TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không khó thu thuế Uber

Trong khi loại hình vận tải hành khách như Taxi truyền thống, Grab Taxi đều nộp thuế thì một loại hình kinh doanh tương tự là Uber chưa đóng đồng nào cho ngân sách.

Có lẽ, việc thu thuế liên quan họat động Uber tại Việt Nam đang nằm trên bàn làm làm việc của cơ quan quản lý.

Trao đổi với phóng viên về thu nhập và nghĩa vụ thuế liên quan đến Uber, ông Đặng Việt Dũng, đại diện Uber tại Việt Nam, cho biết Uber thu 20% doanh thu cuốc xe nên sẽ có trách nhiệm đóng thuế đối với số tiền này. 80% doanh thu còn lại thuộc về lái xe Uber. Mặt khác, lái xe phải đăng ký pháp nhân tại hợp tác xã hay doanh nghiệp vận tải hành khách (các đối tác của Uber). Khi đó, lái xe Uber hoặc hợp tác xã, doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai nộp thuế.

Thế nhưng, thực tế không phải xe nào cũng đăng ký pháp nhân như Uber công bố. Điều này sẽ lọt sổ thông tin thu nhập của không ít tài xế Uber. Còn trường hợp tài xế và doanh nghiệp vận tải thỏa thuận trách nhiệm nộp thuế phần ai người đó lo thì nhiều khả năng nhà nước sẽ thất thu thuế.

Trong khi đó, hành khách xe Uber thanh toán cước phí bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ ngân hàng. Như thế, Uber và tài xế đã trực tiếp thu 100% cước phí. Hai chủ thể này phải có trách nhiệm kê khai và nộp thuế bởi quy theo quy định của luật hiện hành, bên nào nhận tiền và chi trả thu nhập, bên đó có trách nhiệm phải kê khai khấu trừ thuế và nộp lại cho cơ quan thuế.

Để sớm thu được tiền thuế, nhiều chuyên gia về thuế đề xuất cơ quan quản lý nhanh chóng yêu cầu Uber kê khai nộp thuế trên 20% doanh thu, đồng thời đề nghị Uber đưa ra thông tin thu nhập của tài xế để tính thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Cục Thuế TP HCM cho rằng phương án này không ổn bởi tài xế Uber có thể tránh né nghĩa vụ về thuế.

“Ngay cả việc thu thuế thu nhập cá nhân giới nghệ sĩ, cơ quan thuế phải tạm khấu trừ thuế thu nhập đầu nguồn đối với những tên tuổi nổi tiếng. Còn thu nhập của hàng nghìn nghệ sĩ khác, cơ quan thuế gần như bó tay”- vị lãnh đạo Cục Thuế TP HCM nói.

Một số chuyên tài chính đề xuất một giải pháp khả thi là nhà nước ban hành một chính sách thuế đặc biệt đối với Uber. Theo đó, Uber nộp thuế theo tỉ lệ nhất định đối với 100% doanh thu (bao gồm 20% doanh thu của Uber và 80% doanh thu của tài xế). Có như thế, các nghĩa vụ về thuế liên quan đến dịch vụ tận tải hành khách mới hài hòa, đem lại công bằng xã hội.

Theo Thơ Thy

Người Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên