TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không đơn giản chỉ là "cá con quây cá mập" như nhiều người vẫn tưởng, cơn điên cổ phiếu GameStop còn phức tạp hơn thế (P. 4)

Không đơn giản chỉ là "cá con quây cá mập" như nhiều người vẫn tưởng, cơn điên cổ phiếu GameStop còn phức tạp hơn thế (P. 4)

Những kẻ nổi loạn đang làm mưa làm gió trên Phố Wall trên thực tế cũng không phải dạng tầm thường.

Bức thư dài ba trang được gửi đến trụ sở GameStop tại Texas cách đây 18 tháng trước khi cổ phiếu công ty bất ngờ trở nên nóng nhất Phố Wall, một biểu tượng mới cho một cuộc nổi dậy "dân túy" chống lại "giới tinh hoa".

Michael Burry, nhà đầu tư được mệnh danh là kiến trúc sư của "The Big Short", vụ đặt cược huyền thoại vào cho vay dưới chuẩn gây ra cuộc khủng hoảng tài chính 2008, đã viết cho ban giám đốc công ty vào tháng 7/2019. Ông yêu cầu họ phải hành động ngay lập tức để đảo ngược sự sụt giảm.

Các nhà đầu tư đã chia tay GameStop khá nhiều khi các thương vụ sáp nhập không thành công, quản lý yếu kém và khách hàng ngày càng thích tải trò chơi mới hơn là mua chúng tại các cửa hàng vật lý khiến cho giá cổ phiếu công ty giảm gần 70%. Burry (người làm nên tên tuổi khi chiến đấu với các "sói già" Phố Wall) xác định được giá trị đã bị bỏ qua trong nhà bán lẻ trò chơi điện tử.

Nhưng với việc GameStop giao dịch ở mức thấp nhất mọi thời đại trong khi có khoảng 480 triệu USD tiền mặt , HĐQT có thể dễ dàng mua lại hầu hết cổ phiếu lưu hành. Điều này có thể tăng gấp ba lần lợi nhuận tài chính cho các cổ đông, bao gồm cả Burry, công ty đầu tư của ông sở hữu 2 triệu cổ phiếu.

"Ngài Thị trường đang đặt cơ hội ngay trong tay các bạn", Burry viết.

Ban điều hành đã phớt lờ Burry. Nhưng bức thư của ông này là dấu hiệu công khai đầu tiên cho thấy những người thông minh ở Phố Wall đang bỏ qua một thứ gì đó ở GameStop. Burry không phải người duy nhất nhìn thấy điều này.

"Roaring Kitty", tên thật là Keith Gill, 34, người từng làm đào tạo tài chính tại Massachusetts đã kích động một nhóm nhà đầu tư trực tuyến, những người đã đưa giá cổ phiếu GameStop tăng lịch sử 1.784% trong vòng một tháng, làm bẽ mặt các nhà quản lý quỹ đầu cơ đã đặt cược vào giá cổ phiếu giảm.

Quay trở lại cách đây hơn một thập kỷ, các giám đốc ngân hàng đã thoát án trừng phạt khi họ là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính. Câu hỏi đặt ra là liệu thị trường tài chính Mỹ có tồn tại một tiêu chuẩn kép dành cho các nhà tài phiệt và những nhà đầu tư thông thường, hay liệu các cơ quan quản lý liệu có thất bại trong việc hiểu tác động của mạng xã hội đối với thị trường hay không?

"Những gì đang xảy là thực sự là vấn về lớn", Chris Arnade, người đã dành 20 năm ở Phố Wall, trước khi rút lui trở thành nhà văn chuyên viết về vấn đề nghèo đói.

"Sự xói mòn lòng tin của công chúng đã diễn ra trong một thời gian dài. Nó có cảm giác như trò chơi là gian lận, và khi bạn cảm thấy thế, bạn sẽ không chơi theo luật", ông cho biết.

Việc Burry quan sát về tiềm năng chưa được đánh giá hết của GameStop đã biến thành một hiện tượng, nó được thúc đẩy bởi Roaring Kitty, người có tài năng trong việc kích động các nhà đầu tư nhỏ lẻ thực hiện cái gọi là cuộc cách mạng.

Câu chuyện về các nhà đầu tư nhỏ lẻ đối đầu với các tổ chức lớn cũng không đơn giản như người ta tưởng. Cùng với lực lượng trên Reddit, các nhà đầu tư tổ chức cũng đóng vai trò quan trọng trong cơn điên cổ phiếu GameStop.

Các cổ đông lớn nhất của công ty, theo hồ sơ cập nhật là Fidelity Investment và BlackRock, hai trong số những tổ chức quyền lực nhất Phố Wall.

Những người có kinh nghiệm trong giới tài chính suy đoán rằng, một số người đăng tải bài viết trên mạng xã hội có thể là nhà đầu tư tổ chức đóng vai cá nhân nhỏ lẻ.

"Đây không hoàn toàn là câu chuyện giữa David và Goliath", Tyler Gellasch, giám đốc điều hành Hiệp hội Thị trường Lành mạnh, đồng thời là cựu cố vấn của SEC cho biết.

Ông nói rằng, có một số nguồn lực phức tạp hơn ở cả hai phía.

Đông A

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên