TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không công bố thông tin, Tập đoàn Hoàng Long bị UBCKNN phạt nặng

Không công bố thông tin, Tập đoàn Hoàng Long bị UBCKNN phạt nặng

Kiểm toán cũng từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2019 của Tập đoàn Hoàng Long.

Ngày 02/7/2020 vừa qua, Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Tập đoàn Hoàng Long (mã chứng khoán HLG) số tiền 100 triệu đồng.

Nguyên nhân, do Tập đoàn Hoàng Long đã không công bố thông tin theo quy định trên trang thông tin điện tử của Sở GDCK Hà Nội và hệ thống CBTT của UBCKNN đối với Báo cáo tài chính năm 2019 được kiểm toán. Đồng thời công ty không CBTT trên hệ thống công bố thông tin của UBCKNN đối với Báo cáo tài chính năm 2018 được kiểm toán; CBTT không đúng thời hạn trên hệ thống CBTT của UBCKNN đối với Nghị quyết và Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Báo cáo tài chính quý IV/2018.

Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 02/7/2020.

Trước đó cổ phiếu HLG đã bị hạn chế giao dịch trên Upcom. Lý do trước đó là do công ty đã chậm công bố thông tin theo quy định. Và gần đây nhất lý do bị hạn chế giao dịch được thay đổi là do kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính năm 2019 của công ty. Tổ chức giao dịch bị hủy bỏ niêm yết và chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết theo quy định. Cổ phiếu HLG đã bị đưa vào diện bị hạn chế giao dịch từ 18/9/2019 do công ty chưa khắc phục được nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết. Cổ phiếu HLG chỉ được giao dịch vào phiên thứ 6 hàng tuần.

Trên BCTC hợp nhất năm 2019 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC, kiểm toán đã từ chối đưa ra ý kiến. Cơ sở của việc từ chối đưa ra ý kiến ở các điểm:

-Số dư các khoản công nợ phải thu tại ngày 31/12/2019 và 1/1/2019 lần lượt là 6,67 tỷ đồng và 4,67 tỷ đồng, số dư các khoản công nợ phải trả tại ngày 31/12/2019 và 1/1/2019 lần lượt là 19,16 tỷ đồng và 19,35 tỷ đòng đều chưa có biên bản đối chiếu, xác nhận.

-Các khoản phải thu liên quan được kiểm soát bởi các thành viên chủ chốt của công ty, bao gồm số dư phải thu khách hàng và phải thu cho vay ngắn hạn tại thời điểm 31/12/2019 và 1/1/2019 lần lượt là hơn 495 tỷ đồng và hơn 651 tỷ đồng, và khoản phải thu Công ty TNHH SX TM Dịch vụ Kim Hoàng Long là hơn 96 tỷ đồng – kiểm toán không thu thập được các tài liệu liên quan để xác định các khoản này.

-Khoản thu lãi cho vay từ Công ty TNHH MTV chế biến thủy sản Hoàng Long trong năm 2018 là hơn 32,4 tỷ đồng và trong năm 2019 là 28,8 tỷ đồng. Các khoản lãi này được cộng dồn vào dư nợ gốc cho vay tại thời điểm cuối năm 2018 và 2019. Tuy vậy kiểm toán không thu thập được tài liệu để ghi nhận khoản thu này do đó việc ghi nhận khoản này vào BCTC năm 2018 và 2019 là chưa phù hợp quy định.

-Công ty không thực hiện kiểm kê đối với số dư thành phẩm bất động sản... Các vấn đề về số liệu trong mục chi phí sản xuất kinh doanh dở dang với số dư hơn 75 tỷ đồng – công ty không thực hiện kiểm kê đối với khoản mục này.

-Công ty ghi nhận bổ sung chi phí chuyển nhượng bất động sản tại dự án Khu tái định cư An Thạch vào giá vốn trong năm với tổng số tiền hơn 4,4 tỷ đồng – đây là giá vốn của các lô đất đã bàn giao và ghi nhận doanh thu từ các năm trước, điều này dẫn đến việc phản ánh thừa số tiền trên báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất ở mục giá vốn hàng bán...

Ngoài ra còn nhiều vấn đề liên quan đến chi phí sản xuất kinh doanh, đến việc thế chấp tài sản, đến số dư người bán trả tiền trước của Ban quản lý công trình ngành nông nghiệp Đồng Tháp, đến khoản đầu tư vào Công ty TNHH Sản xuất thương mại Dịch vụ Thành Thy...

Kiểm toán cho biết không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra ý kiến kiểm toán, do đó không đưa ra ý kiến đối với báo cáo tài chính của công ty.

Nam Hà

Theo Nhịp sống kinh tế/UBCKNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên