơi nước mắt  - Ảnh 4.

Hai mẹ con ôm nhau đoàn tụ. Ảnh: AFP.

Thời lời kể của những người liên quan, hóa ra, Gia Gia đã bị bọn buôn người bắt cóc, rồi bán cho một cặp vợ chồng không con ở tỉnh Tứ Xuyên với giá 6.000 NDT (khoảng 25,5 triệu đồng ở thời điểm hiện nay). Cha mẹ nuôi đặt tên mới cho cậu là Cố Ninh Ninh.

Vì bà Lý là một trong những người nổi bật, nhiều lần lên truyền hình để quảng bá cho hoạt động truy tìm tung tích trẻ con bị thất lạc nên Cố Ninh Ninh lúc đó từng nhìn thấy bà. Lúc đó, anh chưa hề biết đây là mẹ ruột của mình.

Còn về người đã bắt cóc Gia Gia 32 năm trước và cách họ thực hiện, bà Lý hy vọng cảnh sát sẽ làm rõ. Bà muốn thủ phạm bị trừng phạt vì đã thay đổi cuộc đời bà và Gia Gia.

*Theo People

Phương Thuý

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên